Panasonic vinh danh những tác phẩm ấn tượng của các nhà làm phim nhí

Panasonic Việt Nam đã vinh danh 16 tác phẩm do các nhóm làm phim nhí thực hiện, trong đó 06 bộ phim ấn tượng đã giành các giải thưởng cao nhất. Hai bộ phim đạt giải nhất của Việt Nam sẽ tham dự vòng thi quốc tế trực tuyến KWN Global summit, tranh tài cùng các nhà làm phim hàng đầu trên khắp thế giới vào cuối năm nay.

16 bộ phim được thực hiện từ hơn 80 nhà làm phim nhí có kịch bản ấn tượng nhất, được chọn lọc từ hàng trăm hồ sơ của các bạn học sinh từ nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Chương trình đã mở rộng tiếp cận tới nhiều trường học và học sinh địa phương, khi được triển khai như một hoạt động của khuôn khổ “Panasonic vì Trường học Bền vững”, sáng kiến trách nhiệm xã hội của Panasonic dành cho thế hệ tương lai nhằm hiện thực hóa tầm nhìn mang lại cuộc sống mạnh khỏe và thịnh vượng cho Việt Nam.

Qua ống kính trẻ thơ - Kid Witness News (KWN) là sân chương trình làm phim hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh từ 10 đến 18 tuổi do Tập đoàn Panasonic khởi xướng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, đây là một sân chơi mùa hè thường niên, được các em học sinh mong chờ sau 16 lần tổ chức.

Các nhóm làm phim đã được hướng dẫn bởi các đạo diễn, diễn viễn chuyên nghiệp của Việt Nam, từ khâu đầu tiên như viết kịch bản, diễn xuất, quay phim với thiết bị chuyên dụng từ Panasonic cho đến hậu kỳ và hoàn thiện tác phẩm. Bên cạnh đó, chuyến dã ngoại thực hành quay phim ngoại cảnh, thăm quan trường quay chuyên nghiệp giúp các em nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và học hỏi từ quan sát thực tế.

làm phim nhí panasonic
Học sinh được thực hành sử dụng máy quay chuyên dụng

Đặc biệt, KWN 2023 vinh dự được chọn là một trong những hoạt động chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Bên cạnh học làm phim, các em học sinh đã tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa mới mẻ để hiểu thêm về văn hóa “Xứ sở mặt trời mọc”.

Ông Oka Hiroyuki, Giám đốc Panasonic Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn mang KWN đến với nhiều học sinh hơn ở Việt Nam, vì vậy chương trình được triển khai như một phần của sáng kiến Panasonic vì Trường học bền vững. Tôi thực sự ấn tượng với cách các em kể câu chuyện của mình với sự quan tâm sâu sắc đến môi trường, gia đình, bạn bè và nhiều vấn đề khác nhau trong xã hội. Thông qua quá trình làm phim và các hoạt động giao lưu, tôi hy vọng các em sẽ được truyền thêm nhiều cảm hứng để góp phần kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho Việt Nam”.

Trong hành trình tại “Qua ống kính trẻ thơ”, bên cạnh tham gia khóa học làm phim, 16 nhóm làm phim nhí đã có cơ hội học hỏi, trải nghiệm, gặp gỡ nhiều nhân vật thú vị, trau dồi thêm kiến thức và cảm hứng sáng tạo.

Ngoài ra, hoạt động giao lưu văn hóa dưới sự hợp tác của Panasonic và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Foundation), giúp các em tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa truyền thống qua các hoạt động thú vị như Viết thư pháp Shodo và trò chơi dân gian Kendama.

làm phim nhí panasonic
Các em học sinh chụp ảnh tập thể cùng các nghệ sỹ và đại diện Panasonic

Với KWN 2023, nhóm "Chất gây cháy" đến từ trường THCS Pascal Đông Anh, Hà Nội đã đạt Giải Nhất ở nhóm tuổi 13 - 18 với bộ phim "Gương". Phim kể về một cậu bé là nạn nhân của bạo lực gia đình, nhưng đã quyết định không mắc phải sai lầm như cha mình khi ở độ tuổi trưởng thành khi trở thành người đàn ông của gia đình.

Ở nhóm nhỏ hơn, từ 10 - 12 tuổi, giải Nhất thuộc về bộ phim "Cuộc đời im lặng của Goldy” từ nhóm Độc lạ Ohio là nhóm học sinh đến từ nhiều trường, với câu chuyên về một bạn học sinh nữ mới bước chân vào cấp 2, đã vượt qua sự lo lắng và tính cách trầm lặng của bản thân, để trở nên hòa đồng hơn với những người bạn mới.

“Làm quen và sử dụng máy quay phim chuyên nghiệp và học diễn xuất là những trải nghiệm đáng nhớ nhất với con trong mùa hè này. Không những thế, bọn con được học cách phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, biết vận dụng phối hợp các thế mạnh của từng cá nhân để cùng nhau giải quyết các khó khăn, thử thách trong quá trình hoàn thành bộ phim”, chia sẻ của học sinh Phó Đức Nam Dương – trường Liên cấp Việt Úc Hà Nội.

Các tác phẩm của nhà làm phim nhí đã trải qua quá trình đánh giá và chọn lọc bởi các đạo diễn giàu kinh nghiệm của Việt Nam và Nhật Bản để chọn ra những bộ phim hay nhất vinh danh tại lễ trao giải.

NSND Lan Hương, thành viên BGK chia sẻ: “Qua các bộ phim năm nay, tôi đánh giá rất cao việc các bạn học sinh đưa ra góc nhìn về nhiều vấn đề của xã hội với cách thể hiện chân thành, nhiều cảm xúc qua lăng kính của điện ảnh. Với những trải nghiệm bước đầu mà chương trình mang lại cho các em, chúng ta có thể hy vọng vào một thế hệ các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên … đầy tài năng trong tương lai”.

Nhóm làm phim giành giải Nhất của mỗi nhóm tuổi sẽ tham gia giao lưu với các đội khác trên toàn thế giới tại sự kiện KWN Global Summit được tổ chức trực tuyến vào tháng 10 năm nay.

Nguyên Hà