Phát huy trí tuệ, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ Bộ Công Thương

Ngày 14/8, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội được diễn ra trong 2 ngày từ 14-15/8/2022.

Tham dự Đại hội có đồng chí Phan Văn Bản, Vụ trưởng - Phó bí thư Thường trực đảng uỷ Bộ Công Thương, đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp - Uỷ viên Ban thường vụ - Trưởng ban tổ chức kiểm tra đoàn khối các cơ quan Trung ương, đồng chí Nguyễn Văn Minh - Phó Tổng biên tập Báo Công Thương cùng 150 đại biểu là đoàn viên, thanh niên các cơ sở đoàn thuộc Bộ Công Thương.

Với khẩu hiệu tinh thần “Bản lĩnh - Tiên Phong - Đoàn Kết - Phát triển”, Đại hội là diễn đàn chính trị để tuổi trẻ Bộ Công Thương tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022-2027.

Gắn công tác đoàn với nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn

Theo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương khóa III trình tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027: Trong nhiệm kỳ 2017-2022, được sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ, sự quan tâm của Ban Thường vụ Đoàn Khối, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã chỉ đạo và triển khai các nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên có điểm nhấn và chiều sâu; nội dung và hình thức hoạt động không chỉ được nâng lên về tần suất, về số lượng; điểm nhấn lớn nhất chính là “chất lượng, phương thức, cách làm, tính bền vững, thiết thực và hiệu quả” trong các hoạt động đã được nâng lên một bước.

Công tác giáo dục được quan tâm, chỉ đạo, góp phần tác động đến tư tưởng, tình cảm, động viên được đoàn viên, thanh niên hăng say lao động, sáng tạo, phục vụ xây dựng cơ quan vững mạnh. Việc huy động sức mạnh từ các tổ chức đoàn thể trong Bộ, các nguồn lực xã hội và phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng tham gia vào các hoạt động của Đoàn Thanh niên được thực hiện hiệu quả; thu hút được nhiều nguồn lực, góp phần mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hoạt động, vị trí và uy tín của Đoàn Thanh niên Bộ.

Đồng chí Hoàng Minh Chiến - Bí thư Đoàn Bộ Công Thương khóa III

Bên cạnh đó, công tác tổ chức xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Công tác phát triển Đảng đã được thực hiện tốt, vượt chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội lần thứ III. Việc phối hợp, tổ chức hoạt động với tổ chức đoàn thể, các đơn vị khác trong Bộ gắn kết chặt chẽ hơn.

Rất nhiều hoạt động đoàn và phong trào thanh niên của Bộ gắn sát với nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của các đơn vị như: Hưởng ứng “Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Sự kiện Giờ trái đất”, hoạt động phổ biến các Hiệp định thương mại tự do FTA mà Việt Nam đã tham gia và ký kết đến cộng đồng doanh nghiệp.

Phong trào thanh niên tình nguyện được Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương coi là nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ vừa qua. Các hoạt động tình nguyện được triển khai theo hướng thiết thực, có nhiều đổi mới; tính liên kết trong các hoạt động tình nguyện không ngừng tăng; đa dạng về hình thức và phong phú về nội dung và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên Bộ tích cực hưởng ứng, tham gia, ngày càng đi vào chiều sâu và thực sự là môi trường rèn luyện của tuổi trẻ. Đây cũng là một trong những điểm sáng của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương trong nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Từ năm 2017 đến nay, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị triển khai xây dựng 19 công trình thanh niên và hơn 50 phần việc thanh niên; tổ chức nhiều đợt tình nguyện sâu rộng với các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc, tặng bộ dụng cụ y tế; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng quà cho các em thiếu nhi dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” với nhiều nghiên cứu khoa học tiếp tục được đẩy mạnh. Trong nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ tích cực tuyên truyền, phổ biến việc đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học trong đơn vị. Nhiều đoàn viên, thanh niên được phân công tham gia các đề tài, đề án cấp Bộ và cấp Nhà nước.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được duy trì thường xuyên. Vào dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ đều chủ động tổ chức tặng quà cho các cháu là con cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, tổ chức tuyên dương, kịp thời động viên các cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Đây là hoạt động có ý nghĩa lớn, tạo không khí gắn bó, học hỏi và phấn đấu cho con cán bộ trong cơ quan.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Bộ và các cơ sở đoàn trực thuộc cũng rất chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, tình nguyện thiết thực, ý nghĩa dành cho thiếu niên, nhi đồng tại các vùng khó khăn trên toàn quốc.

Đoàn Thanh niên Bộ cũng chú trọng thực hiện tốt công tác phát triển đảng trong đoàn viên, thanh niên, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các Đảng ủy, Chi ủy cơ sở trong quá trình giới thiệu đoàn viên ưu tú tham gia học bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giới thiệu đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp, chuyển Đảng chính thức... qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong Bộ. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có gần 100 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng; 75 đảng viên dự bị được chuyển đảng chính thức.

Tính đến nay, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương (tổ chức đoàn tương đương cấp Huyện, trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương) gồm có 36 cơ sở đoàn trực thuộc với tổng số 905 đoàn viên. Từ năm 2017 đến nay, đã có hơn 400 đoàn viên trưởng thành đoàn; đồng thời bổ sung mới hơn 200 đoàn viên là các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trẻ được tuyển dụng.

Phát huy trí tuệ, sáng tạo và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ Bộ Công Thương

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phan Văn Bản, Vụ trưởng - Phó Bí thư Thường trực đảng uỷ Bộ Công Thương cho biết: Trong những năm qua, phát huy truyền thống tốt đẹp, với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, Đoàn Thanh niên Bộ đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự đảng, Đảng ủy Bộ, Lãnh đạo Bộ; các mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng của Trung ương Đoàn và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương xung kích tình nguyện, sáng tạo, nỗ lực triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên với nhiều phòng trào, hoạt động thiết thực, có ý nghĩa và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Bộ, của ngành Công Thương và công tác xây dựng đảng của Đảng bộ Bộ Công Thương.

Đồng chí Phan Văn Bản, Vụ trưởng - Phó Bí thư Thường trực đảng uỷ Bộ Công Thương

"Với những thành tích đã đạt được, Đoàn Thanh niên Bộ vinh dự được Ban Bí thư Trung ương đoàn, Ban Thường vụ Đoàn khối tặng nhiều bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên" - đồng chí Phan Văn Bản nói, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của phong trào thanh niên và hoạt động của Đoàn Thanh niên Bộ trong nhiệm kỳ vừa qua.

Trước bối cảnh, tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có nhiều biến động, có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới cao hơn, nặng nề, phức tạp hơn đối với phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế trong thời kỳ hậu COVID-19 và đặt ra nhiều thách thức đối với một Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực như Bộ Công Thương.

Đặc biệt, năm 2022 và các năm tiếp theo, toàn Đảng và hệ thống chính trị ra sức thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Với niềm tin sâu sắc, Đảng ủy Bộ mong muốn Đoàn Thanh niên Bộ không ngừng sáng tạo, đổi mới và nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, tăng cường kết nối các tổ chức đoàn trong và ngoài Bộ, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể:

Một là, tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên; Hai là, chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động; Ba là, đổi mới và nâng cao hiệu quả, tính thực tiễn, thiết thực, hiệu quả của các phong trào, chương trình hành động của Đoàn; Bốn là, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng Bộ Công Thương; tổ chức các diễn đàn, hội thảo, đối thoại để đoàn viên, thanh niên đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết với Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ.

"Một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của Đại hội lần này, ngay trong phiên thứ nhất này, là bầu ra Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công Thương khoá mới. Tôi đề nghị các đại biểu Đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm để lựa chọn những đồng chí tiêu biểu, có bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức, có năng lực công tác, có uy tín cao trong thanh niên, bầu vào Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công Thương khoá IV, nhiệm kỳ 2022-2027" - đồng chí Phan Văn Bản nhấn mạnh.

Các Đại biểu tham dự tại Đại hội

Thay mặt Đảng uỷ Bộ Công Thương, đồng chí Phan Văn Bản tin tưởng và kỳ vọng sau Đại hội này, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Bộ sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, xứng đáng là đội dự bị tin cậy, đội quân xung kích, thế hệ cán bộ tương lai của Bộ Công Thương, của các cấp ủy của đảng bộ Bộ Công Thương tiếp tục đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp phát triển của ngành Công Thương.

Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 được diễn ra trong thời điểm tuổi trẻ cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Đây cũng là thời điểm các cấp ủy, tổ chức Đảng đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thực hiện Kết luận Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Theo đó, trong nhiệm kỳ 2022-2027, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã đề ra các mục tiêu và phương hướng nhiệm vụ cụ thể như tiếp tục bồi dưỡng thế hệ trẻ có lý tưởng cách mạng; Xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động, thực sự là đội dự bị tin cậy của Đảng; Phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong hội nhập quốc tế, chuyển đổi số quốc gia…

Với tinh thần tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, sự đổi mới trong cách thức tổ chức các hoạt động phong trào, trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 kêu gọi toàn thể các đồng chí đoàn viên, thanh niên Bộ Công Thương đoàn kết, thi đua học tập, lao động sáng tạo, rèn luyện về mọi mặt nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Công Thương khóa III, Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV và các nhiệm vụ được giao.

Tại Đại hội, với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, các đại biểu đã thống nhất bầu 17 đồng chí ưu tú vào Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Toàn cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương khoá IV nhiệm kỳ 2022-2027

Cũng trong chiều 14/8, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương khoá IV cũng đã bầu ra Ban Thường vụ, Bí thư, 02 Phó Bí thư, Uỷ ban kiểm tra và Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra.

Theo đó, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027 là đồng chí Phạm Khắc Huy, 02 Phó Bí Thư là đồng chí Hoàng Trần Phương và đồng chí Nguyễn Ngọc Tâm.

Đồng chí Phạm Khắc Huy phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Khắc Huy đề nghị các đoàn viên thanh niên phát huy hơn nữa trí tuệ, xung kích, tham gia đóng góp nhiều hơn nữa để phong trào Đoàn của Bộ Công Thương sẽ ngày càng phát triển, đáp ứng được các nhiệm vụ đặt ra và kỳ vọng của các cấp lãnh đạo, đoàn viên thanh niên Bộ.

Huyền My