Phê duyệt nhà đầu tư trúng thầu dự án xây dựng sân bay Quảng Trị

Dự án sân bay Quảng Trị được thực hiện theo phương thức PPP, loại hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), với tổng mức đầu tư hơn 5.820 tỉ đồng.
sân bay quảng trị
Phối cảnh sân bay Quảng Trị 

Ngày 30-11, UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận đã ra quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Theo đó, nhà đầu tư trúng thầu dự án là liên danh Công ty TNHH Đầu tư - Phát triển hạ tầng giao thông T&T (thuộc Tập đoàn T&T) và Công ty CP Tập đoàn CIENCO4.

Mục tiêu dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển chính trị, kinh tế, xã hội, phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển giao thông vận tải. Đồng thời, đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo quốc phòng - an ninh của khu vực Trung bộ nói chung và của tỉnh Quảng Trị nói riêng.

Dự án được thực hiện theo phương thức PPP, loại hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT)với  tổng mức đầu tư 5.821,073 tỷ đồng. Trong đó vốn chủ sở hữu là 1.091,960 tỷ đồng (tương ứng tỷ lệ 18,76%), vốn vay tín dụng và các nguồn vốn hợp pháp khác là 4.729,11 tỷ đồng (tương ứng tỷ lệ 81,24%).

Dự án có diện tích sử dụng đất 265,372 ha (chưa bao gồm diện tích đất khu quân sự là 51,2ha), trong đó diện tích đất dùng chung là 177,642 ha, diện tích đất khu hàng không dân dụng là 87,73 ha. Đối với khu đất quân sự (51,2 ha), sẽ đầu tư khi quân đội có nhu cầu.

Thời gian chuẩn bị dự án và đầu tư xây dựng là 2 năm. Thời gian thực hiện hợp đồng (gồm vận hành và thu phí hoàn vốn) dự kiến tối đa không quá 47 năm 2 tháng.

Theo thiết kế, sân bay này sẽ được xây dựng trên diện tích hơn 265 ha (bao gồm diện tích đất khu quân sự 51,2ha) tại các xã Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai, huyện Gio Linh.

Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 12/2021, UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tháng 8/2023. 

Cảng hàng không Quảng Trị được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C; có khả năng phát triển khai thác tàu bay code E; cho phép khai thác tuyến bay quốc tế không thường lệ theo quy hoạch tại Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7-6-2023 của Thủ tướng Chính phủ (khi có nhu cầu) và sân bay quân sự cấp II; đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu khách/năm và 25.500 tấn hàng/năm.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký là 29-11.

UBND tỉnh Quảng Trị giao Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh đàm phán, hoàn thiện, ký kết hợp đồng và công khai thông tin hợp đồng. Đồng thời phối hợp với nhà đầu tư trúng thầu để triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ, quy định hiện hành.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu các sở, ngành trực thuộc và các đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp với Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh và nhà đầu tư trúng thầu để triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng quy định.

Khánh Vy