Quốc tế nổi bật: Triều Tiên đẩy nhanh sản xuất vũ khí hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên tiếng khẳng định rằng chính sách xây dựng lực lượng hạt nhân của Triều Tiên đã trở thành vĩnh viễn như một luật cơ bản của nhà nước, không ai được phép coi thường.

Triều Tiên đẩy nhanh sản xuất vũ khí hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Quốc hội Triều Tiên vừa thông qua sửa đổi hiến pháp để xây dựng và củng cố chính sách về hạt nhân. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã đưa ra lời cam kết đẩy nhanh việc sản xuất vũ khí hạt nhân để ngăn chặn điều mà ông gọi là hành động khiêu khích từ bên ngoài. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên tiếng khẳng định rằng chính sách xây dựng lực lượng hạt nhân của Triều Tiên đã trở thành vĩnh viễn như một luật cơ bản của nhà nước, không ai được phép coi thường.

Thủ tướng Canada xin lỗi Tổng thống Ukraine

Justin Trudeau
Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa lên tiếng gửi lời xin lỗi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vì việc quốc hội Canada đã mời một cựu lính quốc xã tới cơ quan lập pháp trong sự kiên Tổng thống Ukraine đến thăm cơ quan này vào ngày 22/9. Chủ tịch quốc hội Canada Anthony Rota đã mời Yaroslav Hunka (98 tuổi) tới quốc hội nhân dịp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới thăm cơ quan lập pháp Canada. Ông Rota mô tả ông Hunka là cựu binh người Canada gốc Ukraine trong Thế chiến II và đã "chiến đấu vì nền độc lập của Ukraine" và thậm chí gọi ông Hunka là "người hùng". Tuy nhiên, vào cuối tuần qua, một nhóm hoạt động về quyền người Do Thái phát hiện ra ông Hunka từng là thành viên của một đơn vị tình nguyện dưới quyền phát xít Đức.

Nga nêu điều kiện để đàm phán

Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa lên tiếng tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine, song việc đàm phán phải tính đến tình hình thực tế và lợi ích an ninh của Nga. Ông Sergei Lavrov cũng đã khẳng định Kiev càng trì hoãn đàm phán với Moscow thì việc đạt được thỏa thuận càng khó khăn.

Nga tăng chi tiêu cho quốc phòng

Dmitry Peskov
Người phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

Người phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov vừa đưa ra thông báo cho biết, việc tăng chi tiêu quốc phòng là cần thiết, vì nước này đang ở trong tình trạng chiến tranh hỗn hợp và chiến dịch hoạt động quân sự đặc biệt đang diễn ra. Năm 2023, chi tiêu quốc phòng của Nga được lên kế hoạch ở mức 6.400 tỷ Ruble, thì năm 2024, con số này là 10.800 tỷ Ruble, tương đương 112 tỷ USD.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản sắp thăm Mỹ

Minoru Kihara
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara đang có kế hoạch gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin tại Washington D.C vào đầu tháng 10. Các chủ đề dự kiến sẽ được thảo luận tại cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng là vai trò của Mỹ trong việc vận hành “khả năng phản công” của Nhật Bản, bao gồm cả bệ phóng tên lửa, để ngăn chặn các cuộc tấn công vào lãnh thổ của nước này.

NATO vẫn luôn ủng hộ Ukraine

Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa lên tiếng khẳng định NATO có quan điểm ủng hộ Ukraine của liên minh quân sự này, đồng thời cũng cho rằng mối quan hệ của Ukraine với liên minh quân sự này chưa bao giờ gần gũi hơn lúc này. Ông Jens Stoltenberg cũng khẳng định rằng liên minh này sẽ tiếp tục ủng hộ vũ khí cho Ukraine.

Quần đảo Solomon không hài lòng với Mỹ

Manasseh Sogavare
Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare vừa lên tiếng cho rằng Mỹ cần phải tôn trọng các nhà lãnh đạo ở khu vực Thái Bình Dương. Thủ tướng Quần đảo Solomon cho rằng, Mỹ cần thay đổi chiến lược khi gặp các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương và ngừng "lên lớp" họ.

Linh Đan