Tăng cường giải pháp để nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện truyền tải

Ngày 18/8/2023, tại Ninh Bình, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức Hội thảo công tác quản lý kỹ thuật lưới điện truyền tải 7 tháng năm 2023. Hội nghị nhằm đánh giá cũng như nhìn nhận toàn diện về công tác quản lý kỹ thuật, đồng thời tìm ra nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
EVNNPT
Ông Ninh Xuân Hiệp - Phó Trưởng ban Kỹ thuật EVNNPT trình bày báo cáo tại Hội thảo.

Chủ trì Hội thảo có ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Trưởng ban Kỹ thuật sản xuất (EVN), ông Võ Hoài Nam - Thành viên HĐTV EVNNPT, ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc EVNNPT.

Tham dự hội thảo có đại diện các Ban của EVN, đại diện Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, lãnh đạo các Ban của EVNNPT, các đơn vị trực thuộc EVNNPT. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các Truyền tải điện khu vực và các Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Truyền tải điện khu vực.

Nhiều thách thức trong vận hành

Báo cáo tại Hội thảo, ông Ninh Xuân Hiệp - Phó Trưởng ban Kỹ thuật EVNNPT cho biết: Tính đến tháng 7 năm 2023, EVNNPT quản lý vận hành lưới điện truyền tải quy mô lớn với khoảng 29.600 km đường dây, 187 trạm biến áp (TBA) gồm 37 TBA 500kV và 150 TBA 220kV, với tổng công suất 121.150 MVA.

Về tình hình vận hành, 7 tháng qua, vận hành mùa khô hệ thống điện miền Bắc gặp khó khăn ngay cả khi đã đóng điện các công trình mới và chuyển một phần phụ tải sang mua điện nước ngoài.

Nguyên nhân do phụ tải tiếp tục tăng trưởng cao (khoảng 7% đối với miền Bắc), trong khi nguồn điện bổ sung không nhiều, nguồn điện phân bố chưa phù hợp với phụ tải. Khó khăn đối với nguồn phía Bắc dẫn đến truyền tải cao trên giao diện Trung - Bắc mà “nút cổ chai” là cung đoạn Hà Tĩnh - Nghi Sơn 2 - Nho Quan.

Tổn thất điện năng thực hiện là 2,26% giảm 0,22% so với cùng kỳ 2022 (2,48%), cao hơn 0,11% so với chỉ tiêu kế hoạch (2,15%). Trong 7 tháng đầu năm 2023, sự cố lưới điện truyền tải tăng nhiều so với cùng kỳ, nguyên nhân sự cố chủ yếu là sự cố đường dây do sét.

Trong thời gian qua, EVNNPT đã đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải. Trong đó đã hoàn thiện, triển khai ứng dụng số hóa thông tin lưới điện trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS, hệ thống GIS, phần mềm quản lý vận hành trạm biến áp, phần mềm quản lý vận hành đường dây và phần mềm quản lý thí nghiệm.

EVNNPT
Ông Võ Hoài Nam - Thành viên HĐTV EVNNPT phát biểu tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, EVNNPT cũng đã triển khai nhiều ứng dụng các công cụ hỗ trợ vận hành như UAV, hệ thống quan trắc cảnh báo sét, định vị sự cố, …

Những giải pháp được EVNNPT triển khai

Mặc dù gặp nhiều thách thức nhưng EVNNPT đã đề ra nhiều giải pháp để đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định.

EVNNPT đang lập phương án để đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải các tháng cuối năm 2023 và các năm tiếp theo, trong đó tập trung các giải pháp để đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải Trung - Bắc với các giải pháp tăng cường kiểm tra thiết bị, soi phát nhiệt, ứng trực, giám sát vận hành mang tải của ĐD và TBA,…

Trong các tình huống cực đoan, lập phương án nâng khoảng cách pha đất các khoảng cột có độ võng cực đại (khi tải cao) có nguy cơ vi phạm khoảng cách an toàn trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

EVNNPT tiếp tục rà soát xử lý các khiếm khuyết thiết bị; xử lý ngăn ngừa phát nhiệt; hoán chuyển, thay thế các dao cách ly có dòng định mức cao hơn để hạn chế phát nhiệt khi truyền tải cao và triển khai dự án ĐD 500kV mạch kép Vũng Áng - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa - Nam Định - Phố Nối để tăng khả năng tải giao diện Trung - Bắc.

EVNNPT
Ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc EVNNPT phát biểu tại Hội thảo.

Về quản lý vận hành, giảm đầy quá tải, giảm sự cố, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị lập và thực hiện phương án ngăn ngừa sự cố hằng năm để đảm bảo vận hành, tăng cường công tác kiểm tra, ứng trực để ngăn ngừa sự cố, đặc biệt là thời điểm vận hành mang tải cao; Ứng dụng KHCN trong kiểm tra, giám sát / giám sát trực tuyến tình trạng thiết bị; Áp dụng số hóa chính sách sửa chữa thiết bị theo tình trạng vận hành (CBM).

EVNNPT đang khẩn trương triển khai các dự án để giảm tải cho các ĐD và MBA vận hành tải cao như dự án nâng công suất MBA TBA 500kV Hòa Bình, Thạnh Mỹ, đẩy nhanh tiến độ TBA 500kV Vĩnh Yên để giảm tải cho TBA Việt Trì; lắp MBA TBA 220kV Thái Thụy để giảm tải cho MBA Thái Bình; đẩy nhanh tiến độ TBA 220kV Bá Thiện để giảm tải cho TBA Việt Trì,…

Tiếp tục hoàn thiện các quy định đặc tính kỹ thuật để lựa chọn thiết bị đảm bảo vận hành, đánh giá khiếm khuyết thiết bị để cảnh báo các hãng sản xuất, tạm dừng thiết bị không đảm bảo vận hành, xảy ra nhiều sự cố, khiếm khuyết.

Đối với các dự án đường dây mới đánh giá, lựa chọn giải pháp lắp cách điện lệch đối với các ĐD mạch kép đảm bảo độ tin cậy cho lưới điện trong vận hành, tránh các sự cố do sét làm nhảy đồng thời cả hai mạch đường dây.

Về tổn thất điện năng, ác đơn vị bố trí nhân lực chuyên trách cho công tác quản lý TTĐN và tính toán lưới điện; tổ chức đào tạo, bồi huấn nâng cao nghiệp vụ công tác quản lý TTĐN.

Đồng thời thực hiện các giải pháp giảm sự cố lưới điện, không để xảy ra sự cố chủ quan, tìm và xử lý nhanh sự cố để khôi phục chế độ vận hành, đảm bảo các sự cố thoáng qua được tự động đóng lại thành công, đảm bảo kế hoạch về suất sự cố, đầy và quá tải EVN giao.

Trong đầu tư xây dựng, EVNNPT đầu tư phát triển lưới điện mới; cải tạo, chống quá tải lưới điện cũ đảm bảo vào vận hành đúng hoặc vượt tiến độ, đây là giải pháp quan trọng đối với việc giảm tổn thất điện năng năm 2023.

Cần quyết liệt hơn nữa để nâng cao năng lực truyền tải

Tại hội thảo, Thành viên HĐTV EVNNPT Võ Hoài Nam và Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến đã giải đáp thỏa đáng những đề xuất kiến nghị của các đơn vị đồng thời khẳng định các đơn vị đã có sự nỗ lực lớn để đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải.

Lãnh đạo EVNNPT cũng kiến nghị EVN đánh giá sự phù hợp về định biên nhân lực làm công tác kỹ thuật tại Phòng Kỹ thuật các TTĐ khu vực, tại Phòng Kỹ thuật các Công ty Truyền tải điện để kiến nghị cấp trên xem xét hiệu chỉnh theo hướng quy mô nhân lực kỹ thuật tương xứng với quy mô quản lý vận hành lưới điện.

Về tổn thất lưới điện truyền tải, EVNNPT kiến nghị, lưới điện của EVNNPT không ngừng mở rộng, rút ngắn bán kính cấp điện, nâng cao độ tin cậy và giúp giảm TTĐN của lưới điện các Công ty điện lực. Vì vậy, kiến nghị EVN xem xét phân bổ TTĐN hài hòa, đồng thời xem xét sự phù hợp về giao chỉ tiêu tổn thất lưới điện truyền tải cho EVNNPT do tổn thất chủ yếu phụ thuộc vào phương thức vận hành.

Đối với TBA không người trực, kiến nghị EVN xem xét đánh giá thêm về định biên lao động cho các tổ thao tác lưu động để đảm bảo đủ lực lượng trong trường hợp: Tái lập ca trực tại TBA; sự cố SCADA diện rộng; thực hiện giám sát các dự án cải tạo, mở rộng các TBA; tham gia các khóa đào tạo và thực hiện diễn tập theo các quy định hiện hành; ...

Về phương thức cắt điện, lãnh đạo EVNNPT kiến nghị các cấp điều độ bố trí phương thức cắt điện hợp lý, đảm bảo đủ thời gian cho công tác thí nghiệm sửa chữa để đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn cho đơn vị công tác, hạn chế tối đa cắt điện tập trung vào thứ Bảy, Chủ nhật và cắt điện vào ban đêm.

EVNNPT
Ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Trưởng ban Kỹ thuật sản xuất EVN phát biểu tại Hội thảo.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Đức - Phó Trưởng ban Kỹ thuật - Sản xuất EVN ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPT đã đạt được trong 7 tháng năm 2023, trong đó đã đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định, đặc biệt là những tháng cao điểm nắng nóng vừa qua.

Tuy nhiên, đại diện EVN cũng khẳng định một số chỉ tiêu EVNNPT chưa đạt được như tổn thất điện năng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, suất sự cố do sét vẫn còn lớn vì vậy EVNNPT và các đơn vị cần quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa.

EVNNPT
Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Đặc biệt, trong thời gian tới, EVNNPT cần rà soát các giải pháp để ngăn ngừa sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn đường dây 500kV Bắc - Nam nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc từ nay đến hết năm và những năm tới.

X. Tân