Thị trường lo ngại tác động của El Nino, giá gạo xuất khẩu Việt Nam và Thái Lan neo cao

Các lo ngại về tác động của hiện tượng El Nino đến sản lượng gạo tại nhiều quốc gia đang giúp giá gạo xuất khẩu Việt Nam và Thái Lan neo ở mức cao.

Giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Thái Lan trong tuần trước đã đạt khoảng 500 USD/tấn, tăng nhẹ so với mức từ 498 - 500 USD/tấn hồi trung tuần tháng 4. Đây cũng là mức giá xuất khẩu cao nhất của gạo Thái Lan từ tháng 1/2023.

Một thương nhân kinh doanh gạo tại Bangkok (Thái Lan) cho biết giá gạo xuất khẩu của nước này tăng do nhu cầu tiêu thụ gạo trên thị trường nội địa ở mức cao hơn.

Đồng thời, một thương nhân khác nhận định giá gạo xuất khẩu Thái Lan sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian tới do đồng Baht Thái mạnh lên và thị trường sẽ phải đợi một khoảng thời gian trước khi đón nhận nguồn cung từ vụ thu hoạch mới. Bên cạnh đó, sản lượng gạo của một số quốc gia có thể giảm xuống do diễn biến thời tiết tiêu cực.  

Khả năng cao hiện tượng thời tiết El Nino sẽ xuất hiện tại khu vực châu Á trong thời gian tới đây đang gây lo ngại tại nhiều quốc gia về hoạt động sản xuất nông nghiệp. Thái Lan cũng đang đối mặt với tình trạng thời tiết nắng nóng cực đoan kéo dài với nhiệt độ tại một số nơi vượt 50 độ C, khiến nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp suy giảm.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng cao
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục neo ở mức cao trong bối cảnh nhu cầu tăng lên nhưng nguồn cung từ vụ thu hoạch Đông Xuân đang giảm xuống.

Các thương nhân xuất khẩu gạo tại Việt Nam cũng đang cảnh báo về những tác động bất lợi của hiện tượng El Nino đối với hoạt động canh tác lúa gạo trên toàn cầu trong năm nay. Giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam trong tuần trước được chào bán từ mức 485 - 495 USD/tấn, không đổi so với trung tuần tháng 4.

Một thương nhân kinh doanh gạo tại TP.Hồ Chí Minh cho biết nguồn cung gạo cho xuất khẩu đang giảm xuống trong khi nhu cầu đối với gạo Việt Nam vẫn ở mức cao; đồng thời, nhận định sản lượng gạo của các quốc gia khác như Myanmar và Pakistan sẽ giảm xuống trong năm nay. Hiện tại, nông dân tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu xuống giống vụ Hè Thu.

Theo dữ liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong nửa đầu tháng 5/2023, Việt Nam xuất khẩu được hơn 369.000 tấn gạo với kim ngạch đạt 195,7 triệu USD, tăng 16,2% về lượng và tăng 27,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tính từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đã vượt 1,7 tỷ USD, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2022.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ trong tuần trước tiếp tục giảm còn 374 - 378 USD/tấn, so với mức 376 - 380 USD/tấn hồi trung tuần tháng 4. Đây cũng là mức giá thấp nhất của gạo Ấn Độ kể từ tháng 12/2022 trong bối cảnh nhu cầu đối với gạo nước này giảm và đồng Rupee giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng trở lại đây so với đồng USD.

Một thương nhân xuất khẩu gạo tại bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) cho biết đồng Rupee mất giá tạo điều kiện hạ giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ nhưng nhìn chung nhu cầu đối với gạo của nước này vẫn yếu.

Tại Bangladesh, giới chức nước này cho biết sản lượng gạo không bị ảnh hưởng bởi cơn báo Mocha quét qua Bangladesh và Myanmar vào trung tuần tháng 4. Điều này sẽ giúp Bangladesh kiềm chế được đà tăng cao của giá gạo trong nước.

Tường Vy