Thủy điện Sông Ba Hạ: Vượt tiến độ sửa chữa bảo dưỡng đợt 1

Tổ máy H1- Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ vừa được đưa về trạng thái khả dụng, chính thức hòa lưới chạy máy phát điện. trở lại.

Sau 8 ngày dừng máy để sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thống thiết bị đợt 1 năm 2022, chiều ngày 26/8, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ(SBH) cho biết Tổ máy H1- Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đã được đưa về trạng thái khả dụng, chính thức hòa lưới chạy máy phát điện trở lại.

Với quyết tâm hoàn thành tốt toàn bộ công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng khắc phục các tồn tại kỹ thuật thiết bị, nâng cao độ tin cậy, tính sẵn sàng của các tổ máy phát điện, ngay từ đầu năm Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) - Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) cho biết đã lập và triển khai các kế hoạch kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng bao gồm kế hoạch sửa chữa thường xuyên, kế hoạch kiểm tu tổ máy H1, H2, Cửa nhận nước, Trạm phân phối 220kV và kế hoạch sửa chữa các thiết bị công trình…

Theo lịch sửa chữa do EVNGENCO2 phê duyệt và sự thống nhất của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, Ban Tổng Giám đốc SBH đã chỉ đạo các đơn vị tập trung lực lượng, tăng cường công tác quản lý, nâng cao ý thức kỷ luật, phối hợp thực hiện hoàn thành kế hoạch sửa chữa bảo dưỡng năm 2022.

hình ảnh trong đợt sửa chữa bảo dưỡng của Thủy điện sông Ba Hạ đợt 1
Thủy điện Sông Ba Hạ tiến hành thay bộ lọc hệ thống nước làm mát kỹ thuật

Căn cứ kế hoạch và khối lượng công việc thực hiện, Phòng Kỹ thuật - An toàn và Trung tâm Dịch vụ - Sửa chữa Công ty đã triển khai chi tiết từng nội dung công việc như: lập kế hoạch, biện pháp tổ chức thi công và các giải pháp thực hiện cho từng hạng mục, đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị thay thế và nhân lực để đạt kết quả cao nhất trong công tác sửa chữa.

SBH cho biết theo kế hoạch đã được các cấp lãnh đạo phê duyệt sẽ tiến hành kiểm tu bảo dưỡng tổ máy H1, Cửa nhận nước; trung tu Trạm phân phối 220kV và các hệ thống thiết bị liên quan, từ ngày 19/8 đến 30/8/2022.

sửa chữa bảo dưỡng thiết bị tại Thủy điện Sông Ba Hạ
Sửa chữa, bảo dưỡng động cơ bơm dầu hệ thống điều tốc cơ

Với đội ngũ cán bộ và nhân viên kỹ thuật lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn và tay nghề cao cộng với sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị, đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tổ, các nhóm công tác trong quá trình triển khai công việc, Công ty đã hoàn thành công tác sửa chữa đợt 1 năm 2022, vượt tiến độ 4 ngày so với kế hoạch đã được phê duyệt.

Kết thúc công tác sửa chữa, Lãnh đạo SBH và các đơn vị liên quan đồng thời tổ chức họp tổng kết để chia sẻ kinh nghiệm, cách xử lý các tình huống trong quá trình sửa chữa nhằm nâng cao năng lực, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật.

Các tổ máy và các hệ thống thiết bị sau sửa chữa, bảo dưỡng hoạt động tin cậy, ổn định, vận hành an toàn, đảm bảo các thông số kỹ thuật đạt yêu cầu, chất lượng, phát huy hết hiệu suất của các Tổ máy, đáp ứng tốt yêu cầu huy động của các Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia và đáp ứng điều kiện lên máy dừng máy trong vận hành Thị trường phát điện cạnh tranh.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác sửa chữa, hiện nay Công ty đã nghiên cứu, triển khai đánh giá một số hạng mục thiết bị để từng bước áp dụng phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy của thiết bị (RCM) cho toàn bộ hệ thống thiết bị của Nhà máy.

SBH cho biết cùng với kế hoạch sửa chữa định kỳ hàng năm, Công ty còn luôn thực hiện tốt công tác sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên các hệ thống thiết bị công trình. Đặc biệt là công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, sửa chữa.

Công ty thường xuyên quan tâm kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình hoạt động của các hệ thống thiết bị nhằm sớm phát hiện, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các lỗi của thiết bị; đảm bảo độ tin cậy, hệ số khả dụng và tính sẵn sàng của các tổ máy để tận dụng tối đa lượng nước về hồ, mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác phát điện, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất năm 2022.

Hồng Thanh