Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý kỹ thuật tại EVNNPT

Vừa qua, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN đã có chuyến kiểm tra thực tế và làm việc về công tác chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ tại Truyền tải điện 2 (PTC2) thuộc EVNNPT về một số ứng dụng chuyển đổi số trong công tác Quản lý kỹ thuật.

Theo đó, đoàn công tác EVN, EVNNPT đã đi hiện trường kiểm tra thực địa việc thao tác ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI của Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) trong quản lý kỹ thuật hệ thống truyền tải điện.

Công nhận Phạm Duy Tùng điều khiển thiết bị bay không người lái

Công nhân Phạm Duy Tùng điều khiển thiết bị bay không người lái

Tại hiện trường, đoàn công tác đã các kỹ sư thao tác ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác trong phân tích, kiểm tra hình ảnh; Sử dụng thiết bị bay tự động kiểm tra và phát hiện các bất thường từ các hình ảnh ghi nhận được trong quá trình kiểm tra thiết bị lưới điện tại vị trí cột 029, đường dây 220kV mạch kép Đà Nẵng - Tam Kỳ - Ngũ Hành Sơn; Việc thực hiện giao, nhận tất cả các công việc trong công tác quản lý vận hành của đội đường dây bằng các phiếu giao việc trên phần mềm.

Tổ chức thực hiện công việc và cập nhật trực tiếp kết quả trên phần mềm qua các thiết bị di động. Thống kê, cập nhật tự động các thông tin, số hóa hồ sơ sổ sách quản lý, các quy trình nghiệp vụ liên quan đến công tác quản lý vận hành đường dây truyền tải điện.

Ông Trần Thanh Phong - Giám đốc PTC2 đã báo cáo quá trình ứng dụng chuyển đổi số của PTC2
Ông Trần Thanh Phong - Giám đốc PTC2 đã báo cáo quá trình ứng dụng chuyển đổi số của PTC2

Thay mặt PTC2, ông Trần Thanh Phong - Giám đốc PTC2 đã báo cáo tóm tắt, giai đoạn 2021 - 2025, EVNNPT giao PTC2 thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số với 97 mục tiêu, 114 công việc. Năm 2021, PTC2 đã được hoàn thành hoàn thành 80/80 công việc liên quan đến chuyển đổi số do EVNNPT giao. Năm 2022, EVNNPT giao chỉ tiêu cho PTC2 hoàn thành 25 công việc, các khối lượng công việc đang được khẩn trương thực hiện để hoàn thành tốt kế hoạch 2022.

Bên cạnh đó, ngoài các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao PTC2 cũng tự thực hiện 07 nhiệm vụ chuyển đổi số, ưu tiên ứng dụng mạnh mẽ công tác chuyển đổi số như: “Hoàn thiện cơ sở dữ liệu, đảm bảo dữ liệu đúng, đầy đủ trên hệ thống PMIS, MDMS, eDOC theo đúng tiến độ đề ra”; “Triển khai phần mềm số hóa công tác quản lý vận hành đường dây”; “Hoàn thành dự án nâng cao độ ổn định mạng WAN lõi của EVNNPT”; “Hoàn thiện lực lượng đảm an toàn thông tin, số hóa hồ sơ quản lý hệ thống thống tin cấp độ 3 trở lên”; “Triển khai giám sát các chỉ số, trạng thái vận hành hệ thống viễn thông công nghệ thông tin phục vụ hệ thống truyền tải cấp độ 3 trở lên”; “Triển khai văn phòng số D-office”; “100% dữ liệu công tơ được cập nhật MDMS”...

Lãnh đạo EVN, EVNNPT theo dõi kết quả dự liệu thu thập sau khi thiết bị bay kiểm tra đường dây
Lãnh đạo EVN, EVNNPT theo dõi kết quả dự liệu thu thập sau khi thiết bị bay kiểm tra đường dây

Không chỉ vậy trong quá trình điều hành sản xuất, CBCNV PTC2 đã phát huy tinh thần lao động sáng tạo, năm 2021 PTC2 đã có 02 đề tài nghiên cứu khoa học; 31 giải pháp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được EVNNPT công nhận và áp dụng hiệu quả vào thực tế.

Báo cáo thêm về công tác chuyển đổi số tại EVNNPT và các đơn vị trực thuộc, trong đó có PTC2, ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Để làm tốt công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, EVNNPT đã giao cho PTC2 chủ trì thực hiện đề tài khoa học công nghệ cấp Quốc gia: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tích hợp giám sát và quản lý mạng lưới truyền tải điện tại các tỉnh miền Trung trên nền tảng công nghệ GIS và IoT” và đề tài “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống camera giám sát đường dây”. Sau khi đề án được Tổng công ty nghiệm thu thì sẽ triển khai đồng loạt trong EVNNPT.

Ông Trần Đình Nhân - TGĐ EVN chỉ đạo tại hiện trường
Ông Trần Đình Nhân - TGĐ EVN chỉ đạo tại hiện trường

Sau khi theo dõi thực tế tại hiện trường và nghe báo cáo, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN đã đánh giá cao, ấn tượng với các kết quả chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ mà EVNNPT nói chung và PTC2 nói riêng đã đạt được trong thời gian qua, đây là bước tiến lớn đối với EVNNPT.

Trong đó, việc nghiên cứu ứng dụng AI trong sản xuất cần sớm được áp dụng rộng rãi vì đây là nền tảng quan trọng, góp phần thay đổi cơ bản công các quản lý kỹ thuật sẽ giúp cho EVNNPT, PTC2 bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện, nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu rủi ro cho công nhân vận hành. Để đáp ứng mục tiêu cơ bản hoàn thành công tác chuyển đổi số của EVN nói chung và các đơn vị nói riêng.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Tập đoàn EVN cũng yêu cầu EVNNPT cần tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh, quan tâm đáp ứng các vấn đề PTC2 đã đề xuất đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả trong công tác chuyển đổi số.

PV