Bộ Công Thương yêu cầu bổ sung hồ sơ vụ đề nghị điều tra chống bán phá giá thép cán nóng

Cục Phòng vệ thương mại đề nghị doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện, bổ sung hồ sơ để làm rõ các nội dung liên quan đến cáo buộc về hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu, thiệt hại của ngành sản xuất trong nước và mối quan hệ nhân quả giữa hai vấn đề này theo đúng quy định.
Việc đề nghị điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng (HRC) nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ đang là vụ việc thu hút nhiều ý kiến trái chiều trong nội bộ ngành thép những ngày gần đây
Đề nghị điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng (HRC) nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều trong nội bộ ngành thép những ngày gần đây

Trước đó, ngày 19/3/2024, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương nhận được hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng (HRC) có xuất xứ từ Trung Quốc và Ấn Độ của các doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Sau khi xem xét hồ sơ yêu cầu điều tra của các doanh nghiệp sản xuất trong nước, căn cứ quy định tại Điều 28 và Điều 30 Nghị định số 10/2018/NĐ-CP ngày 15/1/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại, Cục Phòng vệ thương mại đã có thông báo đề nghị các doanh nghiệp nộp hồ sơ tiếp tục hoàn thiện, bổ sung hồ sơ để làm rõ các nội dung, thông tin có liên quan đến cáo buộc về hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu, thiệt hại của ngành sản xuất trong nước và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đã nhận được ý kiến của một số doanh nghiệp khác có liên quan bày tỏ sự quan tâm về khả năng khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Sau khi các doanh nghiệp sản xuất trong nước nộp bổ sung thông tin, hồ sơ theo yêu cầu, Cục Phòng vệ thương mại sẽ xem xét hồ sơ căn cứ trên các quy định của Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định số 10/2018/NĐ-CP.

Trường hợp hồ sơ cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, Cục Phòng vệ thương mại sẽ tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp hoàn thiện và nộp tới Cục Phòng vệ thương mại.

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định số 10/2018/NĐ-CP, Cục Phòng vệ thương mại sẽ có 45 ngày để thẩm định chi tiết nội dung hồ sơ về các cáo buộc liên quan đến hành vi bán phá giá, thiệt hại của ngành sản xuất trong nước và mối quan hệ nhân quả để làm cơ sở quyết định điều tra hoặc không điều tra vụ việc. Trong quá trình thẩm định, Cục Phòng vệ thương mại sẽ xem xét, đánh giá kỹ lưỡng và khách quan các thông tin theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, tại buổi Gặp mặt nhà đầu tư tại Khu Liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất do Tập đoàn Hoà Phát (mã cổ phiếu HPG - sàn HoSE) tổ chức diễn ra cuối tháng 3/2024 vừa qua, ông Nguyễn Việt Thắng - Tổng giám đốc Tập đoàn Hoà Phát cho biết một số hãng thép Trung Quốc đang chấp nhận bán lỗ, cạnh tranh không lành mạnh để tiêu thụ được sản phẩm tại Việt Nam. Do đó, Tập đoàn đã nộp đơn khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC) từ Trung Quốc.

Báo cáo của Tập đoàn Hòa Phát công bố cho thấy sản lượng HRC của Tập đoàn trong tháng 3 đạt 263.000 tấn, giảm nhẹ so với tháng trước
Báo cáo của Tập đoàn Hòa Phát công bố cho thấy sản lượng HRC của Tập đoàn trong tháng 3 đạt 263.000 tấn, giảm nhẹ so với tháng trước

Xem thêm: "Vì sao Tập đoàn Hoà Phát (HPG) đề nghị điều tra chống bán phá giá thép HRC Trung Quốc?" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Yêu cầu khởi xướng điều tra này đã dấy lên những ý kiến trái chiều trong chính nội bộ ngành thép.

Mới đây nhất, tập thể 12 doanh nghiệp tôn mạ và ống thép Việt Nam có tổng sản lượng sản xuất chiếm 85% thị phần ngành tôn mạ trong nước đã làm đơn bác bỏ tư cách nguyên đơn của Tập đoàn Hòa Phát trong việc nộp đơn đề nghị khởi xướng điều tra và áp thuế chống bán phá giá thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo đó, 12 doanh nghiệp này khẳng định Tập đoàn Hòa Phát hoặc một trong số các công ty con của Tập đoàn Hòa Phát không đủ tư cách pháp lý để nộp đơn đề nghị khởi xướng điều tra và áp thuế chống bán phá giá đối với thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, 9 doanh nghiệp tôn mạ, bao gồm Tập đoàn Hoa Sen (mã cổ phiếu HSG) và Thép Nam Kim (mã cổ phiếu NKG), đã có công văn gửi đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ thương mại, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội Thép Việt Nam với lập luận “không có căn cứ pháp lý để đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép HRC nhập khẩu từ Trung Quốc”.

Đồng thời, phân tích những tác động đến ngành thép Việt Nam nói riêng và toàn bộ nền kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung nếu Việt Nam quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với thép HRC nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam.a

Thy Thảo