Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tại Hội nghị Cá ngừ thế giới được tổ chức tại Vigo, Tây Ban Nha, các chuyên gia cho biết các nhà chế biến cá ngừ của EU nên tập trung vào việc gia tăng giá trị và mức độ phù hợp của các sản phẩm cá ngừ thông qua việc đổi mới, vì họ không thể chiến thắng trong cuộc cạnh tranh về giá với các sản phẩm cùng loại được nhập khẩu từ Ecuador và Trung Quốc. Các nhà sản xuất cá ngừ EU không thể tác động tới các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của mình như nhập khẩu cá ngừ giá rẻ từ các nước ngoài khối EU tăng.
Trong 3 năm qua, doanh số bán hàng của Trung Quốc sang EU đang gia tăng nhanh chóng, cùng với đó EU cũng tăng nhập khẩu từ Papua New Guinea và Philippines. Theo chương trình hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQs) của EU, khối lượng thăn/philê cá ngừ từ các nước, như Trung Quốc, được miễn thuế nhập khẩu vào khối thị trường này có thể lên tới 50.000 tấn.
Ecuador vẫn là nguồn cung thăn/philê cá ngừ lớn nhất cho EU, mặc dù khối lượng xuất khẩu của nước này sang khối thị trường này đang giảm. Tuy nhiên, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Ecuador sang EU đang tăng, vì nước này có được lợi thế cạnh tranh từ việc ký kết hiệp định thương mại tự do với EU. Do đó, các nhà chế biến EU phải tập trung vào các cơ hội và hành động mà họ có thể kiểm soát.
Các chuyên gia cho rằng các công ty cần phải nhìn xa hơn, phải xây dựng tương lai của mình dựa trên các chiến lược khác ngoài chi phí thấp.
Theo giám đốc điều hành của Princes và Bolton Group, các sản phẩm mới và cải tiến sẽ trở thành nỗ lực để khơi dậy sự quan tâm của người tiêu dùng đối với các sản phẩm cá ngừ.
Thay vì đầu tư vào cuộc chiến giá cả và đấu tranh giành thị phần, nhưng khoản đầu tư không hiệu quả trong bối cảnh thị trường giảm, tiền nên dành cho việc marketing, tập trung vào chất lượng và giá trị cộng hưởng mà người tiêu dùng nhận được. Ví dụ như một công ty cá ngừ Mỹ đã tập trung vào hạ giá sản phẩm mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và cuối cùng nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp liên tục giảm.
Các sản phẩm sáng tạo mới sẽ thu hút người tiêu dùng trẻ tuổi, những người quan tâm nhiều hơn tới tính bền vững của sản phẩm và sức khỏe của họ. Đồng thời, họ tìm kiếm các sản phẩm tiện lợi ăn liền hoặc không phải chế biến nhiều. Các sản phẩm có hương vị mới và bao bì hấp dẫn sẽ hấp dẫn người mua. Tại thị trường Mỹ, việc bán cá ngừ đóng túi giá trị gia tăng với các hương vị khác nhau đã phát triển mạnh.
Ngành công nghiệp cá ngừ châu Âu cần hiện đại hóa mô hình kinh doanh lỗi thời từ sau chiến tranh sang mô hình phát triển bền vững với mục đích thu hút và giữ chân người tiêu dùng.