Công ty CP Hoá chất cơ bản Miền Nam: Dành chính sách phúc lợi tốt nhất cho người lao động

Ngày 15/5, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị người lao động Công ty CP Hoá chất cơ bản Miền Nam.
hoa chat mien nam

Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam; Ông Nguyễn Hữu Tú - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam; ông Nguyễn Huy Thông - Ủy viên BCH Đảng bộ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cùng 97 đại biểu đại diện 638 CBCNV toàn Công ty.

Ổn định sản xuất, đảm bảo thu nhập cho người lao động

Tại hội nghị, ông Lê Tùng Lâm, Phó Tổng Giám đốc công ty đã báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2024 của Công ty CP Hoá chất cơ bản Miền Nam.

Báo cáo chỉ rõ, trong năm 2023, sự đồng lòng, đoàn kết giữa Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc và toàn thể người lao động đã mang đến kết quả kinh doanh năm 2023 tương đối tích cực trong bối cảnh chung của nền kinh tế.

Cụ thể, doanh thu thuần năm 2023 đạt 1.588,44 tỷ đồng; trong đó tổng doanh thu riêng Công ty mẹ đạt 1.331,897 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2023 riêng Công ty mẹ là 300,9 tỷ đồng, trong đó có 88,53 tỷ đồng cổ tức từ Công ty con. Quỹ tiền lương người quản lý và người lao động đạt 132,91 tỷ đồng; số người quản lý và lao động bình quân là 644 người; thu nhập bình quân đạt 17,20 triệu đồng/người/tháng.

Trong năm vừa qua, Công ty luôn chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ và khuyến khích các cán bộ trẻ nâng cao trình độ chuyên môn. Mục tiêu đào tạo của Công ty là nguồn nhân lực giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, chuẩn mực trong đạo đức, chuyên nghiệp trong phong cách làm việc và tâm huyết với nghề.

Xác định bằng mọi cách giữ chân lao động lành nghề, Công ty luôn đảm bảo môi trường làm việc với đầy đủ cơ sở vật chất, tiện nghi, phục vụ cho quá trình làm việc.

Đối với lực lượng lao động trực tiếp được trang bị đầy đủ các phương tiện, công cụ bảo hộ lao động đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn an toàn theo quy định.

Về lương, thưởng, phúc lợi và chế độ đãi ngộ, Công ty tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc chi trả lương, thưởng cho cán bộ quản lý, người lao động; đồng thời xây dựng và áp dụng đa dạng các chế độ đãi ngộ, phúc lợi để động viên người lao động; ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của các cá nhân và tập thể. Công ty luôn tạo điều kiện để cán bộ quản lý, người lao động được hưởng các chính sách phúc lợi tốt nhất, nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc của người lao động, tạo sự gắn bó lâu dài với tập thể và duy trì văn hóa doanh nghiệp của Công ty.

Ngoài ra, công ty thực hiện các giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải tiến quy trình sản xuất hiện hữu nhằm tiết giảm chi phí hoạt động, tối ưu năng suất lao động, giảm tiêu hao định mức, sử dụng nguyên liệu thay thế phù hợp nhằm hạ giá thành sản xuất, đảm bảo cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại trên thị trường, đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy định về an toàn môi trường, ngày càng khắt khe hiện nay.

ong le tung lam
Ông Lê Tùng Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty báo báo cáo kết quả hoạt động SXKD năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong sản xuất, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng cháy chữa cháy (PCCC) và bảo vệ môi trường (BVMT) là hoạt động thường xuyên và được lãnh đạo Công ty đặc biệt chú trọng.

Theo đó, về công tác BVMT, Công ty tiếp tục duy trì quản lý công tác BVMT tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001 phiên bản 2015 nhằm đảm bảo hoạt động của các đơn vị luôn tuân thủ và đáp ứng yêu cầu pháp luật môi trường. Trong năm 2023, Công ty đã hoàn thiện các thủ tục cấp giấy phép môi trường và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép môi trường cho Nhà máy Hóa chất Biên Hòa theo qui định; Thực hiện kê khai khí thải nhà kính theo yêu cầu của Nghị định 06/2022/NĐ-CP.

Công tác An toàn hóa chất, An toàn vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động được các đơn vị trong Công ty thực hiện theo mô hình tiêu chuẩn ISO 45001:2018 (trước đây là OHSAS 18001) và hệ thống trách nhiệm xã hội tự nguyện của các doanh nghiệp hóa chất (RC). Trong năm 2023, Công ty đã hoàn thiện các thủ tục và được Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh hóa chất theo quy định.

Công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) được Công ty đặc biệt quan tâm và quán triệt ý thức đến toàn thể người lao động. Nhờ đó, các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty năm 2023 rất ổn định, an toàn, không xảy ra tai nạn hay sự cố.

Tiếp tục tạo dựng môi trường làm việc hiệu quả

Dù năm 2024 còn nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh song kết quả khả quan của năm 2023 là cơ sở để công ty phấn đấu cho mục tiêu của năm 2024, bao gồm: Giá trị sản xuất theo giá thực tế 1.739,6 tỷ đồng; Tổng doanh thu tiêu thụ 1.679,8 tỷ đồng; Quỹ tiền lương của người quản lý và người lao động 125.954 triệu đồng; Thu nhập bình quân của người lao động 16,18 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động, cách thức tổ chức sản xuất mới đảm bảo phù hợp với sự phát triển trong từng giai đoạn. Tạo dựng môi trường làm việc gắn với “hiệu quả” nhằm thu hút nguồn lực có trình độ, kinh nghiệm làm việc lâu dài cho Công ty. Triển khai thực hiện hoạt động đánh giá công việc theo KPI nhằm đánh giá đúng hiệu quả công việc của người lao động, đề xuất các chế độ khen thưởng hợp lý.

ong le thanh binh
Ông Lê Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty và ông Lê Phương Đông, Chủ tịch Công đoàn Công ty ký Thỏa ước lao động tập thể năm 2024

Công ty cũng xác định thực hiện chính sách điều động, luân chuyển nhân lực một cách hợp lý nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh theo từng thời điểm. Song song với đó, tuyển dụng nhân sự có trình độ, tay nghề, phẩm chất và kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu công việc, định hướng phát triển của Công ty. Thực hiện và cải cách các chính sách đãi ngộ đối với người lao động theo hiệu quả công việc, phù hợp với thị trường lao động nội bộ ngành.

Tăng cường công tác đào tạo, giúp nâng cao năng lực làm việc của người lao động. Cải tiến quy trình, rà soát cập nhật quy chế nội bộ để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Lãnh đạo công ty cũng đề nghị Tập đoàn Hóa chất Việt Nam hỗ trợ Công ty trong công tác di dời các nhà máy về KCN Nhơn Trạch 6, tăng quỹ tiền lương, thưởng cho người lao động và người quản lý khi hoàn thành kế hoạch được giao để Công ty thực hiện tốt công tác chăm lo phúc lợi, nâng cao chất lượng đời sống, tinh thần người lao động Công ty.

ong nguyen phu cuong
Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhấn mạnh: Kết quả đạt được của công ty là tương đối khả quan, là sự cố gắng nỗ lực, vượt qua khó khăn của tập thể lãnh đạo và tập thể người lao động.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phú Cường ghi nhận và đánh giá cao tập thể lãnh đạo và Công đoàn công ty đã tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2024 dân chủ, cởi mở với đầy đủ nội dung quy định. Ghi nhận những kết quả sản xuất kinh doanh mà Công ty đã đạt được trong năm 2023, ông Nguyễn Phú Cường cho rằng, trong bối cảnh toàn ngành phân bón, hoá chất gặp khó khăn, kết quả đạt được của công ty là tương đối khả quan, là sự cố gắng nỗ lực, vượt qua khó khăn của tập thể lãnh đạo và tập thể người lao động. Những kết quả này đã đóng góp thiết thực cho thành công trong công tác sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam trong năm 2023 vừa qua.

Ông Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, năm 2024 còn nhiều khó khăn, thách thức. Song với sức mạnh từ tập thể, với tinh thần đoàn kết và kinh nghiệm có được trong giai đoạn khó khăn, Công ty CP Hoá chất Cơ bản miền Nam sẽ vượt qua những khó khăn thách thức đó để hoàn thành Nghị quyết hội nghị người lao động, Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 đã đặt ra, qua đó có điều kiện đảm bảo đời sống, thu nhập cho người lao động.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất cũng lưu ý công ty cần làm tốt công tác chuẩn bị trước khi di dời các nhà máy về KCN Nhơn Trạch 6. Đồng thời chú trọng đến công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường khu vực sản xuất. Lãnh đạo Tập đoàn luôn cam kết đồng hành, chia sẻ, ủng hộ công ty và cố gắng dành những ưu tiên tốt nhất cho người lao động.

Phát biểu đáp từ, ông Lê Thanh Bình - Tổng Giám đốc công ty bày tỏ sự cảm ơn với lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam vì luôn quan tâm, ủng hộ và đáp ứng tối đa những kiến nghị của doanh nghiệp. Ông Lê Thanh Bình mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ này để công ty hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra.

Tại Hội nghị, ông Lê Thanh Bình cũng đã dành thời gian giải đáp kiến nghị của người lao động.

Hội nghị đã tiến hành ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Những điều khoản đã bổ sung trong thỏa ước, cũng đồng nghĩa với việc nâng tầm những chính sách phúc lợi cao hơn, thể hiện sự quan tâm, đãi ngộ của Công ty đối với người lao động, tiến tới xây dựng các mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội

Hội nghị cũng bầu Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2024 - 2025. Đồng thời công bố khen thưởng thi đua năm 2023 và phát động phong trào thi đua năm 2024. Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã thống nhất cao thông qua Nghị quyết Hội nghị.

ong nguyen phu cuong trao co thi dua
Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam trao Cờ Thi đua Chính phủ cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022 cho Công ty

 

ong nguyen huu tu
Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam trao cờ Thi đua của Ủy ban QLVNN tại doanh nghiệp cho đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2023

 

ong nguyen huy thong

 

ong nguyen huy thong a
Ông Nguyễn Huy Thông, Chủ tịch Công đoàn Hóa chất Việt Nam trao Bằng khen và Cờ thi đua của Công đoàn Công Thương Việt Nam cho các cá nhân và Công ty

 

Năm 2023, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã khen thưởng cho Công ty CP Hóa chất cơ bản Miền Nam là 1 trong 5 đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn có lợi nhuận cao nhất, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu tốt nhất năm 2023. Công ty cũng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua năm 2022 và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tặng thưởng Cờ Thi đua năm 2023.

 

Trần Bản