Cử tri cả nước gửi nhiều kiến nghị đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhận được 1.268 lượt ý kiến, kiến nghị về nhiều nội dung được cử tri quan tâm và đang tiếp tục cập nhật thêm các ý kiến từ Ban Dân nguyện chuyển đến để gửi đến Kỳ họp.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 33, sáng 15/5/2024, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp.

Báo cáo tại phiên họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhận được 60/63 báo cáo phản ánh kiến nghị của cử tri và Nhân dân; 23 báo cáo của các tổ chức thành viên; 16 ý kiến kiến nghị của các vị Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với 1.268 lượt ý kiến. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục cập nhật thêm các ý kiến từ Ban Dân nguyện chuyển đến để gửi đến Kỳ họp thứ 7.

Báo cáo đề cập đến các nội dung được cử tri quan tâm như: Phục hồi phát triển kinh tế xã hội; Lĩnh vực giáo dục đào tạo, dạy nghề, khoa học và công nghệ; Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ Nhân dân; Công tác đối ngoại; Phòng chống tham nhũng, tiêu cực; Lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; Lĩnh vực nội vụ; Lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai; Về an toàn thực phẩm; Lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn…

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng gửi các kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến Kỳ họp thứ 7.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Phát biểu tại phiên họp, các đại biểu đánh giá cao và bày tỏ quan điểm đồng tình với dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Về kiến nghị phát triển thêm mạng lưới các trường công lập, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, đây là nguyện vọng rất chính đáng.

“Tôi thống nhất rất cao với ý kiến của MTTQ Việt Nam. Chúng ta nên sắp xếp lại cho hợp lý sau khi rà soát và phát triển thêm ở các nơi còn thiếu. Điều quan trọng nhất là chúng ta bảo đảm công bằng trong cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi học sinh, cũng như công bằng trong hưởng thụ chất lượng giáo dục”, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cũng đánh giá cao báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Các đề xuất trong báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam rất sát với thực tế. Nhất là đề xuất Chính phủ và các bộ ngành giải quyết đủ nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân ở một số vùng khó khăn như miền núi vùng Tây Nam Bộ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho ý kiến tại phiên họp
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho ý kiến tại phiên họp

Cập nhật thông tin về Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Cho ý kiến tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Báo cáo được xây dựng hết sức công phu và tâm huyết, tập hợp được nhiều số liệu, tư liệu, phản ánh 11 lĩnh vực và riêng mục về vấn đề khác có 7 nội dung.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng lưu ý cách thể hiện của Báo cáo, nên tập trung vào những vấn đề người dân quan tâm nhiều như việc làm, thu nhập, đời sống. Cụ thể như: giá các mặt hàng nông sản giảm, khó tiêu thụ; giá cả hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm tăng cao; giá vé phương tiện giao thông cao, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của khách du lịch; vấn đề an toàn lao động; tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước phục vụ cho sản xuất tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ; tình hình giông lốc gây thiệt hại cho nhân dân ở các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình...; các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn diễn ra; vấn đề an toàn thực phẩm khi mùa hè sắp đến Nhân dân cũng rất lo lắng.

Về lĩnh vực y tế, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý, người dân quan tâm nhiều đến chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh, giá thuốc, dịch vụ khám bệnh. Do đó, Báo cáo nên viết gọn hơn. Cùng với đó là tình trạng thông tin nhiễu loạn, xấu độc, chống phá trên không gian mạng; tình trạng lừa đảo trên mạng xã hội tiếp tục diễn ra khá phổ biến và đã kéo dài từ nhiều năm, cần có nhiều cái giải pháp để ngăn chặn. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng gợi mở, Báo cáo có thể viết theo hướng nêu khoảng 5 vấn đề trọng tâm Nhân dân quan tâm nhiều, logic với phần kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; còn lại gom vào một mục về những vấn đề khác gồm lĩnh vực nội vụ, an toàn thực phẩm, đất đai, bất động sản...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần quan tâm, điều chỉnh Báo cáo tóm tắt trên nền Báo cáo đầy đủ, bảo đảm gọn, rõ, trọng tâm, trọng điểm.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương kết luận nội dung phiên họp
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương kết luận nội dung phiên họp

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đối với các kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành vì đã bám sát ý kiến, kiến nghị của cử tri và người dân, tạo cơ sở cho công tác giám sát và thảo luận của Quốc hội.

Lưu ý thời gian từ nay đến ngày khai mạc Kỳ họp thứ 7 không còn nhiều, trong khi số liệu của một số Đoàn đại biểu Quốc hội chưa có, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan đôn đốc, tổng hợp đầy đủ trong các báo cáo. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ các nội dung trong dự thảo Báo cáo trên cơ sở góp ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; phối hợp với các cơ quan để tổng hợp đầy đủ, hoàn thiện Báo cáo; rà soát bố cục kỹ càng, viết gọn và khái quát để gửi đến kỳ họp.

Khánh Hương