Đẩy nhanh tiến độ chuyển giao Trung tâm dừa Đồng Gò về tỉnh Bến Tre quản lý

Việc đưa Trung tâm dừa Đồng Gò về cho tỉnh Bến Tre quản lý sẽ giúp tỉnh phát triển các ngành sản xuất, dịch vụ gắn với cây dừa, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội địa phương và giữ gìn, phát huy thương hiệu, nét đặc trưng văn hóa của xứ dừa Bến Tre

Vừa qua, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Sở Công Thương tỉnh Bến Tre về việc giải quyết một số nội dung liên quan đến việc chuyển giao Trung tâm dừa Đồng Gò về tỉnh quản lý.

Đẩy nhanh tiến độ chuyển giao Trung tâm dừa Đồng Gò về tỉnh Bến Tre quản lý
Khung cảnh buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Công Thương của Sở Công Thương tỉnh Bến Tre

Tham gia buổi làm việc, về phía đoàn công tác Bộ Công Thương có ông Lý Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng, phụ trách Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu; ông Dương Xuân Diêu - Chuyên viên theo dõi lĩnh vực; ông Lê Công Nông - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu; bà Ngô Thị Thanh Trúc - Giám đốc Trung tâm dừa Đồng Gò; cùng một số đại diện các phòng chức năng của Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu.

Về phía tỉnh Bến Tre có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Giám đốc Sở Công Thương; lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trưởng; lãnh đạo Sở Nội vụ; đại diện Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre; đại diện Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm; nhóm xây dựng Đề án của Trường Đại học Cần Thơ; cùng đại diện các phòng chức năng của Sở Công Thương.

Trước đó, vào ngày 26/3/2024, đoàn công tác tỉnh Bến Tre do bà Hồ Thị Hoàng Yến - Quyền Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hà Nội. Theo đó, đại diện UBND tỉnh Bến Tre đã có báo cáo định hướng phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò và đề xuất đưa Trung tâm dừa Đồng Gò về cho tỉnh quản lý nhằm khai thác, phát huy tiềm năng của cây dừa - vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là 1 trong 6 cây công nghiệp quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã khẳng định, Bến Tre là một trong những địa phương thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long có truyền thống và điều kiện để phát triển các ngành sản xuất, dịch vụ gắn với cây dừa, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội địa phương và giữ gìn, phát huy thương hiệu, nét đặc trưng văn hóa của xứ dừa Bến Tre.

Đẩy nhanh tiến độ chuyển giao Trung tâm dừa Đồng Gò về tỉnh Bến Tre quản lý
Vườn dừa Xiêm Lục tại Trung tâm Dừa Đồng Gò

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bến Tre đã báo cáo những thông tin chính trong quá trình xây dựng Đề án để chuyển giao Trung tâm dừa Đồng Gò về tỉnh Bến Tre quản lý, khai thác. Bên cạnh đó, Trường Đại học Cần Thơ trình bày tóm tắt Đề án phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò theo hướng trở thành Trung tâm nghiên cứu, phát triển dừa mang tầm quốc gia về nghiên cứu, bảo tồn, phát triển giống dừa chất lượng cao trực thuộc Tỉnh.

Để việc chuyển giao Trung tâm dừa Đồng Gò về tỉnh Bến Tre quản lý đúng quy định của pháp luật và có căn cứ trình Thủ tướng Chính phủ, Đoàn công tác Bộ Công Thương đề nghị tỉnh Bến Tre cần căn cứ các quy định tại Nghị định số 120/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập.

Đồng thời, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò, đề nghị tỉnh bổ sung đại diện Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu vào thành viên Ban Điều hành xây dựng Đề án. Trong quá trình xây dựng Đề án, để thuận tiện trong việc cung cấp thông tin, đề nghị Sở Công Thương làm đầu mối của Tỉnh trao đổi, phối hợp trực tiếp với Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương.

Huyền My