Dệt may Việt Nam phấn đấu có 30 thương hiệu ngang tầm thế giới

Sáng 8/1, tại Công ty May 10 (Hà Nội), Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Hiệp hội Da, giày và túi xách Việt Nam tổ chức phát động thi đua năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu.

det may 1

Năm 2021, dù trải qua khó khăn bởi dịch bệnh, hơn 3 tháng bị ngưng sản xuất tại 19 tỉnh thành phía Nam, có những thời điểm hơn 60.000 lao động của Vinatex không thể tới nhà máy nhưng với những chỉ đạo quyết đoán, táo bạo và cùng sự chung sức và đồng lòng của cả hệ thống, Vinatex đã hoàn thành thắng lợi, toàn diện mục tiêu kép trong năm 2021.

Năm 2021, ngành Dệt May – Da giày đạt kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 60 tỷ USD, chiếm 18% tổng kim ngạch XK của cả nước, tạo việc làm cho 4.3 triệu lao động chiếm 30% lao động công nghiệp – xây dựng và 10% tổng lao động trong độ tuổi LĐ của cả nước. Trong đó ngành Dệt May đạt 39 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ, bằng với năm 2019 – thời điểm trước dịch.

Còn với Vinatex, kết quả sản xuất kinh doanh tốt nhất kể từ khi hoạt động dưới hình thức là công ty cổ phần. Cụ thể, doanh thu và thu nhập hợp nhất đạt 16.436 tỷ đồng, bằng 110,7% cùng kỳ năm trước; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.200 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với năm 2020, vượt kế hoạch 70%, cao hơn năm 2019 trước đại dịch gần 70%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 8 triệu đồng/tháng.

Không chỉ vượt các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận, Vinatex cũng đã vượt qua được những khó khăn, kịp thời đưa 2 nhà máy sợi với quy mô gần 6 vạn cọc sợi tại Vinatex Phú Hưng và Sợi Phú Bài đi vào hoạt động. Dây là 2 nhà máy hiện đại bậc nhất, tự động hóa cao, sử dụng năng lượng xanh thân thiện với môi trường.

det may 2
Chủ tịch nước cùng Lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn, Hiệp hội, TCT May 10 thăm quan nhà máy

Chủ tịch nước đánh giá, ngành Dệt May và Da giày năm qua là điểm sáng nỗ lực khắc phục khó khăn do đại dịch, sáng tạo, linh hoạt thực hiện tốt mục tiêu kép. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng ấn tượng với ngành dệt may khi các sản phẩm sản xuất ra có 52% là do ngành tự thiết kế sản xuất.

Riêng Công ty May 10 có 100% sản phẩm tự thiết kế và sản xuất tại Việt Nam. Tập đoàn dệt may Việt Nam đã thể hiện vai trò dẫn dắt với hiệu quả sản xuất kinh doanh cao, có nhiều sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 và nằm trong nhóm doanh nghiệp nhà nước có tỷ suất lợi nhuận cao nhất. Đồng thời có những đóng góp lớn đối với an sinh xã hội khi tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động và quỹ vaccine của Chính phủ. Không chỉ có an sinh xã hội, Chủ tịch nước cũng bày tỏ ấn tượng với sự chuyển đổi mạnh mẽ của ngành, từ chỗ là một trong những nước gia công hàng may mặc, đến nay Việt Nam đã có 52% các sản phẩm do các doanh nghiệp trong ngành tự thiết kế và sản xuất tại Việt Nam.

Đặt ra một số nhiệm vụ cho ngành Dệt May – Da giày trong năm 2022, Chủ tịch nước lưu ý các DN cần xây dựng bộ quy chuẩn phòng, chống dịch bệnh, các giải pháp thích ứng, đối phó khi xảy ra những tình huống của dịch bệnh. Và một trong những nhiệm vụ quan trọng, đó chính là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của công nhân lao động. Bên cạnh đó, các DN cần tiếp tục đổi mới sáng tạo trong mô hình quản lý, tập trung chuyển đổi số cho mô hình quản trị, hình thành hệ thống quản trị đơn giản có hiệu quả cao.

det may 3
Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm và chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Tập đoàn – Công đoàn và các đơn vị thành viên của Vinatex

Gửi lời thăm hỏi ân cần tới tất cả cán bộ, công nhân lao động ngành dệt may và ngành da giày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý lãnh đạo các doanh nghiệp và hiệp hội hai ngành quan tâm củng cố tổ chức Đảng, công đoàn. Với phần lớn trong số 5 triệu lao động hai ngành là nữ, các doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa để chị em có sức khỏe tốt, đời sống vật chất và tinh thần được đảm bảo, vừa sản xuất hiệu quả, vừa chăm lo cho gia đình. Dịp Tết Nguyên Đán sắp đến, các doanh nghiệp cần quan tâm lo Tết cho công nhân, để mọi nhà, mọi người đều có tết vui vẻ, đầm ấm, tiết kiệm và an toàn.

 

PV