Giá cà phê hôm nay 20/6: Giá giảm nhưng doanh nghiệp chỉ còn đủ hàng bán đến tháng này

Giá cà phê trong nước đã giảm trở lại, tuy nhiên một số doanh nghiệp cho biết lượng hàng trong kho chỉ đủ bán đến hết tháng này và dự báo lượng xuất khẩu sẽ giảm dần từ nay cho đến niên vụ mới vào tháng 10/2024.

Giá cà phê hôm nay ngày 20/6/2024 tại thị trường trong nước

Giá cà phê hôm nay
Tham khảo giá cà phê hôm nay ngày 20/6/2024 tại khu vực Tây Nguyên.

Theo khảo sát, giá cà phê hôm nay tại thị trường trong nước lại giảm trở lại. Mức giá cà phê trung bình hiện ở quanh mốc 120.000 đồng/kg tại khu vực Tây Nguyên.

Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk giảm 1.200 đồng/kg đạt 119.800 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại Lâm Đồng cũng giảm 1.200 đồng/kg còn 118.800 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại Gia Lai giảm 1.200 đồng/kg còn 119.800 đồng/kg.

Tương tự, giá cà phê hôm nay tại Đắk Nông giảm 1.200 đồng/kg còn 120.000 đồng/kg.

Lưu ý: Các giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, mức giá thực tế sẽ có sự chênh lệch theo từng địa phương, phương thức vận chuyển, phương thức thanh toán, khối lượng giao dịch… Quý độc giả vui lòng liên hệ đến các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh cà phê gần nhất để được tư vấn cụ thể.

Theo đánh giá mới đây của Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam (VICOFA), nguồn cung cà phê trong nước hiện đã gần như cạn, tồn kho của doanh nghiệp và nông dân không nhiều, nên lượng xuất khẩu từ nay đến cuối vụ (tháng 9/2024) sẽ giảm dần mặc dù giá cà phê đang neo cao ở mức kỷ lục.

Trên thực tế, dữ liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 5/2024 đạt 95.000 tấn, xác lập tháng giảm thứ 4 liên tiếp về lượng xuất khẩu. Tính chung 8 tháng đầu niên vụ 2023/2024 (tháng 10/2023 đến tháng 5/2024) Việt Nam đã xuất khẩu gần 1,2 triệu tấn cà phê, tương đương 80% sản lượng của niên vụ hiện tại và giảm 7% so với cùng kỳ niên vụ trước.

Điều này cho thấy nguồn cung cà phê trong nước từ nay đến khi vào niên vụ mới hiện không còn nhiều.

Cùng chung nhận định như trên, hai doanh nghiệp dẫn đầu xuất khẩu cà phê nhân sống hàng đầu tại khu vực Tây Nguyên là Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk (Simexco Daklak) đều cho biết lượng hàng trong kho chỉ bán đủ đến khoảng tháng 6/2024 này, không thể kéo đến vụ thu hoạch mới.

Chia sẻ thêm về hiện tượng một số doanh nghiệp thua lỗ nặng khi giá cà phê biến động mạnh, ông Thái Như Hiệp - Giám đốc Vĩnh Hiệp cho biết việc “bán khống” là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thua lỗ khi cho rằng nguồn cung cà phê Việt Nam vẫn dồi dào và giá sẽ hạ, cũng như chủ quan cho rằng có thể tìm nguồn cà phê giá rẻ từ các nước khác để bù hợp đồng.

Nhưng thực tế, với giá cà phê thấp suốt 20 năm qua, nông dân đã bỏ cây cà phê rất nhiều kết hợp với tình trạng khô hạn lịch sử do hiện tượng El Nino khiến sản lượng năm nay lao dốc, đẩy giá cà phê liên tục phá đỉnh.

Trong khi đó, ông Lê Đức Huy - Tổng Giám đốc Simexco Daklak cảnh báo, khó khăn vụ cũ chưa qua những khó khăn của vụ mới vẫn đang tiếp tục, do hiệu ứng El Nino khiến nhiệt độ ở Tây Nguyên rất cao dẫn đến tình trạng khô hạn nghiêm trọng, nước trên bề mặt đã cạn kiệt không đủ lượng nước tưới cho các vườn cà phê, mưa hiện nay vẫn chưa đủ, nếu không đảm bảo đủ nước tưới sẽ rất khó đảm bảo được sản lượng cà phê của vụ mới.

Hiện nay chưa thể thống kê được nhưng chắc chắn sản lượng cà phê niên vụ 2024 - 2025 sẽ không bằng niên vụ cũ, vì vậy ngành cà phê Việt Nam cần phải chuẩn bị các kịch bản phòng thủ hơn nữa và kiểm soát rủi ro tốt hơn nữa trong niên vụ cà phê mới.

Theo nhận định của một số chuyên gia ngành hàng, trong thời gian tới, giá cà phê nhiều khả năng sẽ ít có biến động mạnh như những tháng vừa qua nhưng vẫn duy trì mức cao. Nguyên nhân do Brazil đang vào vụ thu hoạch rộ. Sau đó, đến tháng 10 lại vào vụ thu hoạch ở Việt Nam.

Theo dõi giá cà phê được cập nhật hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá cà phê hôm nay ngày 20/6/2024 tại thị trường thế giới

Theo dữ liệu mới nhất, giá cà phê thế giới đã quay đầu giảm trở lại.

Cụ thể, trên sàn ICE Futures Europe, giá cà phê Robusta giao tháng 9/2024 tăng 1,6% lên 4.058 USD/tấn.

Ngược lại, trên sàn ICE Futures US, giá cà phê Arabica giao tháng 9/2024 tiếp tục giảm 0,46% còn 226,25 US cent/lb.

Giá cà phê trên thị trường thế giới nhìn chung đang chịu áp lực giảm khi hoạt động thu hoạch cà phê niên vụ mới tại Brazil bước vào giai đoạn cao điểm. Điều này khiến thị trường kỳ vọng sắp có lượng hàng mới từ Brazil, đặc biệt là cà phê Arabica, giúp giải toả áp lực về nguồn cung kéo dài suốt những tháng gần đây.

Trong khi đó, giá cà phê Robusta vẫn đang được nâng đỡ chủ yếu từ lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Việt Nam. Đây cũng là động lực chính thúc đẩy toàn thị trường cà phê hồi phục sau cú giảm mạnh hồi giữa tháng 5 vừa qua.

Tường Vy