Giá heo hơi hôm nay 28/8: Sàn giao dịch thịt heo sẽ giúp ổn định giá trên thị trường

Giá heo hơi hôm nay ổn định so với cuối tuần trước. Tuần qua, giá heo hơi giảm trên diện rộng, từ 1.000 – 3.000 đồng/kg. Hiện mức giá heo hơi tại cả ba miền gần ngang nhau, không có sự chênh lệch lớn.

Giá heo hơi tại hôm nay tại khu vực miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc Tạp chí Công Thương
Giá heo hơi hôm nay ngày 28/8/2023 tại khu vực miền Bắc.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc ổn định so với ngày cuối tuần trước, dao động trong khoảng 58.000 – 59.000 đồng/kg.

Tính chung trong tuần qua, giá heo hơi tại miền Bắc đồng loạt giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Cụ thể, sau khi giảm nhẹ 1.000 đồng/kg, giá heo hơi tại Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Ninh Bình đang được thu mua với giá 58.000 - 59.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại các địa phương bao gồm Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nội và Tuyên Quang giảm 2.000 đồng/kg, cùng xuống mức 59.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung Tạp chí Công Thương
Giá heo hơi hôm nay ngày 28/8/2023 tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên đi ngang, dao động trong khoảng 57.000 - 58.000 đồng/kg.

Tính chung trong tuần qua, giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên giảm 1.000 – 2.000 đồng/kg.

Cụ thể, sau khi giảm 1.000 đồng/kg, thương lái tại Quảng Trị, Ninh Thuận và Bình Thuận đang cùng thu mua heo hơi với giá 57.000 đồng/kg.

57.000 đồng/kg cũng là giá heo hơi tại Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Nghệ An sau khi giảm 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng cùng giảm 1.000 đồng/kg xuống chung mức 58.000 đồng/kg, ngang bằng với tỉnh Thanh Hóa sau khi giảm 2.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tai các địa phương còn lại ổn định.

Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam Tạp chí Công Thương
Giá heo hơi hôm nay ngày 28/8/2023 tại khu vực miền Nam.

Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Nam cũng ổn định với ngày cuối tuần qua, dao động trong khoảng 56.000 - 58.000 đồng/kg.

Tính chung trong tuần qua, giá heo hơi tại miền Nam giảm 1.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.

Trong đó, mức giao dịch thấp nhất khu vực được ghi nhận tại các tỉnh Long An và Trà Vinh là 56.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Cùng mức giảm trên, heo hơi tại Bình Phước, TP HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu và Tiền Giang đang được thu mua chung mức 57.000 đồng/kg.

58.000 đồng là giá heo hơi được ghi nhận tại tỉnh Đồng Nai, giảm 1.000 đồng/kg.

Theo dõi giá heo hơi được cập nhật hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Mở sàn giao dịch giúp thị trường thịt heo ổn định

Trong tuần qua, giá heo hơi biến động theo xu hướng giảm trên diện rộng và xuống dưới mức 60.000 đồng/kg. Theo đó, ghi nhận trong ngày cuối tuần (27/8/2023), giá heo hơi trung bình khu vực miền Bắc đứng ở mức 58.400 đồng/kg; khu vực miền Trung – Tây Nguyên đứng ở mức 57.400 đồng/kg; khu vực miền Nam đứng ở mức 57.400 đồng/kg.

Nguyên nhân giá heo hơi đã giảm trong suốt thời gian qua là do hiện đang là tháng 7 Âm lịch - mùa ăn chay, theo quy luật của thị trường đây là thời điểm tiêu thụ thịt lợn thấp nhất trong năm. Ngoài ra, đang giao mùa nên dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp. Nhiều trang trại sợ dịch phải bán lợn sớm với giá thấp để thu hồi vốn.

Mỗi ngày 85% heo của thị trường đang được giao dịch thông qua tầng lớp trung gian khiến giá cả không được minh bạch và quyền lợi cả người sản xuất và tiêu dùng không được đảm bảo. Ngoài ra, các thông tin thị trường không minh bạch nên công tác định hướng chăn nuôi, quản lý và điều tiết thị trường bị động, gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, việc mua đứt bán đoạn, ép giá từ chuồng nuôi nên nhiều lúc giá heo hơi xuống thấp, gây khó khăn cho người chăn nuôi,...

Do đó, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông TP.Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam mới đây đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác xây dựng sàn giao dịch thịt heo TP.Hồ Chí Minh. Mục tiêu là hình thành một thị trường giao dịch tập trung, quy mô và minh bạch nhằm giúp giải quyết tất cả những hạn chế nêu trên.

Xem thêm: "Reuters: Myanmar sẽ tạm dừng xuất khẩu gạo kể từ cuối tháng này" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho hay, các nước đã làm sàn giao dịch nông sản từ lâu. Thịt heo là một mặt hàng thiết yếu, chiếm trên 70% nhu cầu thức ăn, nhất là với người có thu nhập thấp. Đây cũng là mặt hàng chiến lược. Việc lập sàn sẽ giúp quản lý chất lượng, tránh tình trạng “ép mua, ép bán, mọi thứ sẽ được minh bạch, công khai”.

Do đó, mở sàn giao dịch thịt heo được kỳ vọng giúp minh bạch thị trường 800 tấn thịt mỗi ngày, khi thương lái không còn được quyết định giá. Nếu thành công, mô hình này có thể áp dụng trên nhiều tỉnh thành khác, và nhiều mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu khác. Tuy nhiên cần triển khai đồng bộ, minh bạch và hiệu quả, không nên nóng vội.

Theo ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, lợi ích của sàn giao dịch thịt heo giúp người chăn nuôi tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng thịt heo. Sàn giao dịch giúp thương nhân kinh doanh thịt heo giao dịch mua – bán theo phương thức hiện đại mà hiệu quả. Đồng thời người sử dụng sản phẩm được đảm bảo an toàn thực phẩm, đúng giá trị sản phẩm. Cũng thông qua sàn giao dịch, Nhà nước nâng cấp thị trường thịt heo, bình ổn thị trường từ quy luật cung – cầu sản phẩm.

Tường Vy