Giá tiêu hôm nay 21/5: Vào chu kỳ tăng giá mới, giá sẽ neo cao trong 3 năm tới

Giá tiêu hôm nay tiếp tục neo quanh vùng giá cao kỷ lục. Các chuyên gia nhận định thị trường đang bước vào chu kỳ tăng giá mới và giá tiêu sẽ còn neo cao trong 3 - 5 năm tới.

Giá tiêu hôm nay ngày 21/5/2024 tại thị trường trong nước

Giá tiêu hôm nay
Tham khảo giá tiêu hôm nay ngày 21/5/2024 tại thị trường trong nước. (Nguồn: Tạp chí Công Thương tổng hợp)

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng tiêu trọng điểm trên cả nước tiếp tục neo quanh vùng giá cao kỷ lục, không đổi so với ngày hôm qua.

Cụ thể, tại khu vực Tây Nguyên, giá tiêu hôm nay tại Đắk Lắk đạt 111.000 đồng/kg. Tại Gia Lai, giá tiêu đang được thương lái thu mua ở mức 110.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá tiêu hôm nay tại Đắk Nông là 111.000 đồng/kg.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, giá tiêu hôm nay tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Phước cùng ở mức 111.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại Đồng Nai đạt 110.000 đồng/kg.

Lưu ý: Các giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, mức giá thực tế sẽ có sự chênh lệch theo từng địa phương, phương thức vận chuyển, phương thức thanh toán, khối lượng giao dịch… Quý độc giả vui lòng liên hệ đến các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh hồ tiêu gần nhất để được tư vấn cụ thể.

Sau đợt tăng “sốc” trong tuần trước với mức tăng trung bình 7.000 đồng/kg, thị trường đang có dấu hiệu chững lại trong 3 ngày gần đây, giao dịch cầm chừng. Tính từ đầu tháng 5/2024, giá tiêu nội địa đang tăng 13.000 đồng/kg.

Như Tạp chí Công Thương đã thông tin, một số chuyên gia ngành hàng nhận định, thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh giảm trong tuần này do mức giá cao kỷ lục sẽ kích hoạt một lượng hàng được bán ra. Nhưng áp lực điều chỉnh, nếu có, cũng sẽ không quá mạnh.

Với các diễn biến thị trường hiện tại, bà Hoàng Thị Liên - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) nhận định thị trường hồ tiêu đang bước vào chu kỳ tăng giá mới, bù lại cho những năm giá xuống quá thấp (2019 và 2020). Nguyên nhân chính là nguồn cung hồ tiêu hạn chế trên toàn cầu.

Dự báo sản lượng tiêu năm nay của Việt Nam chỉ đạt 170.000 tấn, giảm 10% so với năm ngoái và là mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây dưới tác động của El Nino và diện tích trồng bị thu hẹp sau giai đoạn dài giá tiêu xuống thấp.

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại những nước sản xuất tiêu lớn khác tại châu Á là Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Sri Lanka. Một nước sản xuất hồ tiêu lớn nhất ở Nam Mỹ là Brazil cũng đang bị giảm sản lượng do tác động của El Nino. Sản lượng giảm trên toàn cầu đã bắt đầu hỗ trợ cho việc tăng giá hạt tiêu từ tháng 9, tháng 10/2023, và tăng mạnh kể từ sau Tết Giáp Thìn.

Với tình hình hiện tại, sản lượng hạt tiêu toàn cầu chưa thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng vẫn đang có xu hướng tăng lên trong 3 - 5 năm tới, theo Chủ tịch VPSA.

Tuy nhiên, bà Hoàng Thị Liên cũng khuyến cáo bà con nông dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích trồng hồ tiêu, mà tập trung đầu tư, chăm sóc theo hướng thâm canh để cây hồ tiêu phát triển bền vững và ổn định.

Theo dõi giá tiêu được cập nhật hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giá tiêu hôm nay ngày 21/5/2024 tại thị trường thế giới

Giá tiêu hôm nay Tạp chí Công Thương
(Nguồn: Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế)

Trên thị trường thế giới, theo dữ liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), trong ngày 20/5 (theo giờ địa phương), giá giao dịch các loại tiêu tiếp tục được giữ ổn định so với ngày 19/5. Cụ thể:

Giá tiêu đen Lampungg (Indonesia) đạt 4.934 USD/tấn.

Giá tiêu đen Brazil ASTA 570 đạt 5.000 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Muntok đạt 6.488 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Malaysia ASTA tiếp tục duy trì ổn định ở mức 7.300 USD/tấn.

Duy Quang