Hà Nội triển khai giải pháp giao thông thông minh của Siemens

Mới đây Siemens cho biết chính thức triển khai công nghệ điều khiển giao thông tiên tiến cho nút giao thông Phạm Hùng - Mễ Trì.

Đây là dự án hợp tác của Siemens với Ủy ban Nhân dân, Sở Giao thông Vận tải và Cục Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội và các Công ty CP Công nghệ Itelco,Tập đoàn FPT, mục tiêu quản lý giao thông hiệu quả cho Thủ đô.

Cụ thể, điểm giao thông này áp dụng hệ thống quản lý giao thông toàn diện nhờ tủ điều khiển “sX” và đèn tín hiệu giao thông công suất cực thấp của Siemens (có thể giúp tiết kiệm đến 70% lượng điện năng tiêu thụ). Giải pháp này giúp tăng cường năng lực tại các nút giao thông cũng như đảm bảo dòng phương tiện lưu thông trôi chảy, đồng thời giảm thời gian đi lại, giảm hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn, không khí... góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị.

Tủ điều khiển tương thích mang tên “sX” (Giao cắt thông minh) được đánh giá là loại tủ tinh vi nhất trong danh mục sản phẩm mà Siemens cung cấp, thiết bị quan trọng để điều khiển đèn tín hiệu giao thông, đảm bảo các đèn tín hiệu luôn hoạt động chính xác (quyết định thời gian của đèn xanh và đèn đỏ), đồng thời giám sát hoạt động an toàn của nút giao thông. Các thiết bị cảm biến đo mật độ giao thông khác nhau (ví dụ như vòng từ, ra đa, camera quan sát) có thể được kết nối với tủ này để điều khiển giao thông dựa trên tình hình thực tế. Hơn nữa, nó còn có thể kết nối được với các tủ điều khiển khác tại các nút giao thông khác nhau tạo ra hệ thống quản lý giao thông toàn diện cho Hà Nội.

Nút giao thông Phạm Hùng – Mễ Trì là dự án thí điểm Hệ thống Điều khiển Giao thông Thông minh dựa trên Công nghệ phân tích và xử lý hình ảnh (VAST) do Siemens triển khai. Bước tiếp theo là việc tích hợp các hình ảnh quan sát bằng máy quay về lưu lượng giao thông để tối ưu hóa các chu kỳ đèn tín hiệu. Giải pháp mới này dự định sẽ tiếp tục được triển khai ở các khu vực khác của thành phố, góp phần cải thiện điều kiện giao thông của Hà Nội.

Theo Siemens, giải pháp kiểm soát lưu lượng giao thông bằng công nghệ phân tích xử lý hình ảnh này có thể giải quyết tình trạng ùn tắc bởi hàng ngàn xe máy tại mỗi nút giao thông tại các giờ cao điểm. Cụ thể, tình hình giao thông liên tục được cập nhật và thời gian đèn giao thông liên tục được điều chỉnh một cách phù hợp trên phạm vi toàn thành phố nhằm đảm bảo lưu lượng giao thông thông suốt (Ví dụ: vào giờ cao điểm buổi sáng, có thể bật làn sóng xanh theo hướng di chuyển chính, trong khi đó vào giờ cao điểm buổi chiều tối, hướng đi ngược lại có thể được ưu tiên).

Chia sẻ về dự án, ông Phạm Thái Lai - Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Siemens Việt Nam cho biết: “Thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa Siemens và các đối tác, chúng tôi vô cùng tự hào khi cung cấp các giải pháp giao thông xanh và tiên tiến cho thành phố Hà Nội. Đây chính là đáp án để giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về quản lý giao thông hiệu quả và bảo vệ môi trường sống cho người dân thành phố”.