Hợp tác quốc tế để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống hàng giả

Công tác chống hàng giả vẫn chưa mang lại hiệu quả cao, nguyên nhân chính trong cuộc chiến này là sự phối hợp giữa cơ quan thực thi và doanh nghiệp còn nhiều hạn chế...

Sáng 8/12, tại Hà Nội, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và Tổ chức doanh nghiệp COOPERATIVE VERNIGING SNB-REACT U.A khu vực châu Á Thái Bình Dương về việc phối hợp trong công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được diễn ra. 

Hợp tác quốc tế để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống hàng giả
Lãnh đạo Tổng cục QLTT và đại diện React khu vực châu Á Thái Bình Dương ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Buổi Lễ ký kết hướng tới mục tiêu tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát thị trường nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi sản xuất, tàng trữ, trưng bày, vận chuyển, buôn bán hàng hóa là hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các thành viên trong React theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Chia sẻ tại Lễ ký kết, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Thanh Bình cho biết, thời gian qua, lực lượng QLTT đã triển khai nhiều biện pháp, xây dựng nhiều kế hoạch kiểm tra, kiểm soát chống các hành vi xâm phạm quyền sở hữu tuệ, hàng giả và gian lận thương mại, bước đầu thu được nhiều kết quả khả quan; trở thành lực lượng quan trọng trong công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường nội địa.

Hợp tác quốc tế để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống hàng giả
Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Thanh Bình khẳng định, Biên bản ghi nhớ thể hiện sự quyết tâm của hai bên trong công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tuy nhiên, Phó Tổng Cục trưởng cho rằng, kết quả này vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, công tác chống hàng giả vẫn chưa mang lại hiệu quả cao. Nguyên nhân thì có nhiều, cả chủ quan và khách quan như: phương thức, thủ đoạn sản xuất, buôn bán ngày càng tinh vi, phức tạp; cơ chế thực thi còn chống chéo; hạn chế về nguồn lực; nhận thức của cộng đồng chưa được nâng cao... Đặc biệt, theo Phó Tổng Cục trưởng, nguyên nhân chính trong cuộc chiến này là sự phối hợp giữa cơ quan thực thi và doanh nghiệp còn nhiều hạn chế.

“Chỉ có doanh nghiệp mới biết rõ nhất về sản phẩm do mình sản xuất, phân phối trên thị trường. Vì vậy, việc phối hợp cung cấp thông tin của doanh nghiệp chủ thể quyền đóng vai trò quan trọng trong công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ”, Phó Tổng Cục trưởng nhận định và nhấn mạnh, đấu tranh phòng, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp, lâu dài đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng và sự tham gia tích cực của toàn xã hội.

Phó Tổng Cục trưởng nhấn mạnh, lực lượng QLTT sẵn sàng chia sẻ thông tin về cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, minh bạch hóa các quy trình, thủ tục xử lý các hành vi vi phạm; tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào quá trình điều tra, xử lý của QLTT khi cần thiết để rút ngắn thời gian và tăng cường hiệu quả điều tra; xử lý trong thời gian sớm nhất khiếu nại của các thành viên React liên quan đến các hành vi vi phạm. Đồng thời, lực lượng QLTT sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc trong cơ chế phối hợp nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp và cơ quan thực thi.

Do vậy, việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giữa Tổng cục QLTT và React thể hiện sự hợp tác bài bản, chặt chẽ, có sức ảnh hưởng trên phạm vi toàn quốc; thể hiện sự quyết tâm của hai bên trong công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Thanh Bình khẳng định lại một lần nữa.

Hợp tác quốc tế để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống hàng giả
Ông Jonathan Selvasegaram cho biết, các thành viên của Reacr mong muốn có được sự hỗ trợ, hợp tác của lực lượng QLTT trong việc bảo vệ thương hiệu, bảo vệ sản phẩm của doanh nghiệp

Giới thiệu về React, ông Jonathan Selvasegaram cho biết, React là tổ chức doanh nghiệp SNN React U.A có trụ sở tại Hà Lan. Đây là tổ chức phi lợi nhuận với gần 30 năm kinh nghiệm trong công tác chống hàng giả. React có hơn 320 thành viên là các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới với những nhãn hiệu trong nhiều lĩnh vực như: may mặc, hóa mỹ phẩm, điện tử, truyền thông, công nghệ thông tin, nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm... React có một mạng lưới quốc tế với nhiều văn phòng và đối tác chiến lược tại nhiều quốc gia, có nhiệm vụ hợp tác, phối hợp với cơ quan hữu quan tại các quốc gia để chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các thành viên.

Đặc biệt, trong 2 năm trở lại đây, React đã thành lập thêm 05 văn phòng chính tại khu vực châu Á, trụ sở đặt tại các nước, vùng lãnh thổ: Malaisia, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ và Hồng Kông.

“Các thành viên của React đánh giá rất cao hiệu quả của công tác chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng của các lực lượng chức năng tại Việt Nam nói chung và lực lượng QLTT nói riêng. Các nhãn hiệu vô cùng mong muốn có được sự hỗ trợ, hợp tác của lực lượng QLTT trong việc bảo vệ thương hiệu, bảo vệ sản phẩm của doanh nghiệp”, ông Jonathan Selvasegaram thông tin.

Sau khi ký kết, hai bên sẽ cùng nhau xây dựng các chương trình hành động; các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, tập trung vào từng loại mặt hàng, từng lĩnh vực, trong từng thời gian cụ thể với mục tiêu kiểm tra, xử lý có hiệu quả hàng giả, hàng xâm phạm quyền của các doanh nghiệp thành viên của React, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống hàng giả nói chung.

Hợp tác quốc tế để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống hàng giả

Hợp tác quốc tế để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống hàng giả
Trong khuôn khổ Lễ ký kết, các doanh nghiệp thành viên của React đã tổ chức trưng bày, giới thiệu nhận diện các dấu hiệu hàng thật - hàng giả

Trong khuôn khổ sự kiện, Hội thảo về phương thức phân biệt hàng - hàng giả dành cho cán bộ QLTT thành phố Hà Nội cũng sẽ được diễn ra nhằm cung cấp thông tin hữu ích, thiết thực đối với công tác kiểm tra, phát hiện hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ của các lực lượng chức năng thực thi.

Nguyên Vỵ