KCN Gia Bình: Góp phần hoàn thiện quy hoạch KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Những năm qua, cùng với các KCN khác trên địa bàn, KCN Gia Bình là “mảnh ghép” để hoàn thiện cho quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Ninh và vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Những năm qua, cùng với các KCN khác trên địa bàn, KCN Gia Bình là “mảnh ghép” để hoàn thiện cho quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Ninh và vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 16 KCN tập trung với tổng diện tích quy hoạch được phê duyệt là 6.397,68 ha, trong đó, có 12 KCN đã đi vào hoạt động ổn định. Sự phát triển của các KCN trên địa bàn đang là một trong những nhân tố chính đóng góp vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. 

KCN Gia Bình là một trong những dự án KCN tiêu biểu tại tỉnh Bắc Ninh trong những năm gần đây. Dự án được phê duyệt đầu tư, triển khai lần đầu vào năm 2009 và sau đó được điều chỉnh 2 lần vào các năm 2018, 2021 do Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Bắc Ninh (Công ty) - đơn vị thành viên của Capella Land làm chủ đầu tư.

Hứa hẹn thành điểm sáng thu hút đầu tư

KCN Gia Bình toạ lạc tại xã Đông Cứu, xã Lãng Ngâm và xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, cách thành phố Bắc Ninh khoảng 20km và thủ đô Hà Nội khoảng 40km. Với tổng diện tích quy hoạch lên đến 307 ha, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.578 tỉ đồng.

Dự án KCN Gia Bình được triển khai thi công từ tháng 7/2023. Đến nay, sau gần 1 năm thi công, toàn bộ hạ tầng KCN Gia Bình giai đoạn 1 đã hoàn thành, sẵn sàng đón các nhà đầu tư thứ cấp vào triển khai dự án. “Sinh sau đẻ muộn” so với một số KCN khác trên địa bàn, KCN Gia Bình sở hữu nhiều yếu tố hiện đại với hệ thống đường giao thông nội khu dạng ô bàn cờ, đường trục chính rộng 68m, đường nhánh rộng 22,5m; trong đó lòng đường có chiều rộng từ 11m đến 22m, vỉa hè rộng 6m mỗi bên và được bố trí hệ thống cây xanh bao phủ. Khi được triển khai lấp đầy, toàn bộ nước thải sản xuất tại đây sẽ được thu gom và xử lý bởi nhà máy xử lý nước thải tập trung với công suất đạt 8.000 m3/ngày đêm. Nguồn thải sau khi được xử lý ra tới tiêu chuẩn cột A mới tiến hành xả thải ra môi trường.

KCN Gia Bình
KCN Gia Bình là một trong những dự án KCN tiêu biểu tại tỉnh Bắc Ninh trong những năm gần đây.

KCN Gia Bình sau khi hoàn thiện là tập trung thu hút đầu tư các dự án đầu tư của các ngành sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử, dệt may, vật liệu xây dựng…Trong đó, KCN Gia Bình ưu điểm là một KCN đa ngành, nằm ở vị trí thuận lợi với nguồn lao động dồi dào và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Tính đến thời điểm hiện tại, với việc triển khai đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án, KCN Gia Bình đã khai mở nội lực thông qua việc thu hút được một số nhà đầu tư FDI với tổng mức đầu tư khoảng hơn 100 triệu đô. Cụ thể, có 08 nhà đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và hiện nay đang đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục pháp lý để sớm triển khai đầu tư xây dựng trong quý III/2024 và đi vào hoạt động vào cuối năm 2025, đầu năm 2026 gồm: Nhà máy Cooler Master,  Nhà máy Ying Sheng Yi; Nhà máy Hama Hana Karen...

KCN Gia Bình
Nhà máy xử lý nước thải tập trung với công suất đạt 8.000 m3/ngày đêm.

Không chỉ mang lợi thế của một KCN đa ngành, KCN Gia Bình còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội khi là một KCN có quỹ đất quy hoạch tương đối rộng lớn, sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư mới và đáp ứng nhu cầu mở rộng của các doanh nghiệp. Hơn nữa, thời hạn vận hành của KCN kéo dài lên đến 50 năm, mang lại sự ổn định và bền vững cho các nhà đầu tư trong thời gian dài. Trước làn sóng FDI và xu hướng dòng vốn đầu tư dịch chuyển sang thị trường cấp 2, KCN Gia Bình hứa hẹn sẽ tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh mạnh mẽ, đồng bộ, hiện đại, giúp cho các doanh nghiệp vận hành một cách dễ dàng và hiệu quả.

Khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Kể từ khi dự án xây dựng KCN Gia Bình chính thức triển khai, các cấp chính quyền của tỉnh Bắc Ninh nói chung và các đơn vị hành chính liên quan nói riêng đã tập trung mọi nguồn lực để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Tuy nhiên, cho đến nay, mặt bằng sạch vẫn đang là nỗi trăn trở đối với Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Bắc Ninh khi đầu tư vào dự án KCN Gia Bình.

Nguyên nhân là do những vướng mắc gặp phải trong quá trình xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở đền bù; vướng mắc phát sinh trong việc điều chỉnh quy hoạch chung của các xã trên địa bàn đóng KCN và cũng có một số trường hợp người dân thiếu hợp tác việc di dời... Sự cộng hưởng của các nguyên nhân khách quan đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho Công ty để triển khai những giai đoạn tiếp theo của dự án.

Với mong muốn sớm đáp ứng được tiến độ và chất lượng xây dựng KCN Gia Bình và sớm đưa Gia Bình tham gia vào “cuộc đua” thu hút dòng chảy FDI trên địa bàn tỉnh, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Bắc Ninh mong muốn được UBND tỉnh, các ban ngành, đơn vị liên quan tập trung, phối hợp, giải quyết, tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để Công ty đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

KCN Gia Bình
KCN Gia Bình hứa hẹn sẽ tiếp tục thu hút nhiều dự án đầu tư lớn.

Với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, kỳ vọng thời gian tới, những thách thức ban đầu trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án KCN Gia Bình  sẽ sớm được giải quyết bằng các giải pháp sáng tạo và đồng thuận, tạo nên một môi trường đầu tư thuận lợi và ổn định. Hướng về tương lai, KCN Gia Bình hứa hẹn sẽ tiếp tục thu hút nhiều dự án đầu tư lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của Bắc Ninh và cả nước.

Cảnh Hưng