Lọc Hóa dầu Bình Sơn chế biến thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô mới

Với việc thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô này, Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn đã chế biến được 32 loại dầu thô, trong đó có 9 loại dầu thô trong nước và 23 loại dầu thô nhập khẩu
nhà máy lọc dầu dung quất
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang vận hành an toàn, ổn định ở công suất tối ưu

Cùng với mục tiêu vận hành an toàn ổn định liên tục ở công suất cao nhằm về đích sớm các chỉ tiêu được giao năm 2023, Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn đã đánh giá và triển khai thử nghiệm thành công thêm hai loại dầu thô mới là Palanca Blend từ Angola (châu Phi) và Bertam từ Malaysia (Đông Nam Á).

Dầu thô Palanca Blend là loại dầu ngọt, nhẹ khá tương đồng với dầu Bạch Hổ - nguyên liệu chế biến chính theo thiết kế của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Sau khi tiến hành đánh giá kỹ thuật, tháng 11/2023 BSR đã đưa dầu Palanca Blend vào hệ thống để đánh giá thử nghiệm với tỷ lệ lên đến 36% tổng nguyên liệu đưa vào chế biến ở phân xưởng CDU trong khi Nhà máy duy trì vận hành liên tục ở công suất 110% công suất thiết kế.

Kết quả thử nghiệm cho thấy đây là chủng loại dầu tiềm năng có thể thay thế dần dầu thô Bạch Hổ đang dần cạn kiệt trong tương lai.

Ngay sau khi thử nghiệm Palanca Blend, dầu Bertam từ Malaysia đã được đưa vào thử nghiệm thành công với tỷ lệ lên đến 30% vào đầu tháng 12/2023.

Tỷ lệ dầu thô nhập ngoại đưa vào chế biến hàng tháng tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hiện nay lên đến 40% tổng lượng dầu thô nguyên liệu vào phân xưởng CDU, vì vậy với việc thử nghiệm thành công 02 loại dầu thô này, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã chế biến được 32 loại dầu thô, trong đó có 9 loại dầu thô trong nước và 23 loại dầu thô nhập khẩu, góp phần tự chủ về nguồn dầu thô nguyên liêu, linh hoạt trong việc chuyển đổi cơ cấu sản phẩm và tối ưu hóa công suất vận hành trên cơ sở cung cầu của thị trường nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn.

PV