Ngân hàng VPBank lọt Top 100 bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500

Ngân hàng VPBank vinh dự là 1 trong 500 công ty lớn nhất khu vực, xét trên tổng doanh thu, theo công bố mới nhất của bảng xếp hạng Fortune 500 dành riêng cho khu vực Đông Nam Á.

Đứng ở vị trí 91 trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500, ngân hàng VPBank sánh vai cùng nhiều tổ chức tài chính tên tuổi của khu vực như DBS, UOB và OCB của Singapore, Maybank và CIMB của Malaysia, hay Kasikornbank và Bangkok Bank của Thái Lan, cùng nhiều ngân hàng nội địa khác như Vietinbank, BIDV, Techcombank…

Doanh thu của ngân hàng VPBank trong năm 2023, theo công thức tính của Fortune, đạt xấp xỉ 4.05 tỷ USD, với lợi nhuận sau thuế ghi nhận ở mức gần 419 triệu USD, trong khi tổng tài sản chạm mốc 33.7 tỷ USD tại thời điểm 31/12/2023.

ngân hàng VPBank lọt Top 100 bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500
Ngân hàng VPBank xếp hạng vị trí 91 trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500.

Đây là lần đầu tiên bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất xét trên tiêu chí doanh thu cho năm tài chính 2023 được Tạp chí Fortune công bố dành riêng cho khu vực Đông Nam Á. Tầm quan trọng của nền kinh tế khu vực - nổi lên nhờ sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu cùng sự lớn mạnh nhanh chóng của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn - là động lực chính để tạp chí danh tiếng này tiến hành xếp hạng các công ty lớn nhất khu vực, đưa bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 trở thành hoạt động đánh giá thường niên bên cạnh chuỗi xếp hạng danh tiếng Fortune 500, Fortune Global 500 và Fortune Europe 500.

Bảng xếp hạng quy tụ các công ty từ 7 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Philippines và Campuchia. Việt Nam có 70 doanh nghiệp góp mặt trong danh sách, trải dài từ tài chính - ngân hàng, bất động sản, năng lượng, lương thực, công nghiệp nặng, tới hàng không, bán lẻ…. Ngưỡng doanh thu tối thiểu để một doanh nghiệp lọp vào danh sách là hơn 460 triệu USD.

Xem thêm: "Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam giành giải thưởng “Ngân hàng thấu hiểu khách hàng” trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Ngân hàng là lĩnh vực lớn thứ 2 ở Đông Nam Á, theo thống kê từ bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500, với tổng doạnh thu của 67 tổ chức tín dụng đạt 242 tỷ USD, chỉ xếp sau ngành năng lượng với đóng góp doanh thu lên tới gần 591 tỷ USD trong năm 2023.

Là một trong những tổ chức tín dụng được thành lập sớm nhất Việt Nam, ngân hàng VPBank hiện đang là một trong những ngân hàng thương mại đi đầu về hiệu quả hoạt động và lợi nhuận kinh doanh. Ngân hàng hoạt động mạnh mẽ trong các phân khúc bán lẻ và SME, và đang từng bước chinh phục phân khúc khách hàng FDI nhằm khai thác tiềm năng từ làn sóng đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào Việt Nam trong những năm gần đây.

Năm 2023 ghi nhận cột mốc mới về vốn của ngân hàng VPBank, khi vốn chủ sở hữu của ngân hàng đạt xấp xỉ 140.000 tỷ đồng (~5.7 tỷ USD), đứng thứ hai hệ thống ngân hàng Việt, sau thương vụ bán 15% vốn cho cổ đông chiến lược SMBC (Nhật Bản).

Kết thúc quý 1, 2024, ngân hàng VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 4.1 nghìn tỷ đồng (~165 triệu USD), tăng gần 66% so với quý liền trước và 64% so với cùng kỳ.

 

Lan Anh