Ngành Công Thương sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó mưa lũ

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương vừa có Công điện hỏa tốc về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất và ngập úng.
Dự báo mưa lũ ở miền Trung còn kéo dài và có diễn biến phức tạp tới sau ngày 17/10
Dự báo mưa lớn ở miền Trung còn kéo dài và có diễn biến phức tạp tới sau ngày 17/10

Công văn số 7104/CĐ-PCTT ngày 12/10/2023 gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắc, Lâm Đồng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; các Tập đoàn, Tổng Công ty trong ngành Công Thương; các chủ đập thủy điện và công trình khai thác khoáng sản trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên. 

Công văn nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối ngày 11/10 đến ngày 13/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa to đến rất to, trong đó từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế 200-400mm, có nơi trên 500mm; Đà Nẵng và Quảng Nam 100-200mm, có nơi trên 300mm, Nghệ An 70-150mm, có nơi trên 250mm, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng khu vực trũng, thấp, các khu đô thị. 

Thực hiện Công điện số 13/CĐ-QG hồi 18 giờ 00 ngày 11/10/2023 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để chủ động ứng phó với mưa lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân; Chỉ thị số 10/CT-BCT và Chỉ thị số 11/CT-BCT ngày 30/8/2023 của Bộ Công Thương về tăng cường đảm bảo an toàn trong quản lý hồ đập thuỷ điện và hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị ngành Công Thương khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung.

Xem thêm: "Công điện của Thủ tướng: Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực miền Trung" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Vận hành thủy điện an toàn

Đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, Bộ Công Thương đề nghị chỉ đạo các chủ đập thủy điện trên địa bàn thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, tăng cường kiểm tra công tác vận hành đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, nhất là các hồ đập xung yếu, các thủy điện nhỏ hoặc đang thi công, sửa chữa; công tác vận hành các hồ chứa thủy điện đảm bảo an toàn công trình, an toàn hạ du; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp; tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện. 

Đồng thời, rà soát các khu vực có thể bị chia cắt do mưa, lũ để có phương án cụ thể đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Một số địa phương đã yêu cầu các nhà máy thủy điện vận hành đảm bảo mực nước hồ chứa không vượt cao trình mực nước đón lũ thấp nhất
Một số địa phương đã yêu cầu các nhà máy thủy điện vận hành đảm bảo mực nước hồ chứa không vượt cao trình mực nước đón lũ thấp nhất

Đối với các chủ đập thủy điện, cần nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, vận hành đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du. 

Triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các thủy điện nhỏ, vùng hạ du hồ chứa và các công trình đang thi công dở dang, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục. 

Đảm bảo cấp điện ổn định

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương đề nghị đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng; an toàn cho người, thiết bị, các công trình điện lực và an toàn cho nhân dân, sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố xảy ra. 

Chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thủy điện thuộc phạm vi quản lý rà soát, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, các mốc cảnh báo ngập lụt; phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp ứng phó với mưa, lũ; thông tin kịp thời cho hạ du trước khi điều tiết xả lũ để đảm bảo an toàn về người và tài sản. 

Phối hợp với Sở Công Thương chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, thủy điện nhỏ hoặc đang thi công, sửa chữa. 

Kiểm tra sụt lở đất, ngập lụt tại các mỏ khoáng sản

Đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Bộ Công Thương đề nghị chỉ đạo các cơ sở khai thác khoáng sản chủ động kiểm tra công tác phòng chống sụt lở đất, ngập lụt tại các mỏ, rà soát kiểm tra các hồ thải quặng đuôi các khai trường, các hầm lò khai thác với độ sâu lớn, phải tập trung sẵn sàng lực lượng, thiết bị, phương tiện ứng cứu khi có thiên tai xảy ra. 

Đối với chủ các cơ sở khai thác khoáng sản, yêu cầu tổ chức kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng các sườn dốc, xung quanh và phía sau các công trình đang xây dựng, kho, nhà xưởng, văn phòng nhà điều hành, công trình gần sườn dốc, các mỏ và các bãi thải... để phát hiện nguy cơ dễ gây sạt lở đất, không đảm bảo an toàn để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Bộ Công Thương yêu cầu rà soát kiểm tra các hồ thải quặng đuôi các khai trường, hầm lò khai thác với độ sâu lớn
Bộ Công Thương yêu cầu rà soát kiểm tra các hồ thải quặng đuôi các khai trường, hầm lò khai thác với độ sâu lớn

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ

Đối với các Tập đoàn, Tổng công ty khác trong ngành Công Thương, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai tại các cơ sở thuộc phạm vi quản lý, đảm bảo an toàn cho người và công trình trọng yếu đối với các tình huống mưa lũ kéo dài. 

Chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, phương tiện, vật tư để kịp thời xử lý các tình huống do mưa lũ gây ra. 

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị ngành Công Thương tổ chức trực ban 24/24h, thường xuyên theo dõi diễn biến của mưa lũ từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sẵn sàng lực lượng phương tiện ứng phó với các tình huống thiên tai, tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện này, thường xuyên báo cáo thông tin về Văn phòng thường trực Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương.

Phương Thảo