Ngành Công Thương với Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Ngày 24/2/2012, Ban Bí thư đã ban hành thông báo Kết luận số 77-TB/TW quyết định lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân

Tháng Công nhân với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ hiệu quả và sức lan tỏa của Tháng Công nhân, nhận thức rõ ý nghĩa về kinh tế, xã hội trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã công bố lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng hành động về ATVSLĐ”.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” , ngày 28/4/2022, tại Tổng Công ty giấy Việt Nam, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy, Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương Tô Xuân Bảo; Các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Công đoàn thuộc Khối thi đua các Công đoàn ngành Trung ương, Lãnh đạo Tổng Công ty Giấy Việt Nam.

tháng công nhân

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quang Huy - Ủy viên Ban cán sự đảng, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam cho biết, hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này Công đoàn Công Thương Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 88/KH-CĐCT về việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 và hướng dẫn các hoạt động trọng tâm nhân Tháng Công nhân, Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động năm 2022 tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu trong tháng 5/2022 :

Một là, tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn hệ thống công đoàn về mục đích, ý nghĩa, các hoạt động Tháng Công nhân, truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam nói chung và công nhân viên chức lao động ngành Công Thương nói riêng; truyền thống, tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động, 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hai là, tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về ATVSLĐ năm đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn của đơn vị, doanh nghiệp, với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19.

Ba là, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; triển khai các hoạt động kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề cho đoàn viên, người lao động; tiến hành thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động về việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động.

Bốn là, phối hợp tổ chức hội thi tay nghề, hội thi thợ giỏi, các cuộc thi đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật… cho đoàn viên, người lao động; đối thoại giữa người đứng đầu doanh nghiệp với cán bộ công đoàn và công nhân, viên chức, lao động; hoạt động “Cảm ơn người lao động”; diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - doanh nghiệp vì công nhân”; tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”…

Năm là, các cấp Công đoàn ngành Công Thương cần  phối hợp với chính quyền đồng cấp và các cơ quan, đơn vị tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ đảm bảo thiết thực, hiệu quả; tăng cường, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông về ATVSLĐ bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tới các cấp Công đoàn, đoàn viên, người lao động. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua và nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ. Trong đó chú trọng phát động phong trào thi đua về ATVSLĐ; phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở cơ sở; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”.

Để các hoạt động trong Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ năm 2022 đạt hiệu quả thiết thực, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn căn cứ vào định hướng hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 và tình hình thực tế tại đơn vị, phấn đấu “mỗi công đoàn cơ sở triển khai ít nhất một hoạt động nhân Tháng Công nhân” mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động; lắng nghe, giải quyết kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động...

Triển khai hoạt động cảm ơn người lao động năm 2022, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và tai nạn lao động với số tiền gần 2 tỷ đồng. Đồng thời, tặng Bằng khen cho 35 tập thể đạt thành tích cao trong chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covi-19” để ghi nhận, biểu dương cho các đơn vị đã thực hiện tốt chương trình.

Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty CP Văn phòng Phẩm Hồng Hà, nhằm giúp cho đoàn viên và người lao động được tiếp cận những hàng hóa, sản phẩm trong Ngành với giá ưu đãi. Đây là một việc làm rất nhân văn, ý nghĩa góp phần tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khi mua sắm với giá rẻ, sản phẩm chất lượng cao từ đó giúp nâng cao đời sống của đoàn viên, người lao động. Ngoài ra, Tổng Công ty Giấy VN đã tiến hành ký thỏa thuận hợp tác với Cty CP Văn phẩm Hồng Hà để hưởng ứng Cuộc vận động người VN ưu tiên dùng hàng VN, doanh nghiệp trong Ngành hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của nhau.

Đánh giá về sự cố gắng, nỗ lực, sáng tạo của đội ngũ công nhân lao động và các cấp Công đoàn ngành Công Thương đồng chí Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật tin tưởng rằng các hoạt động Tháng công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022 của Công đoàn Công Thương Việt Nam sẽ có những điểm nhấn trong các hoạt động, góp phần lan tỏa vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chung của toàn Ngành và đất nước năm 2022./.

Ban Chỉ đạo 35 Bộ Công Thương