Những tấm gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, lao động ngành Công Thương

Đó cũng là những tấm gương sáng mà húng tôi đã gặp trong đợt thi đua kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2008), do Bộ Công Thương tổ chức.

          BÀ THẠCH THỊ HUỆ - CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN CÔNG TY CP MAY 10

 “Công ty CP May 10 là một trong những đơn vị vinh dự được Bác Hồ về thăm vào năm 1959. Thực hiện theo lời dạy của Bác, CBCNV Công ty đang nỗ lực phấn đấu thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, lập thành tích chào mừng 50 năm ngày Bác Hồ về thăm Công ty. Ngay từ đầu năm 2008, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công ty, Công đoàn Công ty đã tổ chức cho các công nhân ưu tú xuất sắc đến thăm Lăng Bác và báo công với Bác những thành tích đã đạt được. Công ty cũng liên tục phát động những phong trào thi đua lao động sản xuất để đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế đã đề ra. Ban lãnh đạo đã có sự chỉ đạo, điều hành sáng suốt, kịp thời, cùng với nỗ lực của toàn thể CBCNV, tạo đà cho sự tăng trưởng bền vững của Công ty. Các chỉ tiêu kinh tế của Công ty đạt được trong 6 tháng đầu năm 2008 đều tăng hơn cùng kỳ năm 2007 từ 15 - 20%. Cổ tức dự kiến năm 2008 đạt 12%. Năm 2008, Công ty phấn đấu doanh thu đạt 590 tỷ đồng, trong đó FOB đạt 230 tỷ đồng, gia công 215 tỷ đồng, nội địa 130 tỷ đồng, doanh thu khác 15 tỷ đồng; lợi nhuận 17,5 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động tăng 5% - 10% so với năm 2007. Năm 2007, Công ty đã giảm các chi phí sản xuất như điện, vải, chỉ… tiết kiệm trên 4 tỷ đồng, năm 2008, phấn đấu tăng hơn năm 2007 từ 13 - 15%. Nhờ phương pháp hợp lý hóa sản xuất và áp dụng các phần mềm tiên tiến của thế giới, năng suất lao động của Công ty năm 2007 tăng 15 - 17% so với năm 2006, phấn đấu năm 2008 tăng từ 25 - 30% so với 2007.

BÀ NGUYỄN THỊ VÀNG – TỔ TRƯỞNG TỔ KHO CHAI, KÉT, PHÒNG VẬT TƯ NGUYÊN LIỆU TỔNG CÔNG TY BIA – RƯỢU – NGK HÀ NỘI (HABECO)

“Hưởng ứng dịp Kỷ niệm 60 năm Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bia – Rượu – NGK Hà Nội đã triển khai tuyên truyền đến từng bộ phận người lao động cuộc thi kể chuyện về Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giúp cho từng CBCNV trong Tổng công ty hiểu hơn về tấm gương vĩ đại của Người và nhận thức được mình phải cố gắng vươn lên, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ sản xuất. Bản thân tôi là một người tổ trưởng, vừa làm công tác quản lý, vừa trực tiếp lao động sản xuất, đồng thời cũng là một Đảng viên, đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi luôn tự nhủ mình phải gương mẫu trong công việc cũng như trong các sinh hoạt thường ngày, sắp xếp quản lý một cách khoa học để có thể giảm sức lao động nặng nhọc cho anh chị em công nhân, mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Đến nay, tôi đã làm việc tại Tổng công ty được 23 năm. Để nâng cao hiểu biết, phục vụ cho công việc, vừa qua, tôi đã cố gắng đi học nâng cao và hoàn thành lớp Đại học tại chức kế toán. Tôi vinh dự được CBCNV trong Tổng công ty bầu chọn là Chiến sĩ thi đua của năm, tôi sẽ cố gắng hơn nữa để phục vụ tốt cho công việc của mình tại Tổng công ty”.

NGUYỄN TIẾN SÁNG - PHÓ CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN CÔNG TY CP VIETTRONICS ĐỐNG ĐA (TỔNG CÔNG TY CP ĐIỆN TỬ VÀ TIN HỌC VIỆT NAM):

Theo tôi nghĩ, nếu muốn các phong trào đi vào thực tiễn, thì chúng ta cần phải có những yếu tố sau:

- Muốn phát động một phong trào nào đó, trước hết, người đề xướng phải hiểu tâm lý, điều kiện làm việc của đối tượng mà mình phát động.

- Phải chuẩn bị cơ sở vật chất để thực hiện yêu cầu của phong trào (như văn nghệ, thể thao…), nếu không có tiền thì không thể tiến hành được. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết trong mọi phong trào. Không thể như thời chiến tranh

- Cán bộ làm công tác phong trào phải là người có tâm huyết, nhiệt tình và có năng lực thậm, chí phải có năng khiếu cũng như khả năng lôi kéo và đoàn kết mọi người vào tham gia.

- Người giữ chức vụ Đảng cao nhất trong Công ty phải có vai trò nhất định thì mọi chủ trương về các phong trào mới được thực hiện tốt, nên mô hình Bí thư Đảng uỷ kiêm luôn Giám đốc công ty là tốt nhất.

- Khi chọn người làm đại diện cho người lao động (vào các ban chấp hành) trong các tổ chức chính trị - xã hội, không nên duy trì kiểu “chọn theo cơ cấu” là có đủ thành phần, nên chọn những người có đủ các yếu tố, nhiệt tình, năng lực và địa vị trong đơn vị để làm đại diện cho mọi người. Khi xét các danh hiệu thi đua, chỉ nên chiếu theo tiêu chuẩn, không nên quy định đăng ký bao nhiêu chỉ được từng đó.

ÔNG ĐẶNG XUÂN PHƯƠNG - GIÁM ĐỐC CÔNG TY THUỐC LÁ THĂNG LONG:

Trong thời gian qua, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ về thi đua ái quốc, Ban lãnh đạo Công ty Thuốc lá Thăng Long đã xây dựng các chương trình hành động cụ thể với những nội dung thi đua phong phú, sát thực, gắn liền với nhiệm vụ phát triển sản xuất-kinh doanh của đơn vị, động viên CNVC-LĐ nhiệt tình hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất, gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Điển hình là: Phong trào thi đua đẩy mạnh sản xuất với năng suất, chất lượng cao; phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phong trào xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa công nghiệp, phòng chống tệ nạn xã hội, phong trào văn nghệ, thể dục thể thao… Năm 2007, Công ty có 25 sáng kiến được công nhận. Công tác thực hành tiết kiệm đã làm lợi cho Công ty gần 10 tỷ đồng.

Phát huy những thành tích đã đạt được, khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua“, tôi cùng toàn thể CNVC-LĐ Công ty Thuốc lá Thăng Long sẽ quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua trên mọi lĩnh vực công tác, với các chỉ tiêu thi đua cụ thể và thiết thực, phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu,

tiến tới mục tiêu cuối cùng là việc làm, đời sống và thu nhập của người lao động không ngừng được nâng cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2008 và các năm tiếp theo.

NGUYỄN QUỐC THÁI - PHÓ BAN CƠ KHÍ XƯỞNG ĐÈN HUỲNH QUANG COMPACT (CÔNG TY CỔ PHẦN BÓNG ĐÈN PHÍCH NƯỚC RẠNG ĐÔNG): Điều rất may mắn là năm 2000, khi tôi vào làm tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông thì Công ty đã có phong trào thi đua lao động rất qui củ và nền nếp. Và tôi không là ngoại lệ, cũng phải hòa mình vào guồng quay chung này. Là một thợ cơ khí trong xưởng sản xuất đèn huỳnh quang, compact, công việc của chúng tôi rất nhiều. Chính vì vậy, tôi luôn nghĩ mình phải có cách gì đó để rút ngắn thời gian làm việc, công sức lao động bỏ ra ít nhất mà đạt hiệu quả cao nhất. Chính các phong trào thi đua của Công ty, với các tiêu chí rất rõ ràng, thưởng phạt nghiêm minh đã là động lực để mỗi người thợ chúng tôi phấn đấu liên tục, không mệt mỏi. Tôi là một người thợ có tay nghề, nhưng để phát huy được hết khả năng của mình thì quan trọng là phải có một môi trường làm việc thuận lợi, được Ban lãnh đạo Công ty giúp đỡ và đánh giá đúng công sức lao động mình bỏ ra. Nếu ở nơi nào cũng được như vậy, tôi tin là phong trào thi đua sẽ gần gũi và thiết thực hơn với người lao động.

ÔNG HÀ ĐÌNH MINH - BÍ THƯ ĐẢNG UỶ, CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ, KIÊM TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CP CHẾ TẠO MÁY ĐIỆN VIỆT NAM - HUNGGARY:

Trong Công ty chúng tôi, phong trào thì đua diễn ra thường xuyên và mang một sắc thái mới. Để phong trào thi đua trên mang lại hiệu quả thiết thực, chúng tôi đã chỉ đạo đưa ra nhiều biện pháp, tổ chức các phong trào thi đua hỗ trợ cho phong trào thi đua trên như: Phong trào thi đua lao động giỏi, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Phong trào " ba không ": không làm ra sản phẩm không phù hợp; không nhận sản phẩm không phù hợp từ nguyên công trước; không giao sản phẩm không phù hợp, chất lượng kém cho nguyên công sau….Tháng 10/2006, Công ty được Trung tâm Chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn - Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng cấp giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn quốc tế IEC. Trong 5 năm qua, Công ty đã tuyên dương, khen thưởng 127 lượt tập thể; 1.023 lượt cá nhân lao động tiên tiến, 153 lượt cá nhân dạt danh hiệu CSTĐ cơ sở. Trong các phong trào thi đua, Công ty đã phát động, và có nhiều sáng kiến, cải tiến được nảy nở. Trung bình hàng năm, Công ty có trên 100 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, làm lợi hàng trăm triệu đồng. Nhiều đồng chí được cấp bằng lao động sáng tạo.

ÔNG CAO ANH KIỆT – PHÓ GIÁM ĐỐC CÔNG TY CP THÉP THỦ ĐỨC:

Cá nhân tôi luôn tự hào vì nhiều năm nay được đứng trong đội ngũ quần chúng lao động tiến bộ và đã đạt được những thành tích nhất định, đóng phần vào sự phát triển của Công ty. Từ năm 2003-2007, tôi đã thực hiện được 12 sáng kiến, làm lợi cho Công ty khoảng 950 triệu đồng. Nhiều năm liền, tôi đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và bằng khen của Bộ Công nghiệp, bằng khen của Công đoàn Công nghiệp Việt Nam, bằng Lao động sáng tạo các năm 2003, 2004 và 2005. Năm 2005, tôi vinh dự được Bộ Công nghiệp trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Gần đây nhất, năm 2007, tôi được nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng. Dù công tác trên bất kỳ cương vị nào, bản thân tôi luôn cùng các đồng nghiệp cũng như CBCNV trong Công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ, tích cực đóng góp các sáng kiến cải tiến nhằm hoàn thiện thiết bị, tiết kiệm vật tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân đứng máy trong dây chuyền sản xuất hiện có.

ÔNG QUÁCH ĐÌNH DIỆU - GIÁM ĐỐC CÔNG TY SUPE PHỐT PHÁT VÀ HOÁ CHẤT LÂM THAO:

Đối với Công ty chúng tôi, một vinh dự vô cùng lớn lao là ngày 19/8/1962 được Bác Hồ về thăm. Trong lời dặn của Người, tôi lấy làm tâm đắc hai ý về thi đua: Thứ nhất, mỗi CBCNV phải thấm nhuần tinh thần làm chủ, đoàn kết chặt chẽ, tích cực học tập văn hoá, kỹ thuật, học tập các chuyên gia Liên Xô, làm cho Nhà máy phát triển, góp phần xây dựng CNXH và đấu tranh thống nhất nước nhà. Thứ hai, công nhân phải giúp đỡ nông dân, để làm cho công - nông liên minh ngày một tốt hơn. Đến nay, đã có 4 thế hệ kế tiếp nhau sống và làm việc tại Lâm Thao, tất cả đều thấm nhuần lời dạy của Bác ở từng vị trí làm việc, đều tạo nên “một xã hội học tập” rất đặc trưng của Supe, theo nguyên tắc: Học để làm chủ máy móc, để sản xuất ra nhiều triệu tấn phân bón chất lượng cao phục vụ bà con nông dân. Từ năm đầu khi đón Bác về thăm, chúng tôi mới sản xuất được hơn 50.000 tấn phân Supe lân, thì đến năm 2007, chúng tôi đã sản xuất được trên 751. 000 tấn Supe lân (tăng 15 lần). Toàn Công ty đã có 307 lượt người được cấp bằng Lao động sáng tạo, trong đó có 23 người được cấp từ 5 bằng Lao động sáng tạo trở lên. Đã có trên 4. 200 sáng kiến có giá trị, thu hút trên 6.500 lượt người tham gia, giá trị làm lợi trên 600 tỷ đồng. Công ty đã vinh dự được Nhà nước tuyên dương hai lần Anh hùng Lao động và một lần Anh hùng LLVT. Năm 2005, Công ty được Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

 

ANH HÙNG LAO ĐỘNG TẠ XUÂN TỀ - HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HCM:

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ về thi đua yêu nước, đã nhiều năm, Trường Đại học Công nghiệp Tp. HCM luôn tổ chức và duy trì tốt các phong trào thi đua, lấy phong trào thi đua “hai tốt” làm nòng cốt. Dạy tốt là cán bộ giảng viên phải đảm bảo đổi mới cách dạy, dạy theo phương pháp mới, lấy người học làm trung tâm của các hoạt động giáo dục. Học tốt là phải đổi mới cách học, tăng cường thảo luận nhóm, tổ chức cho học sinh - sinh viên góp sức cùng nhà trường trong việc chống gian lận trong thi cử. Muốn vậy, phải đẩy mạnh phong trào thi đua học tốt, dạy tốt, nâng cao chất lượng đào tạo để học sinh ra trường có việc làm ngay, không phải đào tạo lại. Ngoài ra, chúng tôi còn luôn chú trọng đến công tác xây dựng thương hiệu, hình ảnh Nhà trường thông qua việc tăng cường đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ dạy và học. Nhà trường đặc biệt chú ý đến phong trào thi đua xây dựng gương điển hình tiên tiến, giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi nghề, từ đó phát động phong trào thi đua, nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong toàn Trường. Cá nhân tôi được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2005. Đó là một vinh dự lớn, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi mình phải giữ được phẩm chất của người anh hùng. Từ phong cách, tác phong làm việc, lời ăn tiếng nói phải là tấm gương để mọi người soi vào. Tôi đã cùng tập thể CBCNV và giáo viên đoàn kết, chung tay góp sức đưa Nhà trường trở thành trường tiên tiến và đang đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu, trình Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Nhà trường.

ÔNG LÊ NGỌC THIỆP - CHỦ TỊCH, KIÊM GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH MTV ĐIỆN LỰC HẢI PHÒNG:

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”; “ Người người thi đua, ngành ngành thi đua, ngày ngày thi đua”, trong những năm qua, Đảng bộ Công ty cùng toàn thể CNVC Công ty Điện lực Hải Phòng luôn xác định thi đua khen thưởng là động lực to lớn và mạnh mẽ thúc đẩy mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và là biện pháp quan trọng để xây dựng con người mới, tập thể cá nhân điển hình, tiên tiến đi đầu trong phong trào lao động sản xuất. Phong trào thi đua đã mang lại hiệu quả nổi bật trên một số nhiệm vụ chính của Công ty như sau: Từ đơn vị có tỷ lệ tổn thất điện năng cao nhất toàn quốc (năm 1992 là 59%), năm 2007 là 5,19% và đến nay là 4,3%; Năm 2005 đã giải quyết dứt điểm nợ đọng tiền điện từ nhiều năm trước; Đưa công trình điện quốc gia vượt biển ra đảo Cát Bà phục vụ nguyện vọng của nhân dân huyện đảo và an ninh quốc phòng; Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm vật tư thiết bị, nguyên vật liệu, tiết kiệm điện nội bộ, tiếp kiệm xăng xe, tiếp khách... Năm 2007, toàn Công ty tiết kiệm được 63 tỷ đồng. Những kết quả từ các phong trào thi đua trong nhiều năm qua của Công ty đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

ANH PHAN HUY TRÍ - CÔNG NHÂN THỢ TIỆN BẬC 4/7, CÔNG TY TNHH MTV CƠ KHÍ HÀ NỘI:

Ngay từ những năm đầu mới vào làm việc, tôi đã tham gia nhiệt tình các phong trào do Công ty phát động. Hàng năm, tôi đã đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến trong các công đoạn gia công của nhiều chi tiết, từ đó làm tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm lên gấp nhiều lần. Đặc biệt là khi được giao làm các mặt hàng xuất khẩu với nhiều chi tiết phức tạp, tinh xảo, đòi hỏi phải có sự khéo léo, cũng như có tay nghề cao, tôi và các anh em trong Xí nghiệp đều phải thi đua làm ra được những sản phẩm tốt nhất, tinh xảo nhất trong thời gian sớm nhất. Sau 11 năm gắn bó với nghề thợ tiện ở Công ty, tôi đã phấn đấu lên thợ bậc 4/7 và được tín nhiệm bầu là Bí thư Chi đoàn của Xí nghiệp Chế tạo Máy công cụ và phụ tùng, kiêm ủy viên BCH Đoàn Công ty Cơ khí Hà Nội. Tháng 3/2008, tôi còn vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng CS Việt Nam. Trong 3 năm 2004- 2006, tôi đều giành giải Nhất Bàn tay Vàng trong các cuộc thi do Đoàn TN quận Thanh Xuân, Đoàn TN Khối Công nghiệp Hà Nội tổ chức, Năm 2006 và 2007, cá nhân được bình chọn là thanh niên tiên tiến, thanh niên tiêu biểu.