Trưa ngày 17/6, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm trưởng đoàn có mặt tại công trường thi công khoảng néo 337 - 338 dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu.

Dưới cái nắng như đổ lửa giữa hè, không khí oi bức và bụi mù bao trùm công trường, nhiệt độ mặt đất đo được lên tới hơn 40 độ C, có lẽ trên các cột cao đến cả trăm mét thì nhiệt độ sẽ còn nóng hơn nhiều lần do hấp thụ nhiệt của các loại thiết bị, nguyên vật liệu bằng kim loại. 

Các công nhân tất bật dựng xà, kéo dây. Gương mặt các anh sạm đi vì nắng và bụi, song vẫn có những phút nghỉ chia sẻ với nhau vài câu chuyện, vài nụ cười động viên.

Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác, đại diện đơn vị thi công cho biết, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện đang triển khai 2 dự án thuộc đường dây 500kV mạch 3 với chiều dài gần 100km, bao gồm: dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đi qua huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu; dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa đi qua huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai của tỉnh Nghệ An. 

Đến ngày 16/6, tỉnh đã vận động bàn giao được toàn bộ 202/202 vị trí móng cọc và 86/87 khoảng néo cho chủ đầu tư triển khai thi công. Công tác thi công đang được triển khai khẩn trương trên toàn tuyến.

Địa phương đang dồn lực hỗ trợ tối đa cho công tác thi công dự án, túc trực thường xuyên tại các điểm công trường. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết khắc nghiệt đang là thách thức thực sự lớn đối với công tác thi công. Mỗi anh em công nhân, dù thuộc đơn vị thi công hay đơn vị tăng cường hỗ trợ, đều đang chiến đấu không chỉ 100% mà đến 200% nỗ lực để dự án không “lỡ hẹn”.

Không khí thi đua “vượt nắng thắng mưa, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, thi công 3 ca, 4 kíp” cũng đang nóng hơn bao giờ hết ở “chảo lửa” công trường TBA 500kV Thanh Hóa (xã Thiệu Tiến và xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Tại đây, các hạng mục xây dựng và lắp đặt thiết bị nhất, nhị thứ… đang được thi công đồng loạt, chuẩn bị công tác đóng điện giai đoạn 1 trong tháng 6 này.

Dự án phải hoàn thành đồng bộ với tiến độ cụm Dự án đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với một TBA 500kV, thời gian thi công thường mất đến gần 2 năm, song chỉ trong hơn 5 tháng, công trình TBA 500kV Thanh Hóa đến thời điểm này đã đạt gần 90% khối lượng công việc. 

Hiện trên công trường “siêu trạm cao áp” Thanh Hóa có hơn 500 người lao động thuộc nhiều nhà thầu và đơn vị hỗ trợ tăng cường khác nhau chia làm 2 ca làm việc liên tục từ sáng sớm đến 22h tối.

Theo sơ đồ đóng điện giai đoạn 1, chủ đầu tư đang ưu tiên thi công xong ngăn lộ nào sẽ tổ chức thí nghiệm và nghiệm thu cuốn chiếu theo ngăn lộ đó, để sẵn sàng đưa vào vận hành.

“Thời tiết nắng nóng quá, mà bây giờ (tiến độ) lại đang gấp rút. Có những ngày làm việc lên đến 9-10 tiếng để kịp tiến độ. Mưa thì trú, còn nắng lên cái là lại ra làm luôn”, anh Trần Quốc Hoàn - Công nhân Công ty Xây lắp điện 1 Ninh Bình cho biết, sốt sắng quay trở lại vị trí tiếp tục làm việc. 

Anh Hoàn cũng cho biết, dù khó khăn vậy, các anh em công nhân cũng được khích lệ bởi luôn được Công ty quan tâm chăm sóc, đảm bảo chế độ đầy đủ.

Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, nhà thầu Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 - Phố Nối đã huy động công nhân kỹ thuật thi công “3 ca, 4 kíp” trên công trường, công tác thi công lắp dựng cột xong đến đâu, đơn vị sẽ tổ chức ngay công tác rải và kéo dây. Dự kiến đến ngày 26/6 sẽ hoàn thành công tác rải và kéo dây khoảng néo VT109-117.

Là công nhân của Truyền tải điện Đông Bắc 3 được tăng cường đến thi công dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 - Phố Nối, anh Nguyễn Thế Trường cho biết, dù phải làm việc dưới cái nắng gay gắt, có khi lên tới 45 độ C, vất vả, khó khăn là vậy, nhưng đây là vừa niềm vinh dự, cũng vừa là niềm tự hào khi được góp công, góp sức cho công trình trọng điểm quốc gia.

Động viên người lao động trên công trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định khối lượng công việc đạt được trong những ngày vừa qua đã là rất tốt trong điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt.

“Trong điều kiện nắng như đổ lửa, mưa như trút nước quá khắc nghiệt, anh em đã tranh thủ ngày đêm làm được như vậy là rất tốt rồi”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối là dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia.

Với tầm quan trọng và tính cấp bách của dự án, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu nhà thầu quán triệt đến cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trên công trường nêu cao tinh thần trách nhiệm, vào cuộc với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”; “vượt nắng, thắng mưa”; “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”; “thi công 3 ca, 4 kíp”; “làm việc xuyên lễ, xuyên Tết” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng nói thêm, đây đã là giai đoạn nước rút của dự án, yêu cầu về kĩ thuật của công việc là rất cao. Chất lượng công trình, các yêu cầu về kĩ thuật và đặc biệt là an toàn lao động, an toàn cho người và tài sản cần được đặt lên hàng đầu. 

Bộ trưởng cũng đề nghị cấp ủy chính quyền các địa phương, địa bàn có đường dây đi qua tiếp tục quan tâm chỉ đạo sát sao, huy động nguồn lực, tạo điều kiện tối đa trên mọi phương diện để chủ đầu tư, các nhà thầu thi công có thể hoàn thành dự án đúng tiến độ.