Quốc tế nổi bật: Triều Tiên bất ngờ phóng vệ tinh

Vệ tinh do thám quân sự là một trong những vũ khí công nghệ cao mà Triều Tiên tuyên bố sẽ phát triển để tăng cường khả năng giám sát.

Triều Tiên bất ngờ phóng vệ tinh

Triều Tiên phóng tên lửa vệ tinh
Triều Tiên bất ngờ phóng vệ tinh

Quân đội Hàn Quốc cho biết, tối 21/11, Triều Tiên đã bất ngờ phóng vật thể mà nước này tuyên bố là vệ tinh do thám quân sự về phía Nam, sau 2 lần thất bại hồi đầu năm. Trước đó, Triều Tiên thông báo sẽ phóng một tên lửa không gian mang theo vệ tinh trong khoảng thời gian từ 22/11 tới 1/12. Vệ tinh do thám quân sự là một trong những vũ khí công nghệ cao mà Triều Tiên tuyên bố sẽ phát triển để tăng cường khả năng giám sát.

Nhật Bản lo sợ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Triều Tiên đã phóng một vật thể có thể là tên lửa đạn đạo về phía Nam từ bãi phóng Tongchang-ri. Hệ thống cảnh báo ban đầu đã yêu cầu người dân ở tỉnh Okinawa ở phía Tây Nam Nhật Bản tìm nơi trú ẩn, đồng thời cho biết tên lửa của Triều Tiên dường như đã bay qua Thái Bình Dương và không gây tổn hại cho tỉnh này.

Đức sẽ hỗ trợ Ukraine tiền tỷ

Boris Pistorius
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa bất ngờ có chuyến thăm và làm việc tại Ukraine. Ông Boris Pistorius đã đưa ra tuyên bố nước này sẽ hỗ trợ Ukraine một gói viện trợ quân sự mới trị giá 1,3 tỷ euro (1,42 tỷ USD), trong đó có thêm một hệ thống tên lửa phòng không IRIS-T.

Quân đội Hàn Quốc sẵn sàng chiến đấu

Shin Won-sik
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik vừa có chuyến đến thăm một đơn vị không quân chủ lực của quân đội nước này để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu sau khi “người anh em” Triều Tiên thông báo sẽ tiến hành vụ phóng vệ tinh trinh sát. Ông Shin Won-sik đã đưa ra chỉ thị quân đội nước này duy trì thế trận sẵn sàng chiến đấu, đồng thời nhấn mạnh đây là đơn vị chủ lực có nhiệm vụ bảo vệ không phận đất nước.

Nicaragua tuyên bố rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ

Denis Moncada
Ngoại trưởng Nicaragua Denis Moncada

Ngoại trưởng Nicaragua Denis Moncada vừa đưa ra tuyên bố, nước này chính thức rút khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Đây là lần đầu tiên một quốc gia chính thức rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ. Trước đó, Cuba bị trục xuất khỏi Tổ chức này vào năm 1962. Hiện nay, tư cách thành viên của Venezuela tại tổ chức này vẫn chưa rõ ràng vì Tổng thống Nicolás Maduro đã khởi động tiến trình rời khỏi tổ chức vào năm 2017 nhưng OAS đã ngừng công nhận chính phủ của nhà lãnh đạo này.

Không có chuyện Argentine cắt đứt quan hệ với Trung Quốc

Mao Ninh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh vừa lên tiếng phủ nhận việc Argentine muốn cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có một sự hiểu lầm đối với chính sách đối ngoại của Tổng thống Argentine và Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại quan trọng của nước này. Bà Mao Ninh đã khẳng định, quan hệ song phương Trung Quốc-Argentina đang trên đà phát triển tốt đẹp.

Mỹ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine

Lloyd Austin
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Sau chuyến thăm và làm việc bất ngờ tại Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa đưa ra lời cam kết sẽ tiếp tục viện trợ quân sự lâu dài cho Ukraine. Ông Austin cho biết rằng không có loại vũ khí nào trong kho vũ khí của Mỹ có thể trở thành cây đũa thần cho Ukraine; thay vào đó, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào cách Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Linh Đan