Sau Luật Năng lượng nguyên tử được Quốc hội thông qua ngày 3/6/2008, Chính phủ đã xây dựng các văn bản hướng dẫn gồm 3 Nghị định và Thủ tướng Chính phủ ban hành 13 Quyết định. Tiếp đó, Bộ Khoa học và Công nghệ và các Bộ liên quan đã triển khai xây dựng các Thông tư, Quy chuẩn kỹ thuật; đặc biệt tập trung vào soạn thảo các văn bản có tính cấp bách, phục vụ triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận theo kịp tiến độ đề ra.
Trong hơn 3 năm được thi hành, Luật Năng lượng nguyên tử đã tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong nhận thức của các ngành, các cấp về vai trò của ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình trong phát triển kinh tế xã hội, cũng như tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn, an ninh trong ứng dụng năng lượng nguyên tử.
Đối với quản lý an toàn bức xạ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nghiên cứu xây dựng và ban hành một số Thông tư. Trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước chọn lọc và các hướng dẫn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA), Bộ Khoa học và Công nghệ chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các Danh mục các văn bản được phê duyệt.
Và Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến của các Bộ, ngành để hoàn thiện và ban hành Thông tư quy định việc áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn hạt nhân để chủ đầu tư Dự án nhà máy điện hạt nhân và các tổ chức thực hiện..
Theo Cục Bức xạ nguyên tử, Luật Năng lượng nguyên tử hiện hành đã bao hàm tương đối đầy đủ nội dung theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, Luật vẫn còn một số hạn chế, một số quy định trong chưa phù hợp với khuyến cáo của IAEA và thông lệ quốc tế.
Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến, trong 3 năm qua, việc Luật Năng lượng nguyên tử đã dần hoàn thiện và đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, để khắc phục những hạn chế của Luật Năng lượng nguyên tử, chúng ta cần nghiên cứu kỹ kinh nghiệm của các nước trong khu vực và thế giới. Nghiên cứu và sửa đổi Luật Năng lượng nguyên tử để tạo thống nhất trong hệ thống văn bản, tạo thuận lợi cho triển khai và thi hành. Đặc biệt chú trọng xem xét luật của các ngành khác nhưng có ảnh hưởng đến Luật Năng lượng nguyên tử, từ đó kiến nghị thay đổi cho phù hợp hơn.
Sơ kết thi hành Luật Năng lượng nguyên tử
TCCT
Ngày 19/12, tại Hà Nội, Cục Bức xạ nguyên tử (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo khoa học Sơ kết 3 năm thi hành Luật Năng lượng nguyên tử.