Tại Hội nghị, Sở Công Thương đã giới thiệu về
tiềm năng, lợi thế và tình hình sản xuất, chế biến tiêu thụ hàng hóa trên địa
bàn tỉnh Sơn La. Với định hướng gắn sản xuất với chế biến, đẩy mạnh thu hút các
doanh nghiệp tham gia khảo sát vùng trồng, đầu tư các nhà máy chế biến, tạo
chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, trong những năm qua, công tác
phát triển ngành công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết
quả đáng ghi nhận, từng bước phát triển theo hướng từ sơ chế sang chế biến sâu,
đa dạng về chủng loại, số lượng, mẫu mã sản phẩm, chất lượng ngày càng được
nâng cao; gắn kết vùng nguyên liệu chuyên canh với nhà máy chế biến; năm 2017,
đã khởi công 5 nhà máy chế biến nông sản. Công tác xây dựng thương hiệu và xúc
tiến thương mại cho các sản phẩm địa phương được chú trọng. Trong 5 năm gần
đây, tỉnh Sơn La tổ chức 90 hội chợ với quy mô 10.000 gian hàng trưng bày,
quảng bá, giới thiệu các sản phẩm hàng hóa của Sơn La. Đặc biệt từ đầu năm đến
nay, tỉnh Sơn La đã triển khai tổ chức chuỗi sự kiện Tuần lễ Nhãn và nông sản
an toàn tại 7 địa điểm trong và ngoài nước. Đến nay, toàn tỉnh có 9 sản phẩm
nông sản chủ lực mang địa danh của tỉnh được cấp Văn bằng bảo hộ. Các sản phẩm
nông sản của Sơn La đã từng bước phát huy được giá trị và có chỗ đứng trên thị
trường. Ngoài phân phối ở trên địa bàn tỉnh, các sản phẩm đã được người tiêu
dùng tin tưởng và tiêu thụ tại hệ thống chuỗi cửa hàng, siêu thị lớn như:
Vinmart, Big C, Aeon…một số sản phẩm nông sản an toàn đã xuất khẩu sang thị
trường Mỹ, Đức, Úc, Pháp, Trung Quốc…
Tại Hội nghị, sở Công Thương các tỉnh, các doanh
nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh đã chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp thúc
đẩy sản xuất, lưu thông các sản phẩm hàng hóa Việt Nam nói chung và các sản
phẩm nông sản an toàn có thế mạnh của tỉnh Sơn La nói riêng. Để tăng cường phát
triển sản xuất, chế biến tiêu thụ hàng hóa, thời gian tới, Sở Công Thương Sơn
La tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện Đề án “Phát
triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng
hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2015-2020; tiếp tục hỗ trợ
các doanh nghiệp, HTX xây dựng các chuỗi sản xuất rau, củ, quả an toàn; xây dựng
nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các loại sản phẩm của Sơn La để quảng bá, xúc
tiến thương mại; phối hợp với các huyện, thành phố mở rộng, xây dựng mới các mô
hình điểm bán hàng Việt cố định bền vững gắn với tiêu thụ các sản phẩm an toàn
của Sơn La.