Tập đoàn Đất Xanh (DXG): Chuẩn bị tung 20.000 sản phẩm, sẽ lãi 10.000 tỷ đồng từ Gem Sky World

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh (mã cổ phiếu DXG) cho biết tập đoàn này đang nỗ lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại 8 dự án trọng điểm và vừa thực hiện mua xong các dự án tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Phước.
Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Đất Xanh
Ban lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã cổ phiếu DXG - sàn HoSE) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tập đoàn Đất Xanh đã trình và được cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với mục tiêu doanh thu thuần đạt 3.900 tỷ đồng và lãi ròng 226 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và 31% so với thực hiện năm 2023.

Nhận định về triển vọng thị trường, ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh cho biết, thị trường bất động sản trong 2 năm qua đã suy giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Tập đoàn. Tín hiệu đáng mừng là trong quý 1/2024, thị trường đã có dấu hiệu hồi phục tích cực.

Sản phẩm căn hộ có giao dịch trở lại, tuy chưa cao bằng các năm trước nhưng so với cùng kỳ 2023 và quý 4/2023 thì tỷ lệ giao dịch đã cao gấp đôi, đặc biệt là căn hộ Hà Nội có lượng giao dịch cao gấp 3 lần.

Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh đánh giá, nguồn cung bất động sản hiện còn khan hiếm, nhất là phân khúc trung bình - khá, trong khi nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất lớn. Cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia đang dần hoàn thiện như sân bay Long Thành, cao tốc Bến Lức - Long Thành, Biên Hoà - Vũng Tàu... Cùng với đó là dòng tiền giá rẻ tốt, khách hàng hiện vay 20 năm có lãi suất cố định 3 năm đầu chỉ từ 5-6%.

“Thị trường bất động sản thường đi theo cơ chế chính sách, cung tiền, hạ tầng... Với những thuận lợi lớn như trên, tôi tin rằng bắt đầu từ 2024, thị trường sẽ có dấu hiệu khởi sắc và từ 2025 sẽ chuyển biến tích cực,” ông Lương Trí Thìn nói.

Tập đoàn Đất Xanh xác định năm 2024 là năm tiền đề để hoàn thành công tác pháp lý, quỹ đất, xây dựng... chuẩn bị cho chu kỳ hồi phục mạnh mẽ từ năm 2025. Trong năm nay, tập đoàn này đặt mục tiêu hoàn thiện hồ sơ pháp lý của 8 dự án trọng điểm quy mô lớn, chuẩn bị nguồn 20.000 sản phẩm tại các khu vực đông dân cư như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh
Ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh trả lời các câu hỏi của cổ đông tại Đại hội.

“Hiện nay, nhu cầu của thị trường với phân khúc nhà ở trung bình khá, đáp ứng nhu cầu thực là rất lớn. Các dự án sắp tới của Tập đoàn sẽ đủ điều kiện mở bán trong giai đoạn 2024 - 2025”, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh nói.

Đồng thời, Tập đoàn Đất Xanh sẽ tiếp tục chuẩn bị triển khai 5 dự án lớn quy mô hàng trăm ha để chuẩn bị cho chu kỳ 2025-2030; mua dự án để chuẩn bị quỹ đất phát triển dài hạn...

Trong tháng 4 này, Tập đoàn đã tiến hành mua dự án ở Bình Phước và Đồng Nai, ông Lương Trí Thìn cho biết.

Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh cũng cho biết, với “siêu” dự án Gem Sky World (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) có tổng 4.000 sản phẩm, đã bán được 2.300 sản phẩm, hàng tồn kho còn lại là khoảng 1.800 sản phẩm.

“Với việc chi phí hạ tầng đã nghiệm thu xong, doanh thu dự kiến còn lại trên 10.000 tỷ đồng hoàn toàn sẽ là lợi nhuận sắp tới”, ông Lương Trí Thìn tiết lộ.

Xem thêm: "Tập đoàn Đất Xanh (DXG): Sẽ đẩy mạnh M&A, “săn” quỹ đất đẹp trong năm nay" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Cũng tại Đại hội, cổ đông Tập đoàn Đất Xanh đã thông qua kế hoạch chào bán cổ phiếu, phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Theo đó, tập đoàn này dự kiến chào bán hơn 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, với giá chào bán tối thiểu là 12.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ chào bán là 24:5, tương ứng cổ đông sở hữu 24 cổ phiếu có quyền mua thêm 5 cổ phiếu mới.

Nếu việc chào bán diễn ra thành công, Tập đoàn Đất Xanh dự kiến thu về khoảng 1.800 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để thanh toán các nghĩa vụ nợ và lãi vay đến hạn cho năm nay và năm 2025. Qua đó, giúp công ty giải quyết triệt để cấu trúc tài chính, chuẩn bị nguồn lực cho những kế hoạch đầu tư mới trong giai đoạn tiếp theo, ban lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh chia sẻ.

Ngoài ra, Tập đoàn Đất Xanh sẽ chào bán 93,5 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá tối thiểu 18.600 đồng/cổ phiếu, dự kiến huy động được 1.740 tỷ đồng. Số tiền huy động được dùng để góp vốn bổ sung và tăng sở hữu tại công ty con.

Duy Quang