Tập đoàn Novaland nâng giá chuyển đổi cổ phiếu NVL lên cao gấp gần 5 lần thị giá

Tập đoàn Novaland (mã cổ phiếu NVL) vừa cho biết, giá chuyển đổi sang cổ phiếu đối với các trái chủ của lô trái phiếu quốc tế trị giá gần 300 triệu USD là 77.000 đồng/cổ phiếu.
cổ phiếu NVL Tập đoàn Novaland
Mức giá chuyển đổi sang cổ phiếu NVL mới đối với trái chủ nắm giữ lô trái phiếu quốc tế của Tập đoàn Novaland hiện cao hơn gần gấp 5 lần so với thị giá.

Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland, mã cổ phiếu NVL - sàn HoSE) vừa công bố thông tin mới về phương án tái cấu trúc lô trái phiếu quốc tế trị giá 298,6 triệu USD.

Đáng chú ý, Tập đoàn Novaland đã nâng giá chuyển đổi cổ phiếu NVL cho các trái chủ lên mức 77.000 đồng/cổ phiếu, tăng tới 92,5% so với mức giá 40.000 đồng/cổ phiếu từng được công bố hồi giữa tháng 12/2023, và cao hơn tới 4,7 lần so với thị giá hiện tại của cổ phiếu NVL.

Tuy nhiên, so với mức giá 135.700 đồng/cổ phiếu NVL được Tập đoàn Novaland đưa ra khi phát hành lô trái phiếu trên thì mức giá mới vẫn đang thấp hơn khoảng 43%.

Trước đó, Tập đoàn Novaland cho biết đã đạt được thoả thuận tái cơ cấu lô trái phiếu 298,6 triệu USD với các trái chủ nắm giữ khoảng 74,5% tổng giá trị tiền gốc đang lưu hành. Lô trái phiếu này được phát hành vào năm 2021, trên thị trường chứng khoán Singapore, có lãi suất 5,25%/năm, không có tài sản đảm bảo, và sẽ đáo hạn vào năm 2026.

Các trái chủ đã đồng ý cho Tập đoàn Novaland thanh toán chậm các khoản lãi phát sinh trước ngày 31/12/2024 của lô trái phiếu trên. Thời điểm thanh toán là ngày đáo hạn trái phiếu vào năm 2026 hoặc đợt mua lại trước hạn trong tương lai. Nhóm trái chủ cũng cam kết không yêu cầu thanh toán ngay lãi và gốc trong thời gian tới.

Giá cổ phiếu NVL
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Trái chủ quốc tế đồng ý cho Tập đoàn Novaland (NVL) xử lý lô trái phiếu gần 300 triệu USD như nào?" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Tập đoàn Novaland cũng cho biết các trái chủ đã đồng ý với phương án có thể chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu NVL trong thời gian tới.

Nếu chọn chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu NVL, các trái chủ sẽ có 3 lần thực hiện (6 tháng, 18 tháng hoặc 30 tháng sau ngày hiệu lực sửa đổi) với mức giá giảm dần. Tập đoàn Novaland cũng đặt ra lịch trình chuyển đổi thành cổ phiếu với 4 đợt, tương ứng 30%, 40%, 20% và 10% thay vì chuyển đổi toàn bộ trong 1 lần.

Tập đoàn Novaland cho biết việc tái cơ cấu các điều khoản của lô trái phiếu trên sẽ giúp giảm áp lực cho tập đoàn này trong bối cảnh khó khăn chung và các vướng mắc pháp lý gây ra nhiều thách thức; qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn ổn định, sớm phục hồi và tối đa hóa giá trị cho các bên liên quan.

Vừa qua, tập đoàn bất động sản này cũng đã gia hạn thành công hơn 11.000 tỷ đồng dư nợ trái phiếu thêm 1 - 2 năm so với thời điểm đáo hạn gốc.

Trong đó, 7.000 tỷ đồng trái phiếu ngắn hạn do hãng Chứng khoán VPS làm đại lý phát hành đã được gia hạn thanh toán từ năm 2023 sang năm 2024. Lô trái phiếu 1.300 tỷ đồng do hãng Chứng khoán Techcombank thu xếp và lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng do hãng Chứng khoán MB làm đại lý, cũng được gia hạn thêm 2 năm so với thời điểm đáo hạn ban đầu.

Ngoài ra, Tập đoàn Novaland cũng cho biết đang trong quá trình đàm phán thay đổi kỳ hạn một số lô trái phiếu ngắn hạn khác.

Trong năm 2023, Tập đoàn Novaland đã mua lại thành công 2.371 tỷ đồng trái phiếu trước hạn tại 3 lô trái phiếu vốn có tổng giá trị phát hành hơn 6.000 tỷ đồng.

Duy Quang