Thu giữ trên 300 sản phẩm thuốc lá điện tử và tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử tại TP. Hồ Chí Minh

Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa phát hiện, thu giữ 317 đơn vị sản phẩm là thuốc lá điện tử và tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Số thuốc lá điện tử trên được phát hiện tại điểm kinh doanh số 616/48 đường Lê Đức Thọ Phường 15, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, ngày 17/8/2023, Đội QLTT số 12, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban nhân dân Phường 15 Quận Gò Vấp đã tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh số 616/48 đường Lê Đức Thọ Phường 15, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh do ông Trịnh Ngọc Hoàng là chủ.

Qua kiểm tra, Đoàn đã phát hiện 317 đơn vị sản phẩm là thuốc lá điện tử dùng một lần và tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử các loại, không có hoá đơn chứng từ, chưa qua sử dụng, có chứa hàm lượng 5% nicotine, do Trung Quốc sản xuất có tổng trị giá 25.290.000 đồng. Ông Trịnh Ngọc Hoàng không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

thuốc lá điện tử
Cục QLTT TP.HCM vừa thu giữ trên 300 sản phẩm thuốc lá điện tử và tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử

Đội trưởng Đội QLTT số 12 đã ban hành Quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định.

Trong thời gian tới, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT và chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng theo đúng quy định.

Được biết, tinh dầu (hương liệu) được dùng để hút thuốc lá điện tử hiện có nhiều loại độc hại và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khoẻ. Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử có chứa nicotine là chất gây nghiện và rất có hại cho sức khoẻ của cả người hút và những người xung quanh; Là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotin, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa. Sử dụng thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng nguy cơ gây huyết khối, bệnh tim mạch, đột quỵ…

Nguyên Vỵ