Thủy điện Trung Sơn đảm bảo vận hành nhà máy an toàn ổn định đạt các mục tiêu sản xuất, kinh doanh

Để đảm bảo yêu cầu cung ứng điện an toàn, liên tục hiệu quả, ngay từ đầu năm 2024 Công ty TNHH MTV Thuỷ điện Trung Sơn (Thủy điện Trung Sơn) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục và ổn định.

Những tháng đầu năm 2024, nhất là các đợt cao điểm mùa khô, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, yêu cầu công suất của hệ thống điện tăng cao kỷ lục (các nguồn điện gió, điện mặt trời với đặc thù không ổn định có nhiều thay đổi thất thường), đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt, tinh thần vượt khó của lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, Công ty TNHH MTV Thuỷ điện Trung Sơn đã vận hành 4 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 260MW an toàn và ổn định, theo đúng phương thức vận hành của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Cụ thể ngoài mục tiêu sản xuất, kinh doanh được bảo đảm, Nhà máy Thủy điện Trung Sơn luôn tích cực, chủ động triển khai hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập, chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn vận hành cho công trình và vùng hạ du trong mùa mưa lũ.

Thuỷ điện Trung Sơn cho biết thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị vận hành chống lũ, hệ thống cảnh báo khẩn cấp EPP, hệ thống thông tin liên lạc. Thực hiện tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân không xây nhà, dựng lều tại các vị trí dễ sạt lở ven sông Mã; có biện pháp gia cố, di dời nhà cửa khỏi vị trí nguy hiểm, không cho các phương tiện giao thông vận tải thủy và người vào phạm vi 400m tính từ hạ lưu đập.

công tác quản lý vận hành Thủy điện Trung Sơn
CBCNV Thủy điện Trung Sơn luôn tập trung cao độ giám sát vận hành thiết bị tại phòng điều khiển trung tâm.

Đặc biệt trong công tác sửa chữa, Thủy điện Trung Sơn cho biết đã hoàn thành công tác kiểm tra trước mùa lũ 2024 đảm bảo tiến độ, chất lượng cả 4 tổ máy (H1 từ 01/02/2024 – 07/02/2024; H2, từ 20/02/2024 – 24/02/2024; H3 từ 22/02/2024 – 28/02/2024, H4 từ 01/03/2024 – 07/03/2024. Các tổ máy sau kiểm tra vận hành ổn định, cải thiện hiệu suất.

Trong công tác sửa chữa thường xuyên, Tổ sửa chữa Phân xưởng Vận hành Thủy điện Trung Sơn thực hiện việc sửa chữa bảo dưỡng theo kế hoạch được phê duyệt hàng tháng, thực hiện một cách bài bản công tác thử nghiệm, liên tục rà soát, kiểm tra tình trạng thiết bị để phát hiện, xử lý kịp thời các khiếm khuyết, bất thường thiết bị. Công ty cũng đồng thời lập danh mục vật tư quan trọng, cần thiết, chuẩn bị sẵn sàng khi có khiếm khuyết cần thay thế…

công tác sửa chữa vận hành Thủy điện Trung Sơn
CBCNV Thủy điện Trung Sơn đang sửa chữa bảo dưỡng MBA T4.

Song song với đó trong công tác quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Trung Sơn luôn quán triệt yêu cầu tuân thủ nghiêm túc quy trình vận hành, tập trung cao độ, đồng thời không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng xử lý sự cố, vận hành của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, nhân viên. Trong ca trực việc kiểm tra, phân tích thông số được thực hiện thường xuyên, nhanh chóng phát hiện những thay đổi, bất thường và tìm ra cách khắc phục nhanh nhất. Tuân thủ đúng quy trình thao tác thiết bị của Công ty, Ngành, đảm bảo trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, thao tác theo quy trình, quy định. Định kỳ Thủy điện Trung Sơn tổ chức diễn tập sự cố để nâng cao trình độ, bản lĩnh của người vận hành, chủ động trong các tình huống bất ngờ có thể xảy ra, giảm thiểu các sự cố khách quan cũng như không để xảy ra sự cố do chủ quan…

Kết quả, trong bối cảnh khó khăn về nước cho phát điện, tính đến ngày 16 tháng 6 năm 2024, Thủy điện Trung Sơn đã sản xuất được sản lượng điện là 217,785 triệu kWh đạt 108,63% kế hoạch 06 tháng đầu năm của Thị trường điện; Đạt 90,38% (240,970 triệu kWh) kế hoạch 06 tháng đầu năm của Tổng Công ty Phát điện 2; Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cũng như hệ số khả dụng, tỷ lệ điện tự dùng, tỷ lệ ngừng máy do sự cố, tỷ lệ ngừng máy bảo dưỡng, công tác an toàn được bảo đảm…

Tr. Sinh