TKV: Đẩy mạnh sản xuất và chăm lo tốt đời sống người lao động

Thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh và thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả, TKV và các đơn vị thành viên đã chủ động phòng chống dịch, đồng thời, có phương án bố trí sản xuất phù hợp từng thời điểm để duy trì sản xuất.
tkv
Kiểm tra hệ thống hầm bơm, trạm điện phục vụ sản xuất hầm lò tại mức -220

Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong những tháng đầu năm, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và bùng phát mạnh, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng cao. Tính từ khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ đến ngày 28/3 TKV có trên 43.400 lao động là F0 (trong đó tại Quảng Ninh là 39.100 người) dẫn đến có thời điểm thiếu lao động trầm trọng cùng với những khó khăn trong sản xuất, số ngày nghỉ Tết dài, giá vật tư, nhiên liệu tăng, than nhập khẩu khó khăn… đã ảnh hưởng đến sản xuất - kinh doanh (SXKD) của TKV.

Thực hiện kế hoạch SXKD và thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả, TKV và các đơn vị thành viên đã chủ động phòng chống dịch, bố trí các khu cách ly tập trung, tích cực điều trị F0 và có chế độ hỗ trợ cho các trường hợp F0, quan tâm chăm lo cho người lao động trong quá trình điều trị và sau khi khỏi bệnh để giữ sức lao động. Đồng thời, có phương án bố trí sản xuất phù hợp từng thời điểm để duy trì sản xuất, các chỉ tiêu than khai thác, than chế biến đã hoàn thành đạt tiến độ kế hoạch và tăng so với cùng kỳ năm 2021.

tkv
Lãnh đạo Công ty Than Hòn Gai giới thiệu về công nghệ đào chống lò bằng vì neo với đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH

Để khắc phục những khó khăn và hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2022, TKV tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác phòng chống dịch trong tình hình mới; đẩy mạnh sản xuất than trong nước đáp ứng cho tiêu thụ; tăng cường đầu tư cơ giới hóa, hiện đại hóa, tin học hóa; tập trung thực hiện công tác phòng chống mưa bão, môi trường; tăng cường công tác quản trị, giải quyết các khó khăn vướng mắc cho các đơn vị; đảm bảo ANTT, an toàn lao động, quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ...

Đối với công tác AT-VSLĐ, với 34 đơn vị sản xuất than, khoáng sản, trong đó có 15 đơn vị hầm lò, điều kiện làm việc nặng nhọc, độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, sự cố thiết bị, TKV đã đặc biệt quan tâm chú trọng đầu tư cơ giới hóa, tự động hóa để tăng năng suất, nâng cao mức độ an toàn và đầu tư các thiết bị an toàn hiện đại; tăng cường công tác kiểm tra, nhận diện, phòng ngừa, triệt tiêu nguy cơ tai nạn, sự cố; điều tra, rút kinh nghiệm các vụ TNLĐ.

Tập đoàn đã chuẩn bị các điều kiện thực hiện “Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2022”, chỉ đạo điểm lễ phát động tại Công ty CP Than Hà Lầm và triển khai đồng loạt tại các đơn vị.

Tập đoàn cũng quan tâm chú trọng thực hiện tốt các chế độ chính sách, chăm lo cải thiện điều kiện làm việc và đời sống người lao động, tăng tiền lương cho CNLĐ, tiền lương bình quân của toàn Tập đoàn đạt 14,5 triệu đồng/người/tháng, riêng thợ lò có mức lương gấp 1,9 lần so với các nhóm lao động khác...,

thu truong
Tặng quà cho CNLĐ làm việc dưới hầm lò mức -220 dự án Thành Công

Tại buổi đi kiểm tra thực tế sản xuất hầm lò, công tác an toàn lao động, phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty Than Hòn Gai - TKV và làm việc với (TKV) vừa qua, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đánh giá cao kết quả đạt được của TKV nói chung và Than Hòn Gai nói riêng trong công tác phòng chống dịch và SXKD trong điều kiện rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch và giá vật tư, nhiên liệu tăng cao. Đồng thời, TKV đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh SXKD, đặc biệt công tác AT-VSLĐ được đầu tư thích đáng, từ sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng đến sự vào cuộc của chuyên môn, các đoàn thể.

TKV cũng đặc biệt quan tâm chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo ATLĐ và chăm lo đời sống người lao động. Đồng chí đề nghị, TKV và các đơn vị thành viên tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, của địa phương về phòng chống dịch, chăm lo sức khỏe cho CNLĐ hậu Covid-19; tiếp tục các giải pháp đảm bảo AT-VSLĐ, thực hiện Luật An toàn lao động;

Tập đoàn cũng quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao mức độ an toàn; tăng cường công tác kiểm tra, phòng ngừa, huấn luyện, tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm thực hiện AT-VSLĐ, xây dựng văn hóa ATLĐ tại doanh nghiệp; tiếp tục cải cách chế độ tiền lương, thu hút lao động. Các vấn đề TKV đề nghị, Bộ LĐ-TB&XH ghi nhận, nghiên cứu cùng với các bộ, ngành đề nghị Chính phủ xem xét giải quyết.

Một số chỉ tiêu TKV đã thực hiện trong quý I/2021

- Than nguyên khai sản xuất 10,37 triệu tấn, đạt 26,5% KHN, bằng 104,5 % so với cùng kỳ;

- Than sạch thành phẩm đạt 10,7 triệu tấn, bằng 27,6% kế hoạch và bằng 111% so cùng kỳ năm 2021;

- Than tiêu thụ dự kiến thực hiện 11,46 triệu tấn, bằng 26,66 % kế hoạch và bằng 119% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó tiêu thụ trong nước đạt 11,2 triệu tấn, đạt 27,2% KHN và bằng 106% so với cùng kỳ năm 2021, than xuất khẩu: 265 nghìn tấn bằng 14,72% kế hoạch và bằng 112,9% cùng kỳ 2021.

Hà Anh