TKV: Tăng cường công tác phòng chống mưa bão vùng Cẩm Phả

TKV yêu cầu các đơn vị chủ động thực hiện công tác PCTT-TKCN với phương châm "3 trước, 4 tại chỗ" và "từ sớm, từ xa", đầu tư hệ thống kho bãi chứa than đảm bảo an toàn.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa có đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống mưa bão tại các đơn vị vùng Cẩm Phả. 

tkv phong chong mua bao
Kiểm tra hệ thống đập chắn bãi thải, các tuyến đường vận chuyển

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vũ Anh Tuấn cùng các Ban chuyên môn Tập đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống mưa bão tại Kho than G9 - Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả; khai trường moong khai thác mỏ Cao Sơn và mỏ Khe Chàm II, bãi thải Bàng Nâu thuộc Công ty CP Than Cao Sơn và các vị trí xung yếu như hố lắng lò +28, vành đai mương thoát nước tự chảy khai trường thuộc Công ty CP Than Cọc Sáu; hệ thống tuyến mương thoát nước Alpha, bãi thải Đông Khe Sim thuộc Công ty CP Than Đèo Nai...

Qua kiểm tra hiện trường và báo cáo của các đơn vị, đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị đã triển khai thực hiện công tác phòng chống mưa bão theo chỉ đạo của Tập đoàn và kế hoạch PCTT-TKCN năm 2024 của đơn vị. Đồng thời đoàn công tác đã chỉ đạo, các đơn vị phải kiểm tra, rà soát kế hoạch phòng chống mưa bão năm 2024, trong đó chú trọng nhận diện, xác định các vị trí trọng điểm, xung yếu có nguy cơ về an toàn trong mùa mưa bão năm 2024; kiểm tra, triển khai thực hiện củng cố các vị trí xung yếu như khu vực bãi thải, đê chắn, đập chắn chân bãi thải, các tuyến đường vận chuyển, các hệ thống thoát nước, hệ thống bơm nước moong...

Các đơn vị cần thực hiện san lấp mặt bằng, địa hình vùng trũng để chống nước chảy vào bờ tầng làm sạt lở bờ tầng, bãi thải; lưu ý lắn dòng hạn chế nước chảy vào lòng moong làm tăng lượng nước moong. Củng cố đê chắn, tường kè, hoàn thành việc nạo vét, củng cố các hệ thống thoát nước trong khai trường và hệ thống thoát nước hạ lưu; xử lý, khắc phục sạt lở đường, sửa chữa các tuyến đường vận chuyển chuyên dùng và các tuyến đường mỏ đảm bảo thông suốt phục vụ sản xuất và tiêu thụ than trong suốt mùa mưa bão.

than coc sau
 Kiểm tra công tác PCMB tại khai trường Công ty CP Than Cọc Sáu

Đồng thời, các đơn vị cũng cần khẩn trương thực hiện hoàn thành các công trình, hạng mục PCMB xong trước ngày 19/4 (Cốc Vũ). Kiểm tra hệ thống thoát nước thuộc phạm vi quản lý của đơn vị và khu vực lân cận, đặc biệt là các khu vực dưới chân bãi thải, giáp với khu dân cư, các công trình công nghiệp và dân dụng; nạo vét, khơi thông các tuyến mương, hệ thống thoát nước.

than đèo nai
Kiểm tra công tác PCMB tại khai trường Công ty CP Than Đèo Nai

 

Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả thực hiện hoàn thành các công việc, hạng mục phòng chống mưa bão khu vực Kho than G9; củng cố tường chắn, bờ bao, hệ thống thoát nước bề mặt; tăng cường phủ bạt hạn chế trôi than tại các kho bãi chứa than; đầu tư hệ thống kho bãi chứa than đảm bảo an toàn, không để thất thoát than trong mùa mưa bão, không ảnh hưởng đến môi trường.

Các đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về PCTT-TKCN của Bộ Công Thương, tỉnh Quảng Ninh và TKV, chủ động thực hiện công tác PCTT-TKCN với phương châm "3 trước, 4 tại chỗ" và "từ sớm, từ xa"; bố trí lực lượng, vật liệu, thiết bị thường trực 24/24h tại các vị trí xung yếu khi có mưa bão để kịp thời xử lý khi cấp thiết, đảm bảo sản xuất an toàn trong mùa mưa bão.

than deo nai a
Kiểm tra công tác PCMB tại khu vực hố lắng lò +28 Công ty CP Than Đèo Nai
Bảo Linh