Tôn vinh người lao động Dầu khí Việt Nam tiêu biểu

Từ ngày 11-14/4/2024, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ cùng các chương trình tri ân, tôn vinh, về nguồn cho đoàn viên, người lao động Dầu khí.

Gặp mặt Người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2024 và cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW

Tối 11/4, tại Khách sạn Dầu khí PTSC, thành phố Vũng Tàu, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) tổ chức gặp mặt Người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2024 và cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW.

Người lao động Dầu khí tiêu biểu là giải thưởng được chọn lựa theo tiêu chuẩn rất khắt khe, dành cho người lao động trực tiếp làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, giàn khoan, các công trình dầu khí.

Số lượng người lao động trong toàn ngành gần 60.000 người, mỗi năm chỉ chọn 50 đến 80 người lao động dầu khí tiêu biểu và khoảng từ 30 đến 40 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW. Đến nay, trải qua 12 năm, chương trình đã tuyên dương và vinh danh được hơn 700 người lao động.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nghiêm Thùy Lan đã chúc mừng các cá nhân tiêu biểu của ngành Dầu khí, mong rằng những tấm gương tiếp tục phát huy thành tích đạt được, giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết, đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm để ngày càng có nhiều gương tiêu biểu, lan tỏa tinh thần, ý chí trong lao động của người Dầu khí, sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển của đơn vị, Tập đoàn.

Lao động
Chủ tịch Công đoàn Dầu  khí Việt  Nam Nghiêm Thùy Lan khẳng định:  Công đoàn DKVN và công đoàn các cấp đã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Đại diện các Công đoàn trực thuộc CĐ DKVN, đồng chí Tống Xuân Phong – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí PVFCCo chia sẻ, buổi gặp mặt Người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2024 và cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW diễn ra trong không khí hết sức ấm cúng và đặc biệt 102 cá nhân tiêu biểu đại diện cho gần 60.000 người lao động dầu khí đang làm việc trên khắp mọi miền của đất nước và các công trình dầu khí trên thế giới.

Đồng chí Tống Xuân Phong nhấn mạnh, đây thực sự là những cá nhân hết sức tiêu biểu xứng đáng trong vườn hoa dầu khí và hoạt động này có ý nghĩa khi diễn ra vào đúng Tháng Công nhân, tháng của người lao động và kỷ niệm 134 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Chủ tịch Công đoàn PVFCCo khẳng định, với vai trò là tổ chức công đoàn trực thuộc CĐ DKVN, chúng tôi sẽ cùng 33 công đoàn sẽ quyết tâm bằng các giải pháp sáng tạo và bằng các hoạt động cụ thể để cổ vũ động viên người lao động với phương châm “Bổ sung động lực mới, làm mới động lực cũ” để xây dựng “Một đội ngũ, một mục tiêu” cùng chính quyền thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ SXKD năm 2024, góp phần váo thành công chung của Tập đoàn trong 2024 và những năm tiếp theo.

Công đoàn

Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Mạnh Kha cùng Đoàn đại biểu Công đoàn DKVN trong chuyến công tác tổ chức chương trình giáo dục truyền thống tại Trung ương Cục Miền Nam (tỉnh Tây Ninh).

Đồng chí Tống Xuân Phong cũng đã gửi lời chúc mừng đến các đồng nghiệp được tôn vinh và mong rằng từ những thành công đã đạt được và sự ghi nhận của CĐ DKVN, các đồng nghiệp sẽ tiếp tục lan tỏa để tạo ra phong trào sáng tạo và tạo ra những tấm gương tốt để cùng đội ngũ người lao động dầu khí quyết tâm thực hiện nhiệm vụ trong những giai đoạn của những năm tiếp theo.

Trong buổi gặp mặt cũng diễn ra chương trình giao lưu với 2 tấm gương tiêu biểu là anh Hồ Văn Đựng (chuyên viên công tác tại Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau) và anh Ngô Thành Được (công nhân giao nhận phòng Quản lý hàng hóa, Xí nghiệp Tổng công ty Xăng dầu Miền Đông, Tổng công ty Dầu Việt Nam PVOIL), về hành trình, tâm huyết của người lao động công tác trong ngành Dầu khí.

Trong quá trình giao lưu các cá nhân đại diện người lao động dầu khí đã chia sẻ cảm xúc cũng như bày tỏ niềm vinh dự khi được đón nhận danh hiệu cao quý này; đồng thời cảm ơn CĐ DKVN đã ghi nhận sự đóng góp của người lao động, tạo nguồn động lực to lớn người lao động Dầu khí phấn đấu hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại diện CĐ DKVN cho biết thêm, chương trình mang ý nghĩa thiết thực, tri ân người lao động, và cũng là dịp để người lao động đề xuất ý kiến, tiếp xúc gần gũi hơn với tập thể lãnh đạo. Qua đó, tạo nguồn động lực giúp người lao động Dầu khí phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí vui vẻ, ấm cúng, tạo động lực và niềm tin mạnh mẽ về hành trình sáng tạo trong lao động sản xuất, lan tỏa nét đẹp văn hóa dầu khí để người lao động tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, nhiệt huyết, cống hiến trí tuệ, công sức cho sự phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Phát động Tháng Công nhân và tuyên dương người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2024

Ngày 12/4/2024, tại Nhà văn hóa Thanh niên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thành phố Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024; khen thưởng cá nhân xuất sắc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và tuyên dương người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2024.

Đây là một hoạt động thường niên, hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024; thiết thực thi đua lập thành tích, tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 1/5, 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, 63 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam và 33 năm Ngày thành lập CĐ DKVN; đồng thời nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh người lao động Dầu khí.

Tại buổi lễ, Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan đã phát động Tháng Công nhân năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân – Triển khai nghị quyết” và Tháng hành động về An toàn – Vệ sinh – Lao động (ATVSLĐ) năm 2024 với chủ đề “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan cho biết, thực hiện Kế hoạch số 18/KH-TLĐ và Hướng dẫn số 09/HD-TLĐ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với chủ đề Tháng Công nhân “Đoàn kết công nhân – Triển khai nghị quyết” và Chủ đề Tháng hành động về ATVSLĐ “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, Tập đoàn – Công đoàn DKVN ban hành kế hoạch Liên tịch số 1408/KH-DKVN-CĐDK tổ chức Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện lao động sản xuất tại cơ sở, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng, để thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động Dầu khí hưởng ứng tham gia.

Chủ tịch CĐ DKVN khẳng định, trong nhiều năm qua, hưởng ứng các hoạt động Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về ATVSLĐ, Công đoàn DKVN và công đoàn các cấp đã tổ chức nhiều phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; phong trào xanh sạch đẹp, cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo an toàn lao động.

Để tạo động lực mới và tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo Dầu khí”, tăng cường vai trò của Công đoàn DKVN trong việc nâng cao các biện pháp quản trị hiệu quả, với tinh thần “Một đội ngũ – Một mục tiêu”, cùng phương châm “Đồng hành, đồng bộ, toàn diện, liên tục, hướng đích”, các cấp Công đoàn tiếp tục phát huy trí tuệ tập thể, khơi nguồn năng lượng mới trong các phong trào thi đua, nhằm động viên khen thưởng những kết quả, giá trị mà người lao động Dầu khí mang lại, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển ổn định, bền vững của Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan nhận định, với cam kết, ký giao ước thi đua hoàn thành chỉ tiêu quản trị năm 2024 của Tập đoàn và phát động Chương trình thi đua “Đổi mới Sáng tạo Dầu khí” giai đoạn 2024 – 2028, tin tưởng phong trào thi đua Lao động sáng tạo sẽ được đón nhận sự chung sức, đồng lòng, sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo các đơn vị thành viên, từ lãnh đạo cấp cao đến toàn đội ngũ người lao động để nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 của Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

Tại buổi lễ, đại diện Công đoàn các đơn vị và NLĐ trong toàn Tập đoàn, đồng chí Nguyễn Trần Toàn, Ủy viên BCH Công đoàn DKVN, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn PTSC đã phát biểu hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2024.

Dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã trao tặng Cờ thi đua, Bằng khen cho các tập thể thuộc CĐ DKVN có thành tích xuất sắc trong phong trào “xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” năm 2023. CĐ DKVN cũng tặng Cờ thi đua cho các tập thể xuất sắc trong phong trào “xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Ngọc Sơn – Tổng giám đốc Tập đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao sự đồng hành của CĐ DKVN và các cấp công đoàn trong nhiệm vụ chính trị, SXKD của Tập đoàn; đồng thời biểu dương sự nỗ lực của CĐ DKVN trong thời gian qua đã tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho NLĐ, tập trung chăm lo, cải thiện đời sống vật chất cho đội ngũ người lao động, tạo động lực khích lệ người lao động Dầu khí, xây dựng đội ngũ người lao động Dầu khí phát triển về số lượng và chất lượng.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn chia sẻ, năm 2023, mặc dù đối mặt với không ít khó khăn thách thức, biến động địa chính trị, kinh tế thế giới suy thoái, lạm phát gia tăng, giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng, song nhờ kiên trì các giải pháp quản trị, cùng với sự quyết tâm của các cấp lãnh đạo đơn vị trong Tập đoàn, sự nỗ lực không ngừng của tập thể những người lao động Dầu khí, sự quan tâm, hỗ trợ, động viên, chia sẻ kịp thời của công đoàn các cấp, Tập đoàn đã thu được những thành tựu vượt bậc, thiết lập những kỷ lục mới về doanh thu, lợi nhuận trong lịch sử hơn 60 năm hình thành và phát triển.

Có được những kết quả đáng tự hào trong thời gian qua, Tổng Giám đốc Tập đoàn khẳng định, việc đồng hành cùng với NLĐ đã tạo nên sức mạnh, động lực để NLĐ hăng hái, đóng góp công sức, trí tuệ trong hoạt động lao động sản xuất; góp phần xây dựng Petrovietnam ngày càng vững mạnh, phát triển ổn định. Đồng chí Lê Ngọc Sơn cảm ơn và biểu dương những NLĐ dầu khí xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương và toàn thể đội ngũ hơn 60 ngàn NLĐ dầu khí đang làm việc ở khắp các đơn vị dầu khí trong và ngoài nước, tại các nhà máy, công trình, dự án dầu khí đã luôn nỗ lực, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn đề nghị CĐ DKVN, lãnh đạo các đơn vị trong toàn Tập đoàn, các cấp công đoàn trong Tập đoàn cùng NLĐ dầu khí nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tổ chức các hoạt động hưởng ứng đảm bảo hiệu quả thiết thực, phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Huỳnh Thanh Xuân – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, CĐ DKVN là đơn vị Công đoàn cấp tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương đầu tiên phát động Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2024 trên toàn quốc.

Đồng chí Huỳnh Thanh Xuân ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của CĐ DKVN trong thời gian qua, đặc biệt, công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; phát động phong trào thi đua trên các công trình dự án, thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, thi đua “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, thi đua “Về đích trước”, thi đua “ Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhiều căn nhà Mái ấm Công đoàn… thực sự đi vào chiều sâu và thiết thực. Qua đó, góp phần xây dựng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đóng góp vào sự phát triển của đất nước với vai trò là đầu tàu kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Công đoàn

Chị Đỗ Thị Thúy Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau là một trong 64 thành viên xuất sắc toàn Tập đoàn được lọt Top “ Người lao động Dầu khí tiêu biểu” năm 2024.

Trong những năm qua, phong trào thi đua lao động sáng tạo do CĐ DKVN phát động đã đạt được nhiều thành quả đáng tự hào, góp phần vào sự phát triển bền vững của Tập đoàn. Trong không khí trang trọng của buổi lễ phát động Tháng Công nhân đã diễn ra nghi thức ký kết giao ước thi đua hoàn thành về đích kế hoạch chỉ tiêu quản trị năm 2024; hoàn thành chỉ tiêu chương trình thi đua “Đổi mới sáng tạo Dầu khí” giai đoạn 2024-2028 và năm 2024.

Dịp này, Công đoàn DKVN đã biểu dương, khen thưởng 35 cá nhân xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; 67 Người lao động Dầu khí tiêu biểu; Đồng thời trích kinh phí 2,6 tỉ đồng trao hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị trong Tập đoàn và trao tặng 250 bộ áo dài cho lao động nữ làm việc trong ngành cao su.

Hành trình về nguồn tại Tây Ninh

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, chào mừng kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886-01/5/2024), 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), từ ngày 12 đến 14/4, đoàn đại biểu Công đoàn DKVN tổ chức chương trình giáo dục truyền thống tại Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh).

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tuyên truyền, động viên, khích lệ tạo động lực mới, khí thế mới để cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quyết tâm cao, nỗ lực lớn, cùng hành động đưa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội VII Công đoàn DKVN, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028 vào cuộc sống. Đồng thời, phát huy tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1/5, làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Tại đây, đoàn đại biểu Công đoàn DKVN đã dâng hương, dành phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn đã tham quan nhà trưng bày di tích lịch sử, nghe thuyết minh bằng sa bàn về toàn bộ khu căn cứ giúp người xem có thể hình dung khái quát về chiến khu xưa. Rời nhà trưng bày, đoàn đến thăm khu nhà hội họp tập thể, nhà ở của các đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Chí Thanh,…

Cũng trong hành trình, đoàn đại biểu Công đoàn DKVN đã đến viếng Tòa Thánh Tây Ninh với các công trình độc đáo: Cửa Chánh Môn, sân Đại Đồng Xã,… đặc biệt là Tòa Thánh chính được xây dựng bằng cốt tre, kết hợp kiến trúc Đông Tây độc đáo và hài hòa.

Tiếp đó, đoàn đến Thiền Lâm Cổ Tự (chùa Gò Kén) – ngôi chùa cổ trên 100 năm tuổi tại Tây Ninh, tọa lạc trong khuôn viên rộng, rợp bóng cây xanh với các công trình mới được xây dựng hoành tráng nhưng vẫn giữ nguyên khu chánh điện hoài cổ.

Sau khi đến các địa điểm tham quan, đoàn đại biểu Công đoàn DKVN đã tham dự buổi tiệc Gala Dinner – giao lưu văn nghệ, gắn kết cùng nhau. Phát biểu tại buổi gala, đồng chí Nguyễn Mạnh Kha bày tỏ niềm vui khi Công đoàn DKVN được chào đón những Người lao động Dầu khí tiêu biểu nhất trong gần 60.000 người lao động Dầu khí và những người lao động tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW có mặt trong buổi tiệc.

Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Kha, chương trình giáo dục truyền thống tại Trung ương Cục miền Nam là một hành trình rất ý nghĩa. Thay mặt Thường trực Công đoàn DKVN, đồng chí Nguyễn Mạnh Kha biểu dương, cảm ơn tinh thần đóng góp, nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm và sáng tạo của người lao động để cùng với Tập đoàn, đơn vị vượt khó và thực hiện thành công các sứ mệnh của ngành Dầu khí đối với đất nước, nhân dân. Công đoàn DKVN mong muốn đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp sẽ tiếp tục đồng hành chăm lo, động viên người lao động, đặc biệt mong muốn những người lao động Dầu khí tiêu biểu nhất của ngành Dầu khí Việt Nam tiếp tục khẳng định là những tấm gương sáng, mẫu mực, có tinh thần nhiệt huyết để lan tỏa đến tất cả những người lao động trong ngành và tại đơn vị mình.

“Đêm Gala là dịp để chúng ta bên nhau, hòa chung bầu không khí vui vẻ của tất cả anh em các đơn vị trong Tập đoàn, để sau chuỗi các hoạt động này chúng ta tiếp tục có động lực mới, niềm tin mới để hướng tới những thành công mới”, đồng chí Nguyễn Mạnh Kha chia sẻ.

Thông qua các hoạt động, chương trình do Tập đoàn – CĐ DKVN tổ chức, đoàn viên, NLĐ Dầu khí được tiếp thêm động lực, niềm tin để cống hiến, đóng góp sức mình vào sự phát triển vững mạnh của Tập đoàn – CĐ DKVN.

Huy Tưởng