TP. HCM: Cam kết phục vụ hàng hoá tốt nhất cho Tết Đinh Dậu

Sáng ngày 29/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa dẫn đầu đoàn công tác, đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hồ Chí Minh, về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng cuối năm v

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương – TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Công Thương về tình hình chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng các mặt hàng Lương thực, thực phẩm thiết yếu Tết Đinh Dậu 2017 trên địa bàn Thành phố.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Đinh Dậu 2017 của TP. Hồ Chí Minh

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố, để chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng Tết Đinh Dậu 2017, trước đó Sở đã phối hợp với các sở, ngành, Thành phố làm việc với các doanh nghiệp để chuẩn bị một lượng hàng hóa dồi dào, đủ sức cung ứng cho thị trường, trước, trong và sau Tết. Theo đó, tổng giá trị các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 02 tháng Tết là 17.068,8 tỷ đồng, tăng 860 tỷ đồng (5,3%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Bính Thân 2016 (16.208,8 tỷ đồng), trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường  là 6.851,6 tỷ đồng.

Ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP nhận định đã cơ bản hoàn tất công tác phục vụ cung ứng hàng hóa Tết Đinh Dậu 2017

Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết, từ ngày 29/12/2016 đến 27/01/2017, tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 9.704,8 tỷ đồng. Trong đó, hàng bình ổn thị trường là 3.764,6 tỷ đồng,

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Huỳnh Trang báo cáo với Đoàn về Công tác chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán 2017

Về cung ứng hàng hóa tại 03 chợ đầu mối, lượng hàng hóa nhập chợ bình quân 8.500 tấn/ngày, chủ yếu là các mặt hàng nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản, chiếm khoảng 60 – 70% thị trường. Dự kiến, thời điểm cận Tết, lượng hàng về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, có thể lên đến 15.000 – 16.000 tấn/ngày. Các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết với số lượng tăng từ 02 đến 03 lần. Đối với các chợ truyền thống, Ban quản lý các chợ có phương án tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát về các quy định pháp luật như: Giá, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, không kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đi kiểm tra thực tế hàng hóa Tết 2017  tại Siêu thị Co.op Mart TP. Hồ Chí Minh

Bà Nguyễn Huỳnh Trang cũng cho biết, đối với các mặt hàng bia, nước giải khát được dự báo nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn Thành phố khoảng 40 triệu lít bia và 45 triệu lít NGK/tháng Tết, tăng khoảng 30% so với tháng thường. Các mặt hàng bánh, mứt, kẹo: Dự báo nhu cầu tiêu thụ khoảng 18.000 tấn bánh, kẹo, với nhiều sản phẩm mới, mẫu mã đẹp, chất lượng tương đương bánh ngoại nhập, sản lượng tăng từ 10 – 20%, giá sẽ không tăng.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cùng với Đoàn công tác kiểm tra sản phẩm Trứng gia cầm tại siêu thị Co.op Mart

Bên cạnh đó, trong tháng cận Tết, nhằm kích thích mua sắm tiêu dùng, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố sẽ thực hiện hơn 1.500 đợt khuyến mại, tập trung vào các mặt hàng Tết như: Nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo… , với tổng giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng. Riêng doanh nghiệp BOTT cùng với các hệ thống phân phối, đã xây dựng kế hoạch khuyến mãi, giám giá sâu đồng loạt các mặt hàng trong Chương trình vào ngày cận Tết. Cụ thể: Giá trứng gia cầm sẽ giảm 1.000 – 2.000 đồng/chục 02 ngày trước Tết; Giá thịt gia súc giảm 5% - 10% 01 tháng trước Tết; Giá thịt gia cầm giảm 10% vào 03 ngày cận Tết; Đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến giảm 5% - 7% trong 2 tuần trước Tết; Rau củ quả, thủy hải sản giảm 15 – 20% trong 01 tháng trước Tết. Các hệ thống phân phối lớn như: Sài Gòn Co.op, Satra, Aeon – Citimart, BigC tổ chức nhiều Chương trình khuyến mại giảm giá từ 5% - 49% cho hàng ngàn mặt hàng phục vụ Tết như: Nước giải khát, bánh, mức, kẹo…

Mặt hàng rau củ quả là một trong những mặt hàng thiết yếu để phục vụ Tết Đinh Dậu 2017

Ngoài ra, nhằm đảm bảo đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng, góp phần ổn định thị trường, từ nay đến Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp bình ổn thị trường  dự kiến phát triển thêm 248 điểm bán ( 27 cửa hàng tiện lợi, 15 cửa hàng liên kết Thanh niên, Phụ nữ và 206 điểm bán của doanh nghiệp).

Về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhằm phát hiện, kiểm tra và xử lý kịp thời, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ chú trọng đến kiểm tra hoạt động vận chuyển, chứa trữ và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, kiểm tra các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong việc thực hiện quy định về nhãn hàng hóa, công bố tiêu chuẩn, công bố hợp quy. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn TP, Chi Cục Quản lý thị trường TP sẽ tăng cường phối hợp với các đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các loại thực phẩm. Nắm chắc diễn biến thị trường, đảm bảo cung ứng cân đối cung – cầu hàng hóa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng Tết, tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi dự trữ hàng hóa trước, trong và sau Tết.

Hàng hóa phục vụ Tết Đinh Dậu tại Thành phố đủ sức phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Đinh Dậu 2017

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Công Thương, Giám đốc Sở Công Thương Thành phố - Phạm Thành Kiên đã khẳng định, trước sự chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Công Thương đã phối hợp các sở, ngành có liên quan đã xây dựng kế hoạch cho lượng hàng hóa phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị phục vụ trước, trong và sau Tết Đinh Dậu 2017 đã cơ bản hoàn tất, lượng hàng hóa do Thành phố giao cho các doanh nghiệp không những hoàn thành, mà còn đủ sức để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng phòng khi thị trường có biến động và cam kết không để khan hiếm nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, nhằm phục vụ tốt công tác BOTT đảm bảo nguồn hàng hóa cung ứng không chỉ cho TP. Hồ Chí Minh và cho các địa phương khác.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa kiểm tra gian hàng Bánh, kẹo tại siêu thị Co.op Mart

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, đã đánh giá cao kế hoạch chuẩn bị cung ứng hàng hóa trước, trong và sau Tết của Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là Chương trình bình ổn giá đã có tác động lớn đến việc bình ổn thị trường  trong nước, góp phần kềm chế lạm phát, ổn định an sinh xã hội, cho người dân Thành phố và một số địa phương lân cận.

 Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng lưu ý TP. Hồ Chí Minh cần tăng cường hơn nữa tầng suất cung ứng hàng hóa đến các vùng sâu, vùng xa, mở rộng thêm các chuyến bán hàng bình ổn lưu động, phục vụ một bộ phận người tiêu dùng có mức thu nhập thấp, ngoài ra cần tăng cường công tác tuyên truyền thông tin mạnh mẽ từ Chương trình này đến người tiêu dùng, để người tiêu dùng biết thêm về giá cả, lượng hàng hóa để mua sắm trong dịp Tết đến, nhất là thời điểm giá cả được khuyến mãi sâu trong dịp cận Tết, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các chợ truyền thống, chợ đầu mối, từ khâu đầu vào đến lượng hàng hóa xuất ra phục vụ cho người tiêu dùng.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa dẫn đầu đã đến siêu thị Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng để kiểm tra giá cả, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, lượng hàng hóa phục vụ người tiêu dùng và nghe báo cáo thực tế tại văn phòng Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản – Vissan, về công tác chuẩn bị nguồn hàng cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, phục vụ Tết Đinh Dậu 2017.

Chủ tịch HĐQT Công ty VISSAN Nguyễn Phúc Khoa báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Công Thương về lượng hàng hóa phục vụ Tết Đinh Dậu 2017


Hình ảnh buổi làm việc của Đoàn công tác của Bộ Công Thương tại UBND TP. Hồ Chí Minh

Người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh đi mua sắm hàng hóa tại siêu thị Co.op Mart

Thêm vào chặn quảng cáo
Hồng Lực