TP. Hồ Chí Minh: Địa phương đầu tiên giao chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng cho các đơn vị

16 đơn vị, bao gồm các sở, ngành, cơ quan nhà nước, Tổng công ty Nhà nước của Thành phố Hồ Chí Minh (TP), đã cùng ký cam kết thực hiện chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng (TKNL), trong giai đoạn 3 năm 2015-
Theo tính toán của Sở Khoa học và Công nghệ TP, với việc thực hiện các chỉ tiêu này, sau 3 năm triển khai chương trình, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiết kiệm được 481 triệu kWh điện và 5,6 triệu lít dầu, tương đương 807 tỷ đồng và cắt giảm 285 tấn CO2 phát thải. 

Các cơ quan nhà nước phải gương mẫu đi dầu trong việc TKNL

Theo báo cáo của Trung tâm TKNL thành phố Hồ Chí Minh, để thực hiện hóa việc đổi mới công nghệ hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của UBND TP, Sở Khoa học và Công nghệ đã tư vấn đổi mới công nghệ cho nhiều đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực như công nghiệp, tòa nhà, hạ tầng đô thị, giao thông vận tải… 

Các đơn vị Tổng công ty nhà nước ký cam kết TKNL trước lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh

Trong công nghiệp, từ năm 2002 đến nay, TP đã hỗ trợ cho 588 doanh nghiệp trên địa bàn, thuộc 24 ngành nghề khác nhau, giúp TP tiết kiệm được 931.926 kWh/năm và 5.685.204 lít dầu/năm, giúp giảm phát thải 600.087 tấn CO2/năm. Ngoài ra, có trên 200 tòa nhà được tư vấn và triển khai các giải pháp TKNL; Trong lĩnh vực hạ tầng đô thị đã thực hiện thay thế 90% đèn hiệu suất cao cho hệ thống chiếu sáng dân lập công cộng giúp thành phố tiết kiệm 75,62% so với hệ thống cũ.

 

Tư vấn cho hầu hết hệ thống nhà máy cấp nước trên địa bàn TP. Trong lĩnh vực giao thông vận tải, dự án taxi gas đã chuyển đổi thành công 350 xe taxi sử dụng xăng sang sử dụng nhiên liệu hóa lỏng (LPG) và xây dựng 5 trạm nạp LPG, giúp tiết kiệm hơn 6,3 tỷ đồng/năm.

 

Chủ tịch HĐTV Công ty Nhựa Tân Phú chia sẽ lợi ích của việc TKNL

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐTV Công ty CP Nhựa Tân Phú, kết quả thiết thực nhất của việc TKNL là giúp cho đơn vị hạ được giá thành, nâng cao sức cạnh tranh và có điều kiện đổi mới công nghệ. Theo tính toán bình quân trong suốt giai đoạn thực hiện chương trình, đơn vị đã tiết kiệm được 3 tỷ đồng/năm.

  Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà nhận định, tính đến thời điểm hiện nay, TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên áp dụng thực hiện chương trình ký cam kết TKNL với các đơn vị.


Do đó, để thực hiện tốt và có hiệu quả hơn, năm nay TP sẽ không giao chỉ tiêu chung, mà sẽ phân chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị một và cho từng năm một, trên cơ sở này sẽ có các giải pháp quản lý đối với các đơn vị tham gia ký cam kết, dựa trên các chỉ tiêu cam kết TKNL này, TP sẽ đưa vào việc xét các chỉ tiêu thi đua, giải thưởng vào cuối năm với từng đơn vị.


Trong quá trình thực hiện quản lý, TP sẽ chọn các các đơn vị của nhà nước, như: Các sở, ngành cơ quan, các doanh nghiệp nhà nước, các bệnh viện, các trường học trên địa bàn.


Theo ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Trung Tâm TKNL thành phố, việc giao chỉ tiêu TKNL cho các đơn vị nhà nước là một nội dung quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện đổi mới công nghệ được toàn diện đến các đơn vị nằm trong hệ thống nhà nước. Hoạt động này khẳng định quyết tâm của TP với mục tiêu rõ ràng, định lượng thông qua những giải pháp đầu tư công nghệ và giải pháp hiệu quả. Qua đó, các đơn vị sẽ chủ động xây dựng chương trình triển khai hợp lý, bao gồm cả lộ trình đổi mới công nghệ và những giải pháp quản lý để hoàn thành các chỉ tiêu được giao.


Sau khi kết thúc việc ký cam kết này, để giúp cho các đơn vị hoàn thành chỉ tiêu được giao, Sở khoa học và Công nghệ TP sẽ triển khai các chương trình, như: Tư vấn, giải pháp, xúc tiến chuyển giao công nghệ, tập huấn nâng cao năng lực cho các đơn vị.