Thông tin chung về Tổ chức

Tên đơn vị bằng tiếng Việt: Viện Công nghiệp thực phẩm

Tên đơn vị bằng tiếng Anh: Food Industries Research Institute

Tên viết tắt: FIRI

Địa chỉ: số 301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024 3858.3983               Fax: 024 3858.4554

Email: planning@firi.vn                    Website: http://firi.vn

Viện trưởng: PGS. TS. Vũ Nguyên Thành

1. Ngành nghề lĩnh vực hoạt động

- Tư vấn cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng chiến lược, chính sách, quy hoạch phát triển, định mức kinh tế - kỹ thuật, quy phạm, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ngành công nghiệp thực phẩm;

- Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và dịch vụ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm và công nghệ sinh học;

- Phân tích, giám định, kiểm định, kiểm tra chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Đào tạo tiến sỹ chuyên ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học. Tổ chức đào tạo công nhân, kỹ thuật viên ngành thực phẩm. Tổ chức các hoạt động thông tin khoa học, công nghệ và kinh tế ngành chế biến thực phẩm và công nghệ sinh học;

- Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu nguyên liệu, sản phẩm, hóa chất, thiết bị và dây chuyền công nghệ trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và công nghệ sinh học.

2. Quá trình hình thành và phát triển

Viện Công nghiệp thực phẩm (FIRI) được thành lập theo Quyết định số 112/CP, ngày 21/7/1967, của Thủ tướng Chính phủ. Trải qua 54 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghiệp thực phẩm luôn khẳng định vị trí và vai trò là đơn vị nghiên cứu chuyển giao công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học hàng đầu của Bộ Công Thương.

Những năm đầu mới thành lập, trong điều kiện chiến tranh, những kết quả nghiên cứu của Viện đã đóng góp thiết thực cho sản xuất, chiến đấu và đời sống nhân dân. Giai đoạn 1975-2006, các công nghệ mới, tiên tiến đã được nghiên cứu và triển khai thành công trong thực tiễn như sản xuất và ứng dụng enzyme vi sinh vật trong công nghiệp rượu, bia, đường nha, sản xuất mì chính… Viện đã góp phần xây dựng nền tảng cho công nghiệp lên men tại Việt Nam. Giai đoạn từ 2007 đến nay, Viện chú trọng việc đồng hành cùng doanh nghiệp để gắn nghiên cứu với thực tiễn sản xuất. Nhiều công nghệ của Viện đã được chuyển giao và ứng dụng vào sản xuất. Viện hiện là một trong những cơ sở hàng đầu của Việt Nam trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh vật, enzyme tái tổ hợp, tách chiết các hợp chất thiên nhiên, sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tinh bột biến tính, sản xuất đồ uống, rượu vang, rượu truyền thống, chế phẩm vi sinh. Hiện có 28 sản phẩm mang thương hiệu Viện được cấp phép lưu hành. Trong giai đoạn 2016-2020, Viện đã công bố 76 bài báo khoa học trong đó có 18 bài báo quốc tế.

2. Đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ

Tổng số cán bộ công nhân viên 105 người, trong đó có 5 phó giáo sư, 15 tiến sĩ, 50 thạc sĩ, 30 kỹ sư và 10 nhân viên kỹ thuật.

3. Các phần thưởng cao quý

Trong 54 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghiệp thực phẩm đã được Đảng, Nhà nước trao tặng:

- 01 Huân chương Độc lập hạng Ba (2012)

- 01 Huân chương Lao động hạng Nhất ( 2006)

- 01 Huân chương Lao động hạng Nhì (1995)

- 01 Huân Lao động hạng Ba (2017)

– 01 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (2002 – 2006)

Phòng thí nghiệm sắc ký Trung tâm phân tích và Giám định thực phẩm quốc gia, Viện Công nghiệp thực phẩm

Viện Công nghiệp thực phẩm

Phòng thí nghiệm Trung tâm Vi sinh vật công nghiệp, Viện Công nghiệp thực phẩm

Viện Công nghiệp thực phẩm
Chiết tách các hợp chất tự nhiên tại Phòng thí nghiệm Trung tâm Dầu, Hương liệu và Phụ gia thực phẩm
Viện Công nghiệp thực phẩm

Nghiên cứu khoa học tại Bộ môn Công nghệ chế biến nông sản và Đồ uống

Viện Công nghiệp thực phẩm
Hệ thống thiết bị quy mô pilot: thiết bị lên men tự động sản xuất chế phẩm sinh học ứng dụng vi sinh vật
Viện Công nghiệp thực phẩm
Viện Công nghiệp thực phẩm chuyển giao công nghệ sản xuất bia gừng cho Công ty CP Bia Sài Gòn Phú Thọ
Viện Công nghiệp thực phẩm
Hoàn thiện đóng gói các sản phẩm mang thương hiệu của Viện tại Trung tâm thực nghiệm sản xuất và chuyển giao công nghệ thực phẩm