Việt Nam đi tắt, đón đầu công nghệ 5G

Trong khi Việt Nam vẫn đang loay hoay với công nghệ 4G thì thế giới đã rục rịch chuyển sang công nghệ mới 5G. Việt Nam chỉ có thể đi tắt, đón đầu nắm bắt công nghệ 5G mới mong không bị tụt hậu với thế

Phát biểu tại Hội thảo “Xu hướng công nghệ 5G và IOT - hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra tại Hà Nội vào 12/7/2016, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, nền công nghệ thế giới đang phát triển ngoạn mục của công nghệ thông tin và truyền thông và sự phổ biến mạnh mẽ của IOT, đặc biệt là xu hướng hòa nhịp cùng cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam vốn đã chậm hòa nhập với công nghệ 3G, 4G.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, sự phát triển cộng nghệ 5G và IOT là nền tảng quan trọng và tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, trong đó, viễn thông và công nghệ thông tin được đánh giá là vô cùng quan trọng, đóng vai trò then chốt, là hạ tầng cơ sở cho sự phát triển của cuộc cánh mạng công nghiệp lần thứ tư. Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ hiện nay, đến năm 2020 công nghệ 5G sẽ dần được đưa vào triển khai trong thực tế.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, Việt Nam phải đi tắt, đón đầu bắt kịp nhanh với công nghệ 5G

“Vì thế, muốn đứng vào tốp đi đầu ứng dụng công nghệ, không cách nào khác, Việt Nam phải đón đầu, bắt nhịp nhanh với công nghệ 5G. Các nhà mạng bên cạnh phát triển mạng lưới và an toàn thông tin hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin, đang đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng mới như điện toán đám mây, IOT, thành phố thông minh, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo…”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Khẳng định tầm quan trọng của công nghệ 5G, ông Denis Brunetti - Tổng Giám đốc Công ty Ericsson Việt Nam và Myanmar cho biết, nghiên cứu của Ericsson mang tên “Tiềm năng kinh doanh 5G” đã xác định được cơ hội to lớn cho các nhà khai thác viễn thông, doanh nghiệp sẽ giải quyết vấn đề số hóa ngành công nghiệp này bằng việc ứng dụng công nghệ 5G. Theo đó, công nghệ 5G sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn tới 100 lần, độ trễ mạng được hạ thấp tới 5 lần, lượng dữ liệu di động tăng lên tới hàng nghìn lần, tuổi thọ pin tốt hơn hàng chục lần. Điều đó đồng nghĩa với việc 5G mang lại cơ hội kinh doanh to lớn cho các doanh nghiệp.

Các đại biểu tham quan các gian trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam

Tại Hội thảo, ông Đoàn Quang Hoan - Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TTTT) nhận định: “Thế giới đang trong quá trình hình thành và hoàn thiện tiêu chuẩn cho 5G để có thể thương mại hóa vào năm 2020. Còn ở Việt Nam, người dân mong muốn có thể liên lạc và truy cập nội dung một cách tức thời tại bất kỳ đâu. Khuynh hướng tiên phong của chúng tôi về công nghệ 5G không chỉ đáp ứng nhu cầu này mà còn mang lại lợi ích cho xã hội và ngành viễn thông. Nó sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ngành sản xuất và y tế, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và mang đến nhiều cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam”.

Ông Hoan cũng cho biết, 4G mới chỉ bắt đầu tại Việt Nam, nhưng chúng ta đã xây dựng công nghệ 4G trên một số nền tảng của công nghệ 5G, ví dụ như khả năng hỗ trợ IOT với mật độ kết nối lớn, độ trễ thấp, độ tin cậy cao. Việc giới thiệu sớm các ý tưởng công nghệ 5G cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp, trường học, các nhà khoa học nghiên cứu để họ sớm có kế hoạch, định hướng, đào tạo đón đầu trong tương lai gần”.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, để có thể thúc đẩy sự phát triển của IT trong cuộc cách mạng này thì một số yếu tố quan trọng cần phải đảm bảo, đó là: kết nối với độ tin cậy cao, mật độ kết nối lớn, độ trễ thấp và độ chính xác cao.

“Để có thể đáp ứng các yếu tố này, chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ đưa công nghệ 5G đi vào triển khai trong thực tế. Do đó, buổi hội thảo này sẽ là nơi để các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị có liên quan được cung cấp nhiều hơn nữa các thông tin về công nghệ 5G, cũng như các ứng dụng mới nhất của công nghệ này”, Bộ trường Trương Minh Tuấn kỳ vọng.


Thế Sơn