Viettel phát sóng trạm 5G đầu tiên

Mạng 5G mà Viettel vừa thử nghiệm tại Việt Nam có tốc độ kết nối trong các bài thử nghiệm dao động từ 600-700Mbps, tương đương nhà mạng 5G Verizon (Hoa Kỳ).

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Hiện tại, đội ngũ kỹ thuật của Viettel đã chuyển sang tiến hành các bài kiểm tra kỹ thuật trên thực địa, bao gồm đánh giá về khả năng tương thích ngược (với các thiết bị 4G, 3G, 2G hiện có của khách hàng), đánh giá vùng phủ tối ưu cho tốc độ, dịch vụ khác nhau.

Thách thức lớn nhất với đội ngũ kỹ thuật của Viettel là mạng 5G còn nhiều thành phần cần được điều chỉnh tối ưu như từ tần số thử nghiệm, số lượng tần số, thiết bị đầu cuối, tương quan vùng phủ và vị trí phát…

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm 5G sớm nhất trên thế giới. Thời gian từ khi triển khai (25/3) đến thời điểm tích hợp và phát sóng hoàn thành chỉ trong 1 tháng.

Được biết, Viettel đã lắp đặt gần 1 tấn thiết bị chỉ trong 5 ngày. Toàn bộ thời gian còn lại cho tích hợp thiết bị và cấu hình mạng lõi bởi 5G vẫn là công nghệ mới đối với các nhà mạng trên thế giới. 

T.Xuân