Vượt xa dự báo, kinh tế Trung Quốc quý I/2024 tăng 5,3%

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao hơn dự báo trong quý I/2024, với động lực thúc đẩy chủ yếu từ lĩnh vực sản xuất chế tạo công nghệ cao, đặc biệt là sản xuất thiết bị in 3D, trạm sạc cho xe điện và linh kiện điện tử.

Reuters dẫn số liệu được Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 16/4 cho biết, kinh tế Trung Quốc quý I/2024 tăng 5,3% so với một năm trước. Kết quả này vượt xa dự báo tăng trưởng 4,6% trong cuộc thăm dò ý kiến ​các nhà kinh tế của Reuters và cũng cho thấy sự tăng tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ mức tăng trưởng 5,2% trong quý IV/2023.

Sản xuất công nghiệp tăng 6,1% so với cùng kỳ

"Nền kinh tế Trung Quốc đã có một khởi đầu tốt trong quý đầu tiên, tạo nền tảng tốt để đạt được các mục tiêu cho cả năm", ông Sheng Laiyun, người phát ngôn của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh sau khi công bố số liệu kinh tế quý I/2024.

Tuy nhiên, đại diện Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc cũng cho rằng "nền tảng cho sự ổn định và cải thiện kinh tế vẫn chưa vững chắc".

Trung Quốc
Một nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất của một công ty chip bán dẫn ở Tú Thiên, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Nguồn: China Daily/ Reuters)

Sản xuất công nghiệp quý I năm nay của Trung Quốc đã tăng trưởng 6,1% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ sức tăng mạnh mẽ của ngành sản xuất chế tạo công nghệ cao. Đặc biệt, sản xuất thiết bị in 3D, trạm sạc cho xe điện và linh kiện điện tử đều tăng trưởng đột biến khoảng 40% trong quý I.

Kết quả khảo sát chính thức cho thấy Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất chế tạo của Trung Quốc trong tháng 3/2024 lần đầu tiên tăng trở lại sau 6 tháng.

Trong khi đó, kết quả khảo sát tư nhân của Caixin/S&P Global chỉ ra rằng chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất chế tạo của Trung Quốc đã đạt mức cao nhất trong hơn một năm do nhu cầu bên ngoài tăng lên. Cụ thể, chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất chế tạo của Caixin/S&P Global đã đạt 51,1 điểm trong tháng 3/2024, từ mức 50,9 điểm của tháng 2/2024, cao hơn dự báo của các nhà phân tích là 51,0 điểm. Chỉ số PMI từ 50 điểm trở lên cho thấy ngành/lĩnh vực đạt tăng trưởng trong kỳ khảo sát.

Nhiều chính sách mới nhằm phục hồi tăng trưởng và thu hút đầu tư FDI

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5% cho năm 2024, một mục tiêu mà nhiều nhà phân tích cho là tham vọng vì niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp vẫn còn yếu trong khi lĩnh vực bất động sản đang suy thoái kéo dài.

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã hạ lãi suất để thúc đẩy hoạt động vay vốn ngân hàng và tăng tốc chi tiêu của Chính phủ trung ương nhằm hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng.

Cũng theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, doanh số bán lẻ tại nước này đã tăng 4,7% trong quý I/2024 nhờ chi tiêu cho các hoạt động thể thao và giải trí, thuốc lá và rượu cũng như dịch vụ ăn uống.

Tương tự, đầu tư vào tài sản cố định như nhà máy, đường sá và lưới điện đã tăng 4,5% trong quý I. Mức tăng trưởng này chủ yếu được hỗ trợ bởi các doanh nghiệp nhà nước do họ tăng vốn đầu tư thêm 7,8%, trong khi đầu tư của khu vực tư nhân chỉ tăng 0,5%, còn đầu tư của khối ngoại giảm 10,4%. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc đã sụt giảm trong những tháng gần đây do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố.

Chính phủ Trung Quốc đặt việc phục hồi tăng trưởng kinh tế thành ưu tiên hàng đầu trong năm nay và thực hiện các biện pháp mới nhằm thu hút vốn ngoại.

Năm 2023, nền kinh tế Trung Quốc đạt tăng trưởng 5,2%. Đây là kết quả tăng trưởng đáng kể so với năm 2022 khi mà nền kinh tế này chỉ tăng trưởng 3% do tác động của các đợt phong tỏa chống dịch nghiêm ngặt.

Việt Hằng