Bắc Giang: Xây dựng cuốn cẩm nang 52 sản phẩm nông sản địa phương

Theo đề xuất của Sở Công Thương và một số ngành chức năng của tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt 52 sản phẩm nông sản và chỉ đạo xây dựng cuốn cẩm nang các sản phẩm nông sản của địa phương.

52 sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Giang năm 2017 gồm 3 nhóm: sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng và sản phẩm tiềm năng. Có 8 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm chủ lực, đó là: lợn Bắc Giang, gà, cá, vải thiều, cam, lúa, lạc, rau các loại. Có 14 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm đặc trưng, đó là: chè Yên Thế, na Lục Nam, bưởi, rau cần Hoàng Lương, nấm Lạng Giang, gạo thơm Yên Dũng, nếp cái hoa vàng Thái Sơn ( Hiệp Hòa), bánh đa Kế, bún Đa Mai ( thành phố Bắc Giang), mỳ gạo, rượu làng Vân ( Việt Yên), rượu Kiên Thành (Lục Ngạn), mật ong, mây tre đan Tăng Tiến ( Việt Yên).

Có 30 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm tiềm năng, đó là: lợn sạch Tân Yên, lợn sạch Yên Dũng, lợn sạch hữu cơ Hiệp Hòa, dê Bắc Giang, trứng gà, nhãn, táo, chuối, vú sữa, chanh, dưa hấu, dứa Lục Nam, củ đậu Lục Nam, khoai lang, khoai sọ, hoa lay ơn Bắc Giang, nếp Phì Điển ( Lục Ngạn), gạo bao thai ( Lục Ngạn), bánh chưng ( Hiệp Hòa), bánh gio Đa Mai ( thành phố Bắc Giang), bánh đa nem Thổ Hà ( Vệt Yên), rượu Giáp Tửu ( Tân Yên), tương Trí Yên ( Yên Dũng), dấm Kim Ngân, mộc dân dụng Bãi Ổi ( thành phố Bắc Giang), chổi chít, chổi tre, mây nhựa đan cao cấp (Tân Yên), gốm Khuyến (Yên Dũng).

UBND tỉnh Bắc Giang đã giao cho Sở Công thương chủ trì phối hợp với các sở, ngành; UBND các huyện, thành phố trong tỉnh cập nhật dữ liệu, xây dựng cuốn cẩm nang và công bố thông tin rộng rãi để quảng bá phục vụ công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh. Chỉ đạo UBND các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp để duy trì và phát triển sản xuất các sản phẩm nông sản chủ lực, sản phẩm nông sản đặc trưng và sản phẩn nông sản tiềm năng nêu trên của tỉnh.

T. Hòa