4 lý do khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp khó ở những tháng cuối năm

Bộ Công Thương dự báo trong những tháng cuối năm, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là trong ngắn hạn.
xuat khau dien thoai va linh kien
Tính chung 8 tháng năm 2019, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 169,98 tỷ USD.

Theo báo cáo tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2019 từ Bộ Công Thương, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 8/2019 ước tính đạt 24,50 tỷ USD, tăng 6,6% so với tháng trước.

Một số mặt hàng xuất khẩu trong tháng 8 có kim ngạch tăng so với tháng trước, bao gồm: Than đá tăng 103,6%; điện thoại và linh kiện tăng 37,8%, chủ yếu do Samsung đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm Galaxy Note 10; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 8,6%.

So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 8 tăng 4,5%, trong đó khu vực kinh tế trong nước tăng 14%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) tăng 0,9%.

Một số mặt hàng xuất khẩu có giá trị tăng cao: giày dép tăng 14,3%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 12,9%; phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 10,1%; điện thoại và linh kiện tăng 7%.

Tính chung 8 tháng năm 2019, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 169,98 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2018. Mặc dù đây là mức tăng thấp hơn so với cùng kỳ của năm 2017 - 2018 (tăng tương ứng 19,9% và 16,7%) nhưng cho thấy nỗ lực rất lớn và là xu hướng tích cực trong bối cảnh thương mại toàn cầu diễn biến phức tạp.

Theo Bộ Công Thương, trong những tháng cuối năm, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với động lực chính là các nhóm ngành truyền thống như dệt may, giày dép và đồ gỗ...

Tuy nhiên, chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung được đẩy lên mức cao mới kết hợp với xung đột thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc càng làm dấy lên những lo ngại về sự suy giảm của kinh tế toàn cầu.

Do vậy, Bộ Công Thương dự báo trong những tháng cuối năm, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là trong ngắn hạn.

thương chiến Mỹ trung
Chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung được đẩy lên mức cao mới

Chỉ ra lý do khiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong thời gian tới sẽ khó khăn, Bộ Công Thương cho biết, có 4 nguyên nhân chính, bên cạnh nhiều yếu tố khác. Cụ thể,

Thứ nhất, ngày 23/8, Trung Quốc tuyên bố áp thuế 5% hoặc 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ (hiệu lực từ ngày 1/9 và 15/12). Ngoài ra, đối với hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ là ôtô và phụ tùng ôtô, Trung Quốc sẽ áp thêm thuế lần lượt 25% và 5%, từ 15/12.

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ nâng mức thuế lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc (hiệu lực từ ngày 1/10) và sẽ áp mức thuế 15% cho 300 tỷ USD hàng hóa còn lại từ Trung Quốc từ 1/9. Đồng thời, Mỹ cũng tuyên bố có kế hoạch có thể rút các doanh nghiệp Mỹ ra khỏi Trung Quốc.

Các tổ chức quốc tế như IMF, WB... đều cảnh báo căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đang khiến tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại và có thể suy giảm mạnh. Trong khi đó, các nền kinh tế khác bị chịu nhiều ảnh hưởng vì cả 2 đều là đối tác kinh tế quan trọng của nhiều nước.

Thứ hai, ngày 27/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc tiếp tục giảm giá đồng nhân dân tệ (NDT) xuống mức thấp chưa từng có (7,0810 NDT đổi 1 USD). Bộ Công Thương đánh giá điều này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam cũng như khả năng gia tăng nhập siêu từ thị trường này trong thời gian tới.

“Trong trường hợp này, giá hàng hóa xuất từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ cao hơn, gây khó khăn cho việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam”, Bộ Công Thương cho biết.

xuất khẩu gặp khó trong những tháng cuối năm
Xuất khẩu nông sản được dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi nhiều nước có xu hướng quay lại đầu tư cho phát triển nông nghiệp

Thứ ba, xuất khẩu nông sản được dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi nhiều nước có xu hướng quay lại đầu tư cho phát triển nông nghiệp. Hơn nữa, các mặt hàng nông sản Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt trong xuất khẩu, khiến cho giá giảm sâu.

Thứ tư, Bộ Công Thương cũng lo ngại việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu 3 loại nguyên liệu được sử dụng để chế tạo chất bán dẫn và các loại màn hình sang Hàn Quốc, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ sở sản xuất, nhà máy thuộc các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bộ Công Thương khẳng định đang bám sát theo dõi tình hình căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc trong thời gian tới để có sự phối hợp trong điều hành, xử lý các vấn đề có tác động tới Việt Nam.

 

Hạ An