ADB: Năm 2018, GDP của Việt Nam có thể tăng tới 7,1%

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sáng 11/4/2018 đã công bố Báo cáo Triển vọng phát triển Châu Á, theo đó năm nay dự kiến tăng trưởng GDP của Việt Nam lên tới 7,1%, song cũng chịu thách thức từ gia tă
p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545}

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam tin tưởng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển ổn định và tích cực trong năm 2018 và cả 2019. Báo cáo Triển vọng phát triển Châu Á (ADO) năm 2018 của ADB dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng tốc lên tới 7,1% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ còn 6,8% vào năm 2019.

Ông Eric Sidgwick nhận định, với sự tăng trưởng kinh tế bứt phá trong năm 2018 được hỗ trợ bởi năng lực quản lý kinh tế vĩ mô, Việt Nam sẽ trở thành một trong số những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất của khu vực. Một số động lực to lớn đóng góp cho tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam có thể kể đến sự mở rộng mạnh mẽ trong lĩnh vực chế biến, chế tạo và xuất khẩu, tăng cường tiêu dùng nội địa, cũng như dòng vốn đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước cùng với sự cải thiện và phục hồi của ngành nông nghiệp.

ADB nhận định nhiều lĩnh vực then chốt sẽ trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2018

Cũng theo ADO 2018, lạm phát tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2018 ở mức trung bình 2,8% và sẽ đạt mức trung bình 3,7% trong năm nay, tăng 0,2% so với mức 3,5% của năm 2017, sau đó đạt tới 4,0% trong năm 2019, chủ yếu do sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng nội địa và giả cả hàng hóa toàn cầu.

Trong khi đó, những nỗ lực trong việc tăng cường thu ngân sách và kiểm soát bội chi trên mọi lĩnh vực của Chính phủ đã giúp kéo giảm nợ công từ 63,6% đầu năm 2017 xuống còn 61,3% vào cuối năm.

Tuy nhiên, phía sau tiềm năng tăng trưởng vững chắc ấy, ADB cho rằng Việt Nam còn phải đối mặt với những thách thức lớn không chỉ về tài chính và lạm phát trong nước mà còn cả yếu tố khách quan như sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu.

Kim ngạch thương mại hàng năm của Việt Nam hiện nay đã vượt mức 185% GDP, khiến sự phụ thuộc của nền kinh tế vào thương mại được đánh giá là đứng thứ 2 ở Đông Nam Á, chỉ sau Singapore. Mô hình tăng trưởng của Việt Nam hiện nay phụ thuộc nhiều vào mức tăng cao liên tục của hoạt động xuất khẩu. Đặc biệt, theo ADB, quan hệ thương mại chặt chẽ giữa Việt Nam - Trung Quốc và Việt Nam - Hoa Kỳ dẫn đến việc hoạt động kinh tế tại Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các biến động thị trường và thay đổi chính sách tại hai thị trường này, cũng như nhiều thị trường lớn khác trên thế giới.

Toàn cảnh buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng phát triển Châu Á 2018 - Triển vọng Kinh tế Việt Nam sáng 11/4/2018

Giám đốc ADB tại Việt Nam cũng nhấn mạnh việc thu hẹp khoảng cách giữa trình độ trung bình của lực lượng lao động và nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng đối với yếu tố bền vững của tăng trưởng nền kinh tế.

Việt Nam hiện nay đang có sự chuyển đổi quan trọng về nhân khẩu học, dân số đã bắt đầu già đi, và theo ước tính gần đầy, lực lượng lao động sẽ bắt đầu giảm kể từ 2035. Điều này cho thấy, nếu nguồn nhân lực không được đào tạo cơ bản về kỹ năng và năng lực ngay từ sớm, chất lượng lao động hoàn toàn có thể trở thành rào cản lớn đối với sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh khu vực kinh tế FDI đang đóng góp phần lớn trong tăng trưởng của nền kinh tế và cách mạng công nghệ 4.0 ngày càng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.

Nhận xét chung về tổng thể nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, ADB cho biết dù trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức đặt ra, tăng trưởng của Việt Nam vẫn có triển vọng tích cực cho tới 2019. Tuy nhiên, việc tăng trưởng đạt tới “điểm chín” trong hầu hết các ngành chủ lực sẽ khiến cho việc duy trì mô hình tăng trưởng này gặp không ít khó khăn và cần tới sự nỗ lực chung của Chính phủ cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Thy Thảo