Bộ Công Thương đề nghị Bulgaria ủng hộ thúc đẩy triển khai Hiệp định EVFTA

EVFTA được ký kết sẽ trở thành nền tảng quan trọng để tạo thuận lợi trong giao lưu thương mại giữa Việt Nam với Bulgaria nói riêng cũng như với Liên minh châu Âu nói chung.

Ngày 17/9/2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria Emil Karanikolov nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Kinh tế Emil Karanikolov chúc mừng những thành tựu về kinh tế Việt Nam đã đạt được trong thời gian gần đây. Bộ trưởng Emil Karanikolov bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Bộ Công Thương Việt Nam để đưa thương mại hai chiều của hai nước lên những bước phát triển mới trong thời gian tới.

Giới thiệu tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế và những biện pháp cải cách của Chính phủ Bulgaria trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Emil Karanikolov cho biết, năm 2017, tăng trưởng kinh tế của Bulgaria đứng thứ 12 trong Liên minh châu Âu đạt 3,6% và dự kiến sẽ đạt mức 4% trong năm 2018. Đây là kết quả tích cực và là tiềm năng để các doanh nghiệp hai bên tìm kiếm các cơ hội đầu tư, hợp tác – Bộ trưởng Emil Karanikolov nhấn mạnh.

Chia sẻ tại Hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chúc mừng những kết quả tích cực mà nền kinh tế Bulgaria đã đạt được, đặc biệt những nỗ lực của Chính phủ Bulgaria nói chung và Bộ Kinh tế Bulgaria nói riêng trong việc hoàn thiện môi trường kinh doanh và cải cách hành chính.

Những nỗ lực này không chỉ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của Bulgaria mà tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Bulgaria. Đồng quan điểm với Bộ trưởng Emil Karanikolov, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, dựa trên mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Việt Nam và Bulgaria có những nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước.

Để đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước cùng phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả những biện pháp cụ thể như: nghiên cứu nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Bulgaria về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. Đặc biệt tập trung rà soát một cách đồng bộ các khuôn khổ hợp tác về mặt thể chế và pháp lý để hoàn thiện các hiệp định, các thỏa thuận song phương giữa hai nước trong các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị, hai bên cần có kế hoạch tăng cường trao đổi các đoàn của các cơ quan Chính phủ cũng như đoàn của các doanh nghiệp, các tổ chức xúc tiến thương mại đầu tư để tăng cường giao lưu và trao đổi thông tin giúp các doanh nghiệp có hiểu biết đầy đủ, cụ thể và có sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan quản lý nhà nước của hai Bên.

Bộ trưởng Emil Karanikolov tích cực thúc đẩy EU ký kết hiệp định EVFTABộ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria Emil Karanikolov 

Để làm được điều đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Bộ trưởng Kinh tế Bungari giao cho các cơ quan đầu mối hai bên nghiên cứu xây dựng và ký kết Biên bản hợp tác về xúc tiến thương mại, trong đó cùng chia sẻ, hỗ trợ cho nhau và định hướng các thông tin về doanh nghiệp, thị trường, cơ hội xúc tiến thương mại giữa hai nước.

Bộ Công Thương Việt Nam sẽ giao Cục Xúc tiến thương mại phối hợp cùng đầu mối Bộ Kinh tế Bungari nghiên cứu xây dựng Biên bản hợp tác này.

Ngoài ra, cũng trong buổi Hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị phía Bungari ủng hộ Việt Nam trong việc thông qua Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Việc Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết sẽ trở thành nền tảng quan trọng để tạo thuận lợi trong giao lưu thương mại giữa Việt Nam với Bulgaria nói riêng cũng như với Liên minh châu Âu nói chung.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Emil Karanikolov khẳng định Chính phủ Bulgaria coi trọng và chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời kỳ Đổi mới. Bulgaria sẽ tích cực thúc đẩy EU ký kết hiệp định EVFTA và Bulgaria sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên của EU thông qua Hiệp định này tại Nghị viện.

“Với cơ chế hợp tác giữa hai bên, nhất là những ưu đãi của Bulgaria cho hàng hoá của Việt Nam, chúng tôi mong muốn trở thành một cửa ngõ để hàng hoá Việt Nam vào châu Âu”, Bộ trưởng Emil Karanikolov nói.

Hạ Vũ