Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Tham gia ASEAN là bước đi đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình hội nhập

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51) và các Hội nghị liên quan đã chính thức khai mạc tại Bangkok (Thái Lan).
bo truong tran tuan anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Sáng ngày 6/9, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51) và các Hội nghị liên quan đã chính thức khai mạc tại Bangkok (Thái Lan), với sự tham dự của các nhà lãnh đạo kinh tế từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự chuỗi các Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, đây là chuỗi các hoạt động chính trong kênh hợp tác kinh tế ASEAN, là dịp để Bộ trưởng Kinh tế của 10 nước ASEAN và các đối tác ngoại khối tiến hành trao đổi, ký kết các thỏa thuận hợp tácvề kinh tế, thương mại, đầu tư trong nội khối ASEAN, cũng như giữa ASEAN và các đối tác ngoại khối, thống nhất nội dungcác văn kiện trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan vào tháng 11 tới tại Thái Lan.

Hội nghị AEM 51 dự kiến thảo luận các ưu tiên hợp tác kinh tế, thương mại trong năm 2019 của ASEAN do nước Chủ tịch ASEAN năm 2019 là Thái Lan đề xuất; rà soát tổng thể lộ trình thực hiện những cam kết trong các Hiệp định của ASEAN; tình hình thực hiện các ưu tiên năm 2019 nhằm hướng tới hoàn tất việc xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025, trong đó tập trung vào các nội dung: chính sách cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng, sở hữu trí tuệ, phát triển thương mại điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs), thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân, góp phần xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu, hướng tới thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế giữa các nước ASEAN…

Tại Hội nghị này, Việt Nam sẽ ký Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN (ATISA). Trừ Philippines, đến nay đã có 9 nước ASEAN ký kết Hiệp định này nhằm tự do hóa sâu rộng hơn nữa lĩnh vực thương mại dịch vụ trong khối ASEAN.

Về hợp tác ngoại khối, các Bộ trưởng kinh tế ASEAN sẽ kiểm điểm lại các kết quả hợp tác mà ASEAN với các đối tác đã đạt được trong quá trìnhthực thi các hiệp định thương mại tự dogiữa ASEAN với các đối tác ngoại khối như Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand và Trung Quốc, cũng như định hướng nâng cấp các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) hiện có với các đối tác này trong thời gian tới. Các Bộ trưởng cũng ghi nhận tình hình và tiến triển hợp tác với các đối tác khác như Canada, Nga và Hoa Kỳ và đưa ra định hướng nhằm đẩy mạnh hợp tác.

hoi nghi bo truong kinh te asean 51
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51) và các Hội nghị liên quan đã chính thức khai mạc tại Bangkok (Thái Lan)

Bên lề Hội nghị AEM 51, Hội nghị Bộ trưởng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào ngày 8/9/2019 nhằm thảo luận mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP vào cuối năm 2019 như các Nhà Lãnh đạo đã chỉ đạo tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 2 vào tháng 11 năm 2018 tại Singapore.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, tham gia ASEAN là bước đi đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới. Cùng với các nước ASEAN, Việt Nam đã ký kết các hiệp định FTA giữa ASEAN với các đối tác ngoại khối như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand, Ấn Độ và vùng lãnh thổ Hồng Công (Trung Quốc).

Hội nhập vào khu vực kinh tế ASEAN đã đem lại những tác động tích cực cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam theo hướng đa dạng hóa cơ cấu mặt hàng xuất khẩu, tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng như mở rộng cơ hội đầu tư sang các nước ASEAN và cơ hội kinh doanh từ bên ngoài; tạo cơ hội để các doanh nghiệp cải thiện năng lực cạnh tranh; tiếp cận các nguồn hỗ trợ về khoa học-công nghệ, học tập kinh nghiệm quản lý tiên tiến, góp phần nâng cao trình độ và năng lực của đội ngũ cán bộ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

bo truong tran tuan anh asean
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chụp ảnh chung với các trưởng đoàn. Ảnh: Ngọc Quang/ TTXVN

Hiện nay Việt Nam đang cùng các nước ASEAN đang bước vào giai đoạn cuối của quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực với 6 nước đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand nhằm đạt được một hiệp định hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và cân bằng về lợi ích, đồng thời thể hiện vai trò trung tâm của ASEAN trong quá trình hội nhập sâu rộng hơn trong khu vực. Một số đối tác khác như Canađa, Liên bang Nga cũng đang xem xét khả năng thiết lập FTA với ASEAN.

Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành thuộc trụ cột kinh tế trong hợp tác ASEAN xây dựng cách tiếp cận, chủ đề và các ưu tiên của trụ cột kinh tế cho Năm ASEAN 2020 trên cơ sở các nguyên tắc: Các mục tiêu chung của ASEAN trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025; Quá trình hợp tác kinh tế của ASEAN trong thời gian qua, bao gồm các ưu tiên của ASEAN trong các năm trước; và Tính phù hợp với lợi ích của các nước ASEAN và Việt Nam./.

Sau 24 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, khu vực này đã trở thành một trong những đối tác kinh tế - thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam. So với thời điểm bắt đầu tham gia Khu vực Thương mại tự do ASEAN (AFTA) năm 1996, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và khu vực ASEAN đã tăng hơn 9,5 lần, từ 5,9 tỷ USD năm 1996 lên gần 56,3 tỷ USD trong năm 2018. Trong đó kim ngạch xuất khẩu là 24,5 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu là 31,8 tỷ USD trong năm 2018.

Hoàng Hà