Công nghệ chế biến vàng không sử dụng xyanua

Mới đây, công ty Clean Mining của Australia đã thông báo một phương pháp mới xử lý vàng không sử dụng xyanua trên quy mô thương mại.

Phương pháp này được thay thế cho phương pháp truyền thống sử dụng xyanua, an toàn hơn với những chất phản ứng hóa học kém độc hại hơn được gọi là thiosunfat. Hợp chất vô cơ này giúp tách các hạt vàng khỏi quặng hòa tan trong một dung dịch, sau đó có thể thu hồi bằng quá trình xử lý sau đó.

Công nghệ mới này đã được cơ quan khoa học quốc gia Australia CSIRO nghiên cứu trong hơn một thập kỷ và được công ty Eco Minerals Research Limited., công ty mẹ của Clean Mining, thử nghiệm tại Australia vào năm 2018, chứng minh rằng dung dịch thiosunfat có thể tách vàng ra khỏi quặng trên quy mô thương mại.

Hiện công ty Clean Mining đã thương lượng độc quyền để bán và phân phối công nghệ chế biến vàng không sử dụng xyanua mới này trên toàn thế giới.

Giàm đốc diều hành của công ty Clean Mining ông Jeff McCulloch cho biết hợp đồng này cho phép Clean Mining tung ra công nghệ mới này và bắt đầu chương trình bán và phương pháp sản phẩm trên toàn cầu. Hiện thế giới đang chờ đón một giải pháp công nghệ hiệu quả và không độc hại trong chế biến vàng và đây chính là giải pháp được công ty Clean Mining giới thiệu.

Được biết, đến nay, có đến 75% vàng được chiết tách từ quặng bằng phương pháp có sử dụng xyanua hay thủy ngân, gây độc hại cho con gười và môi trường. Những hóa chất này thường được chứa trong những bể lớn và một khi sử dụng sẽ được thải ra các bãi thải, tiềm ẩn nguy cơ gây độc hại cho môi trường xung quanh.

 

Trung Nguyễn/vinamin.vn