Covid – 19 khiến nhiều nguyên liệu trong sản xuất giấy tăng giá

Hiệp hội giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) cho biết, ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc và quốc tế, hiện nay các loại giấy thu hồi (RCP) làm nguyên liệu sản xuất giấy và giấy cuộn thành phẩm trong nước đều đã bắt đầu tăng giá. Dự kiến giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn khi thị trường Trung Quốc hồi phục sau dịch bệnh.

VPPA cho biết sau những ngày dài bị ngưng trệ do dịch bệnh Covid – 19, thị trường giấy Trung Quốc đang bắt đầu có những biến động khá mạnh và rõ cả trong nhập khẩu và xuất khẩu.

Phân tích này chỉ rõ Trung Quốc đang và sẽ thiếu hụt nghiêm trọng giấy thu hồi (RCP) làm nguyên liệu sản xuất khi trong nước không có người thu gom, các trạm ép đóng cửa và thiếu phương tiện vận chuyển do thiếu tài xế, cùng với việc khoanh vùng ngăn chặn dịch bệnh lây lan của chính phủ, trong khi hàng nhập khẩu cũng bị ứ đọng tại các cảng biển do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cụ thể, nhiều nhà máy giấy tại Trung Quốc chỉ đủ nguyên liệu chạy đến hết tháng 2/2020. Dịch bệnh cũng làm chi phí vận chuyển (Logistic) nội địa tăng cao hơn hai lần so với thời điểm trướ nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu vận chuyển nguyên liệu, thành phẩm của các nhà máy giấy.

Thêm vào đó, tại thời điểm hiện nay, nguồn giấy thu hồi (RCP) nhập khẩu từ Châu Âu và Mỹ sẽ phải chịu thêm chi phí khoảng 30 USD/tấn, do phải trả thêm phụ phí cao điểm dao động khoảng 250 USD/cont và phí trả container rỗng khoảng 500 USD/cont (vì không có nhiều tàu)…

VPPA cũng cho biết vì giá RCP tăng đột biến, nên nhiều nhà cung cấp RCP cho thị trường Việt Nam cũng đã huỷ hợp đồng, đơn hàng đã ký.

 tái chế giấy
Tại Trung Quốc, dù các nhà máy giấy ngoài vùng tâm dịch đã được phép hoạt động trở lại, nhưng do thiếu nguyên liệu và nhân công nên hoạt động cầm chừng.

Tại Trung Quốc, giá nguyên liệu tăng cao, làm tăng chi phí sản xuất, cũng như không có đủ hàng hóa đáp ứng nhu cầu giấy của thị trường đang bắt đầu tăng lên. Tình trạng thiếu hụt giấy thành phẩm, đẩy giá cả lên cao tại thị trường Trung Quốc trong những ngày gần đây, dự báo còn kéo dài, có thể tới tháng 06/2020.

Thời gian tới, nhiều loại giấy xuất khẩu của Trung Quốc sẽ sụt giảm, trong khi nhu cầu nhập khẩu giấy, đặc biệt là giấy bao bì của Trung Quốc sẽ tăng nhanh. Hai nước xuất khẩu giấy lớn khác là Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát…sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường giấy quốc tế, nhất là với các nước Asean trong đó có Việt nam. Trong tuần qua, đã có nhiều đơn đặt hàng mua giấy xuất đi Trung Quốc với giá tăng thêm 20 – 30 USD/tấn so với giá trước tết Nguyên Đán.

Theo các chuyên gia việc giá tăng như trên chưa phải là đỉnh điểm. Giá giấy có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 20 – 30 ngày tới, khi thị trường Trung Quốc bắt đầu phục hồi sau dịch. Thời điểm mà cuộc khủng hoảng nguyên liệu ở Trung Quốc sẽ bộc lộ rõ nhất và dự kiến có thể kéo dài nhiều tháng.

Tại Việt Nam, dự kiến giá giấy bao bì sẽ tăng khoảng 500 – 1.000 đ/kg trong 2-3 tháng tới. Tuy nhiên, điều này sẽ ít tác động đến thị trường bao bì trong nước do giá giấy bao bì thời gian qua đã hạ xuống mức “đáy” khá lâu.

Các chuyên gia khuyến cáo, các nhà máy giấy Việt Nam cần theo dõi các hoạt động phòng chống dịch cũng như các diễn biến thị trường trong nước, Trung Quốc và như thế giới để duy trì sản xuất và điều chỉnh giá bán hợp lý, đồng thời cần đảm bảo cung ứng ổn định cho nhu cầu giấy trong nước…