Cúc hoa hữu cơ Đông y Thiên Lương – Bí quyết làm nên vẻ đẹp tựa Từ Hy Thái Hậu

Vẻ đẹp của Từ Hy từng được ghi lại “sắc nước hương trời có một không hai, làm say đắm con mắt của nhà vua trẻ tuổi Hàm Phong. Ngũ quan của nàng không có chỗ nào chê được. Đặc biệt là làn da của nàng, trong cái trắng có cái hồng, trong hồng có phấn, nước da như phát sáng”.

Phương thuốc bí truyền

Để có được vẻ đẹp nghiên nước nghiêng thành đó chính là nhờ sự chú trọng chăm sóc nhan sắc của nàng và không thể không nhắc tới trợ thủ đắc lực Cúc Hoa

 “Cúc hoa diên linh cao”

Là phương thuốc bí truyền trích từ trong cuốn “Từ Hy Quang Tự y phương tuyển nghị” của Trần Khả Dực đời nhà Thanh được Từ Hy sử dụng trường kỳ để kéo dài tuổi thọ. Đem những cánh hoa cúc tươi (mỗi lần có thể nấu chừng 2kg; nếu là hoa cúc khô thì có thể nấu mỗi lần chừng 500g là vừa) đổ ngập nước, nấu còn một nửa, lọc bỏ bã, lấy nước cô lại cho đặc. Trộn nước thuốc này với mật ong để nấu thành cao. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần dùng 12-15g pha với nước sôi để nguội, lúc đói bụng.

Bột Cúc hoa

Tăng sắc đẹp (theo sách “Bảo Phác Tử” của Cát Hồng đời Tần): Hoa cúc trắng 500g (hái ngày 9 tháng 9 âm lịch), Phục Linh 500g. Hai vị tán bột, trộn đều. Mỗi lần uống 6g với rượu ấm, ngày 3 lần. Uống lâu ngày sắc mặt sẽ hồng nhuận, mịn màng diễm lệ. Bài thuốc này ở sách “Phố tế phương” của Chu Túc, đời Minh. Gọi là trường thọ cúc hoa tán, có tác dụng tăng tuổi thọ.

Hương thơm quyến rũ làm mê đắm lòng người của những bông cúc hoa thuần khiết và không thể sạch hơn. Cúc hoa hữu cơ sấy lạnh giữ trọn vẹn màu sắc hương vị và hoạt chất. Cúc đinh hương hữu cơ – thần dược cho người cao huyết áp.

Cam cúc hoa hữu cơ – cúc Tiến Vua (Nguyên liệu làm Trà Hoa Cúc)
Cam cúc hoa hữu cơ – cúc Tiến Vua (Nguyên liệu làm Trà Hoa Cúc)

Dưỡng thọ đơn

Theo sách “Ngự dược viên phương” của Hứa Quốc Trinh: Cúc hoa, Câu kỷ tử, Viễn chí, Thạch xương bồ, Ba kích, Bạch truật, Phục linh, Địa cốt bì, Tục đoạn, Tế tân, Thục địa, Xa tiền tử, Hà thủ ô, Nhục thung dung, Thỏ ty tử, Phúc bồn tử. Mỗi thứ 300g, tán bột, luyện với mật ong, viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 10g, ngày 2 lần, lúc bụng đói. Bài thuốc này bổ ngũ tạng, làm đẹp dung nhan, uống lâu càng khỏe và lâu già.

Cam cúc phương

Mầm cúc lấy vào thượng tuần tháng 3, lá cúc hái vào tháng 6, hoa cúc hái vào tháng 9, nhổ cả cây, rễ vào tháng 12, cả 4 thứ phơi trong râm cho khô, số lượng bằng nhau tán nhỏ. Liều dùng 1 đồng cân/lần, ngày 3 lần, hoặc luyện với mật ong, làm viên bằng hạt ngô, liều 7 viên mỗi lần, ngày 3 lần. Uống liền trong 100 ngày sẽ kéo dài tuổi thọ.

Cúc đinh hương hữu cơ – một trong hai loài cúc quý nhất và mang dược tính tốt nhất.
Cúc đinh hương hữu cơ Đông y Thiên Lương – một trong hai loài cúc quý nhất và mang dược tính tốt nhất
Niềm vui được mùa cúc Đinh hương hữu cơ Đông y Thiên Lương.
Niềm vui được mùa cúc Đinh hương hữu cơ Đông y Thiên Lương.

Rượu Cúc Hoa

Người xưa thường dùng hoa cúc kèm với nếp để cất rượu, gọi là “rượu cúc” hay còn gọi là “Hoàng hoa tửu”. Kinh Thi có câu “Thu ẩm hoàng hoa tửu” – mùa thu uống rượu hoa cúc. Lý do là bởi vào mùa thu, cụ thể là tiết “Trùng Cửu” (ngày 9 tháng 9 âm lịch), là lúc hoa cúc vàng nở rộ, vừa ngắm hoa cúc vừa uống rượu cúc thì không gì tuyệt vời cho bằng!

Cúc hoa hữu cơ được che phủ bằng thân cây và vỏ đỗ lạc.

Cúc hoa hữu cơ được che phủ bằng thân cây và vỏ đỗ lạc tại Nông trại hữu cơ HappyFarm (Trác Văn – Duy Tiên – Hà Nam).

Những ai không dùng được rượu có thể thưởng trà cúc, theo cách đơn giản như sau: trà không ướp + bạch cúc (hoa cúc trắng khô) + cam thảo; sau khi rót trà ra chén, lấy một bông cúc trong bình trà thả vào chén trà, thì cũng sẽ có đủ “vị, hương, sắc” của bạch cúc như đã được mô tả trong sách vở của các cụ ngày xưa…

 

Hé lộ bí quyết Trà hoa cúc thượng phẩm của Đông y Thiên Lương

Để tạo ra được những cánh hoa cúc màu sắc vàng tươi, trà hoa cúc có hương thơm quyến rũ thì phải trải qua rất nhiều công đoạn cẩn thận và tỉ mỉ: Chọn giống, chọn đất, trồng cây, chăm sóc cây, thu hái, chế biến, bảo quản …

Đông Y Thiên Lương cùng cô Hoa chủ trang trại hữu cơ Hoa Vien Morden Farm thu hoạch những bông Kim cúc đầu tiên.
Đông Y Thiên Lương cùng cô Hoa chủ trang trại hữu cơ Hoa Vien Morden Farm thu hoạch những bông Kim cúc đầu tiên.

Chọn giống Cúc Hoa

Có hàng nghìn loại hoa cúc khác nhau: cúc tổ ong, cúc vạn thọ, cúc cánh mai, cúc trắng, cúc đại đóa, cúc vàng, cúc bách nhật… Ngoài việc tạo cảnh quan, hoa cúc còn là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe con người. Người ta thường dùng cúc khô và tươi để chế biến thành Trà Hoa Cúc. Hoa cúc còn có mặt rất nhiều các bài thuốc cổ phương và gia truyền. Tuy có nhiều giống như vậy nhưng quý nhất vẫn là giống cúc nhỏ trắng (cúc đinh hương, bạch cúc) hoặc vàng (hoàng cúc, kim cúc). 

Hương thơm quyến rũ làm mê đắm lòng người của những bông cúc hoa thuần khiết và không thể sạch hơn.
Hương thơm quyến rũ làm mê đắm lòng người của những bông cúc hoa thuần khiết và không thể sạch hơn.
Những bông cúc Đinh hương hữu cơ thơm ngát, tinh khôi chuẩn bị được đưa vào sấy lạnh.
Những bông cúc Đinh hương hữu cơ thơm ngát, tinh khôi chuẩn bị được đưa vào sấy lạnh.

Chọn cá thể Cúc hoa giống đạt tiêu chuẩn

Các cây được chọn phải là những cây xanh tốt, khỏe mạnh, ít sâu bệnh và có bộ rễ phát triển. Nên chọn cây giống được thuần hóa qua nhiều thế hệ theo quy trình canh tác hữu cơ (tăng sức đề kháng với bệnh tật). Nếu đi mua cây con về trồng cần phải phân loại cây. Các cây có hình dáng, kích thước, bộ rễ, sức sống như nhau trồng thành 1 luống. Các cây yếu hơn trồng luống khác để tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch sau này.

Chọn đất trồng Cúc hoa

Cúc là loài có bộ rễ chùm ăn ngang phát triển mạnh với độ sâu từ 5-20cm và có rất nhiều rễ phụ. Do vậy loại đất thích hợp cho hoa cúc là đất thịt nhẹ giàu mùn hoặc đất cát pha tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa mới có bề mặt bằng phẳng, thoát nước tốt, có nguồn nước tưới không bị ô nhiễm. Độ pH phù hợp trên đất trồng là từ 6 đến 6,5.

Nếu trồng Cúc trên đất trũng, ẩm thấp, bí, đất chua, dẫn tới thiếu oxy và ảnh hưởng tới hoạt động của các vi sinh vậy trong đất, quá trình phân giải chất hữu cơ chậm thì bộ rễ kém phát triển. Điều này ảnh hưởng tới việc hút dinh dưỡng của cây, dẫn đến hiện tượng cây còi cọc, lá úa vàng, sức đề kháng giảm hay bị mắc nấm bệnh, không thích hợp với canh tác hoa cúc theo tiêu chuẩn hữu cơ. Muốn biết rễ có khỏe hay không ta nên bới đất quan sát rễ, nếu thấy rễ ra nhiều, đầu rễ mập trắng có nhiều lông tơ (lông hút) là bộ rễ khỏe.

Cúc hoa hữu cơ sấy lạnh giữ trọn vẹn màu sắc, hương vị và hoạt chất
Cúc hoa hữu cơ sấy lạnh giữ trọn vẹn màu sắc, hương vị và hoạt chất

Chuẩn bị đất trước khi trồng Hoa Cúc

Phân bón lót cho một sào Bắc bộ bao gồm: 1 tấn phân vịt hoặc phân bò ủ hoai mục + 200 kg phân dê hoai mục + 100 kg trấu hun. Các loại phân trên trộn đều với đất sau đó dùng cỏ vetiver che phủ để tránh mưa rửa trôi và cỏ mọc, đợi đến khi trồng thì cào cỏ ra.

Đất cho trồng cúc hoa hữu cơ cần phải được cày sâu bừa kỹ, phơi ải để tăng cường sự hoạt động của vi sinh vật hiếu khí, tăng cường sự lưu thông khí trong đất, giúp đất giữ nước giữ phân tốt. Tùy theo kết cấu đất mà mức độ cày bừa khác nhau. Với đất phù sa chỉ cần cày, bừa qua rồi lên luống. Với đất thịt trung bình và thịt nặng phải phay đất nhiều lần. Tuy nhiên, không làm đất quá nhỏ, phá vỡ kết cấu của đất khiến cho đất dễ bị đóng váng khi mưa hoặc khi tưới đẫm, mất đi độ tơi xốp cần có.

Kỹ thuật trồng Cúc hoa

Lên luống: Lên luống cao 20-40 cm tùy mức độ thoát nước, luống cách luống từ 80cm đến 1m (rãnh) để có đủ đất cho việc đè thân cúc và có đủ không gian để đưa máy phay vào phay đất.

Đánh rạch – rải phân rạch – trồng cúc hoa hữu cơ:

a). Chọn ngày râm mát hoặc trồng vào buổi chiều mát.

b). Đánh rạch với độ sâu thích hợp là 25-30 cm, rạch cách rạch 45-50cm.

c). Rải hỗn hợp trấu hun + phân trùn quế + phân dê vào rạch vừa đánh.

d). Cào đất trộn lẫn đất và hỗn hợp phân.

e). Đánh rạch phụ song song với rạch chính để lấy đất phủ lên bề mặt hỗn hợp phân + đất vừa trộn tránh tiếp xúc trực tiếp giữa cây con và phân.

g). Đặt cây giống mật độ mỗi cụm 2-3 cây, cụm cách cụm 6-7 cm.

h). Đánh rạch mới đồng thời lấy đất đó phủ lên thân cây.

i). Dùng tay ấn chặt vào gốc cây sau khi trồng.

k). Tiếp tục thực hiện quy trình cho đến hết luống.

l). Tưới nước.

m). Che phủ bằng cỏ vetiver hoặc thân cây đỗ lạc có tác dụng giữ ẩm cho cây, hạn chế sự đóng váng lớp đất mặt, làm cho nước tưới có thể xuống rễ một cách dễ dàng và là môi trường trú ngụ cho hệ vi sinh vật

n). Sau từ 3-5 ngày cây bén rễ thì vạch cỏ che phủ tạo không gian cho cây phát triển.

o). Tưới nước trong những ngày đầu cần hết sức nhẹ nhàng tránh lay gốc, trôi cây. Hạn chế để các lá ở dưới dính vào đất hoặc bùn đất bắn lên lá non làm bít các khí khổng, ảnh hưởng đến sự quang hợp, hô hấp và sự bốc hơi nước của bộ lá khi cây chưa hồi xanh trở lại.

Chăm sóc Cúc hoa

Tưới nước: 10 – 15 ngày sau khi trồng, tưới nước ngày 2 lần (sáng, chiều). Sau khi cây đã bén rễ, hồi xanh tưới ngày 1 lần vào buổi sáng.

Bón phân (lượng dùng cho 1 sào Bắc bộ):

a). Bón thúc lần 1 (sau 20 ngày trồng) : 100kg phân dê pha loãng tưới, kết hợp phun bón lá vi sinh.

b). Bón thúc lần 2 (sau 30 ngày trồng): 200kg phân vịt ủ hoai mục + 100kg phân dê kết hợp xới rãnh luống vun đất đè giữa khóm cúc chia đều các cây ngả về 2 bên mặt luống.

c). Khi cây cúc phát triển dài 20 – 25 cm, tiếp tục xới đất rãnh luống vun đè kín thân cây để lộ phần ngọn 4 – 5 cm. Sau 2 – 3 ngày bấm bỏ triệt để các búp ngọn cây, kết hợp phun bón lá vi sinh đậu tương cho cây tăng trưởng nhanh, phát sinh nhiều cành mầm mới, giúp tăng năng suất cúc hoa hữu cơ.

d). Làm tương tự như vậy, sau 3 – 4 lần cây cúc đã phát triển kín luống vồng lên hình mui luyện khi nở hoa trông vô cùng đẹp mắt.

e). Lượng phân bón sau mỗi lần đè đất cho cây: 200 kg phân vịt ủ hoai mục + 100 kg phân dê, kết hợp phun bón lá vi sinh đậu tương khi mầm ngọn và lá non mới hình thành.

g). Bón thúc 100 kg phân dê khi ruộng cúc phân hóa mầm hoa.

h). Sau mỗi lần thu hái sản phẩm làm trà hoa cúc, rắc 100 kg phân chuồng hoai mục + đất mịn lên mặt luống, kết hợp tưới nước để rửa trôi đất và phân còn vương dính trên các cành hoa.

i). Luôn giữ ẩm ruộng cúc bằng cách dẫn nước vào rãnh cho thẩm thấu lên mặt luống rồi rút cạn. Cây cúc không chịu được ngập nước, nếu có mưa lớn cần  rút kiệt nước kịp thời. 

Ngoài cúc hoa hữu cơ, Đông Y Thiên Lương có thể cung cấp mầm, lá cúc hoa hữu cơ tươi tùy thời điểm cho những ai có nhu cầu
Ngoài cúc hoa hữu cơ, Đông Y Thiên Lương có thể cung cấp mầm, lá cúc hoa hữu cơ tươi tùy thời điểm cho những ai có nhu cầu

Phòng trừ sâu bệnh cho Cúc hoa

Hoa cúc là cây trồng khá ít sâu bệnh. Một số đối tượng có thể gây hại cúc là: Rệp muội đen, sâu xanh, sương mai…Phòng trừ sâu bệnh cho hoa cúc hữu cơ cần được tuân thủ theo quy trình chung của canh tác hữu cơ. Các biện pháp thường dùng:

a). Thiên địch: dùng các loại ong mắt đỏ, bọ dừa ăn thịt, nhện ăn thịt, bọ ngựa, kiến vàng, kiến ba khoang, bọ đuôi kìm, chim sâu, cóc nhái… để khắc chế các loại sâu hại.

b). Dùng bẫy bả chua ngọt, đèn bắt bướm, côn trùng…

c). Phun các chế phẩm sinh học để trừ sâu bệnh như: dung dịch gừng, ớt, tỏi, rượu, thuốc lào, lá nem…

d). Sử dụng chế phẩm nấm bạch cương – nấm cương tàm tác động lên sâu bệnh nhờ độc tố beauvericin. Khi gặp cơ thể sâu, bào tử của loại nấm này sẽ nảy mầm mọc thành sợi nấm đâm xuyên qua tàng vỏ kitin của sâu và phát triển cực kỳ nhanh trong cơ thể của côn trùng và tiêu diệt chúng.

e). Trồng các loại cây thu hút sâu bệnh như dâm bụt (rệp), sả, hương nhu, dã quỳ, cúc vạn thọ đuổi côn trùng.

g). Thực hiện luân canh: làm đất tăng độ phì nhiêu và điều hoà chất dinh dưỡng và xen canh: tận dụng đất, ánh sáng và giảm sâu bệnh…

Thu hái, chế biến, bảo quản

Thời điểm vàng để thu hái: lúc sáng sớm khi các bông hoa chớm nở là thời điểm hoa chứa nhiều tinh dầu nhất, mang dược tính tốt nhất và làm trà hoa cúc đạt chất lượng cao nhất.

Hoa được sấy bằng máy sấy lạnh từ 10 đến 35 độ C và đồng thời được khử khuẩn bằng tia UV nên giữ nguyên được màu sắc, hương vị, hoạt chất. Trà hoa cúc sẽ đặc biệt thơm ngon khi sử dụng cúc sấy lạnh.

Sau khi được sấy khô (thủy phần 5%), hoa cúc được hút chân không và bảo quản trong kho lạnh từ 5-10 độ C. 

Trà Hoa Cúc Hữu Cơ Đông y Thiên Lương là sản phẩm chứa đựng rất nhiều tâm huyết, trí tuệ, công sức của Đông Y THiên Lương. Chúng tôi luôn mong muốn có thể lan tỏa giá trị tốt đẹp của nông nghiệp hữu cơ đối với môi trường, sức khỏe của cộng đồng!

Nếu quý vị muốn tìm hiểu thêm hoặc cần tư vấn xin mời truy cập:

www.dongythienluong.com hoặc:

www.facebook.com/DONGYTHIENLUONG/

 

Kỳ Anh